(NĐ&ĐS) - Bị ảnh hưởng đến đời sống, người dân liên tục phản ánh, nhưng sự thờ ơ của chính quyền phường Bồ Đề đã tạo điều kiện cho các công trình sai phép ngang nhiên mọc lên...

Toà soạn nhandaovadoisong.vn nhận được phản ánh của người dân về các công trình có dấu hiệu sai phạm TTXD trên địa bàn phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội. Trong đó có công trình xây dựng tại số nhà 141, 144 phố Hồng Tiến. Theo phản ánh, hai công trình có dấu hiệu xây dựng sai phép, vượt tầng, sai mật độ.

Công trình tại số nhà 141 phố Hồng Tiến hiện đã sừng sững với chiều cao 6 tầng + 2 tum mật độ xây dựng 100%, còn công trình tại số 144 Hồng Tiến, cũng đang có dấu hiệu sai phép, vượt tầng với chiều cao 6 tầng + 1 tum.

2
Công trình số 144 và 141 phố Hồng Tiến.

Để xác minh làm rõ thêm phản ánh của người dân, phóng viên đã đặt lịch và gọi điện thoại trao đổi với ông Nguyễn Văn Luyện - Phó Chủ tịch UBND phường về các công trình trên. Tuy nhiên, trong các lần liên hệ, ông Luyện luôn cáo bận và đề nghị phóng viên làm việc với một cán bộ tên Minh - thuộc tổ quản lý trật tự đô thị phường.

Tuy nhiên, phóng viên cũng không thể gặp được ông Minh hay bất cứ cán bộ chức năng nào của phường để trả lời về vấn đề trên. Trong khi đó, sai phạm của các công trình nêu trên vẫn ngang nhiên diễn ra và tất nhiên là không được các cơ quan có thẩm quyền xử lý dứt điểm. Điều này không khỏi khiến dư luận băn khoăn đặt ra câu hỏi: Có hay không việc UBND phường “làm ngơ” cho sai phạm?

Được biết, ngày 02/11/2017, UBND TP. Hà Nội ban hành Văn bản số 5518/UBND-ĐT về việc triển khai Kế hoạch số 125/KH-UBND ngày 01/6/2017 của UBND TP. Hà Nội về khắc phục các hạn chế, yếu kém; nâng cao hiệu quả công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, tăng cường kỷ cương trong quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố.

Theo đó, UBND TP yêu cầu cơ quan chức năng kiên quyết xử lý, xử phạt vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn theo thẩm quyền đảm bảo đúng quy định, không để tồn tại và phát sinh các trường hợp vi phạm mới. Trường hợp phát sinh khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền, có trách nhiệm báo cáo, đề xuất với Sở Xây dựng chủ trì phối hợp cùng với các sở, ngành chức năng thống nhất giải quyết dứt điểm, báo cáo UBND TP theo quy định.

Đặc biệt, UBND thành phố yêu cầu nghiêm túc xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm, đặc biệt là các trường hợp phát sinh vi phạm mới mà không kịp thời xử lý theo quy định.

Nhân dân phường Bồ Đề bức xúc với thực trạng buông lỏng quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn và mong mỏi chỉ đạo này của thành phố sẽ được lãnh đạo UBND phường Bồ Đề chấp hành.

Hoài Nam