(NĐ&ĐS) - Dù đang bị UBND huyện yêu cầu dừng hoạt động, nhưng mỏ đất tại xã Thanh Sơn (Lương Sơn, Hòa Bình) vẫn ngang nhiên khai thác trái phép, gây thất thoát tài nguyên khoáng sản và ô nhiễm môi trường.

Dân lãnh đủ hậu quả

Thời gian qua, tình trạng khai thác khoáng sản, cụ thể là khai thác đất đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng trên địa bàn huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình. Bất chấp các văn bản chỉ đạo từ tỉnh cho đến huyện về việc chấn chỉnh, xử lý hoạt động khai thác đất trái phép, tại nhiều địa bàn vẫn để xảy ra tình trạng khai thác đất một cách bát nháo.

Mới đây, người dân đội 3 xóm Cáp, xã Thanh Sơn, huyện Lương Sơn phản ánh về tình trạng khai thác đất diễn ra tại khu vực Đồi Hương, gây ô nhiễm môi trường và mất an toàn giao thông trên địa bàn xã.

luong-son
Công trường khai thác đất diễn ra rầm rộ tại khu Đồi Hương.

Theo đó, từ nhiều tháng nay, hàng loạt máy xúc và ô tô trọng tải lớn thi nhau kéo về Đồi Hương để xúc đất mang đi tiêu thụ. Hoạt động múc, vận chuyển đất đã gây bụi bặm, ô nhiễm môi trường, đường giao thông bị xuống cấp, ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người dân trong xã.

Một người dân xóm Cáp cho biết, việc khai thác đất tại Đồi Hương đã diễn ra từ năm ngoái, mỗi ngày có cả trăm lượt xe “hổ vồ” trọng tải 30-40 tấn vào chở đất ra khỏi xã, gây ảnh hưởng tới đời sống sản xuất và đi lại của người dân do các xe chở đất hoạt động cả ngày lẫn đêm.

Theo ghi nhận của PV nhandaovadoisong.vn, tại khu Đồi Hương đang diễn ra hoạt động khai thác đất vô cùng tấp nập với 3 chiếc máy xúc cỡ lớn hoạt động hết công suất, thi nhau đào bới đất để chuyển lên xe tải. Phía bên ngoài, hàng chục xe tải nối đuôi nhau ra vào bãi đất nhưng không hề thấy sự kiểm tra, giám sát của bất kỳ lực lượng chức năng nào.

Bám theo những chiếc xe này, PV phát hiện các xe đều di chuyển ra đường Hồ Chí Minh, sau đó qua ngã ba chợ Bến rẽ về hướng Hà Nội để tiêu thụ, một số xe khác thì di chuyển về hướng huyện Lạc Thủy, trên đầu những chiếc xe tải này hầu hết đều gắn logo “Cty PTH”.

Điều đáng nói là trong quá trình vận chuyển, những chiếc xe này có dấu hiệu chở quá khổ, quá tải, cơi nới thành thùng khi chất đất đá cao ngất ngưởng khiến đất rơi vãi đầy đường, gây tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường.

Thế nhưng, hoạt động này vẫn diễn ra hàng ngày như không hề e sợ các lực lượng chức năng quản lý đường bộ.

luong-son-1
Lực lượng chức năng đang làm gì khi để những chiếc xe có dấu hiệu quá khổ, quá tải lộng hành trên đường Hồ Chí Minh?

Chính quyền “làm ngơ” hay doanh nghiệp lợi dụng sơ hở?

Để rộng đường dư luận, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn. Ông Dương cho biết, mỏ đất trên là của bà Lê Thị Lịch, đã được UBND tỉnh Hòa Bình cấp phép, san lấp. Tuy nhiên, hiện nay đang bị tạm dừng hoạt động do chưa nộp thuế phí.

Khi PV cung cấp các clip ghi nhận cảnh khai thác đất diễn ra tại đây, ông Dương thẳng thắn nhận trách nhiệm khi chưa kiểm tra, giám sát chặt chẽ, nguyên nhân một phần là do vừa sáp nhập xã, chưa được bàn giao hồ sơ đầy đủ. Ông Dương cho biết sẽ cho lực lượng công an xã xuống kiểm tra, yêu cầu đơn vị khai thác dừng mọi hoạt động. Việc sáp nhập các xã tại Hòa Bình vừa mới hoàn thành, có lẽ đây cũng là thời gian để đơn vị này công khai phạm luật.

Được biết, ngày 16/3/2020, UBND huyện Lương Sơn đã có công văn số 288/UBND-TNMT về việc khai thác đất của hộ bà Lê Thị Lịch tại xóm Cáp, xã Thanh Sơn.

Theo nội dung công văn, hộ gia đình bà Lê Thị Lịch được UBND tỉnh Hòa Bình ban hành giấy phép khai thác đất san, lấp trong công trình cải tạo mặt bằng đất nông nghiệp tại Đồi Hương, diện tích được phép khai thác là 17.506 m2, khối lượng được khai thác là 77.197,96 m3, thời hạn được khai thác là 10 tháng.

Tuy nhiên, theo kết quả đo đạc hiện trạng khai thác đất san, lấp ngày 7/1/2020 cho thấy, diện tích bà Lịch đã khai thác là 9.196,45 m2, khối lượng đã khai thác là 96.003,87 m3, vượt 18.805,91 m3.

Từ đó, UBND huyện Lương Sơn đã yêu cầu bà Lịch dừng ngay các hoạt động khai thác đất san, lấp. Thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với khối lượng đất san, lấp đã khai thác theo quy định (bao gồm cả khối lượng đất được cấp phép khai thác và khối lượng đất khai thác vượt so với giấy phép).

Đồng thời, yêu cầu Phòng TNMT tham mưu UBND huyện xử lý vi phạm hành vi khai thác đất vượt hạn mức theo quy định; Chi cục thuế huyện phối hợp với UBND xã Thanh Sơn đôn đốc việc thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với bà Lịch…

Thế nhưng thực tế cho thấy, hộ gia đình bà Lịch không những không chấp hành thực hiện nghĩa vụ tài chính về khoáng sản theo quy định, gây thất thoát rất lớn đối với ngân sách nhà nước mà còn ngang nhiên tiếp tục khai thác đất suốt thời gian qua, đồng nghĩa với “lệnh dừng” của UBND huyện Lương Sơn chỉ đang nằm vỏn vẹn ở… trên giấy.

Điều này được thể hiện trong báo cáo của UBND xã Thanh Sơn lên UBND huyện Lương Sơn: hiện tại hộ bà Lê Thị Lịch không chấp hành dừng các hoạt động khai thác, san lấp theo quy định.

Phải chăng, đang có việc lợi dụng tấm bùa hộ mệnh Giấy phép cải tạo mặt bằng khai thác, vận chuyển đất san lấp để thu lợi? Việc khai thác đất trái phép diễn ra công khai, trái pháp luật trong thời gian dài nhưng lại không bị cơ quan chức năng xử lý. Có hay không sự buông lỏng, làm ngơ?

Nhandaovadoisong.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nguyên Hà – TA