(NĐ&ĐS) - Mặc dù chưa được Thủ tướng Chính phủ cho phép, nhưng UBND tỉnh Thái Bình đã cho triển khai thực hiện 2 dự án về đê biển tại huyện Thái Thụy. Đáng nói, hiện nay các dự án này đang phải tạm dừng, còn số tiền hàng trăm tỷ đồng tiền ngân sách nhà nước đã tạm ứng cho các nhà thầu thi công đến nay đã thu hồi được chưa, hay lại “chảy” vào đâu?

Vừa qua, Thanh tra Chính phủ đã ban hành Kết luận thanh tra số 1137/KL-TTCP về trách nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng thời kỳ năm 2011 - 2016 và đất đai, môi trường thời kỳ từ năm 2006 - 2016.

Qua thanh tra, phát hiện hàng chục dự án trên địa bàn tỉnh Thái Bình có sai phạm. Nhiều dự án bị phát hiện hàng loạt sai phạm nghiêm trọng có tính hệ thống, công khai, kéo dài qua nhiều năm.

Đáng nói, những vi phạm của UBND tỉnh Thái Bình và các đơn vị có liên quan có nguy cơ gây thất thoát, thất thu nhiều tỷ đồng cho ngân sách nhà nước.

Những sai phạm trong công tác quản lý nhà nước tại một số dự án và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Bình vừa được Thanh tra Chính phủ chỉ ra, cho thấy trách nhiệm của UBND tỉnh, đứng đầu là Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình và các đơn vị liên quan trong giai đoạn trước đây.

de-bien
Tuyến đê biển số 8 thuộc địa bàn xã Thụy Trường, huyện Thái Thụy

Được biết, giai đoạn tháng 01/2011 đến tháng 02/2015, ông Phạm Văn Sinh giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình.

Còn từ tháng 3/2015 đến tháng 7/2018, ông Nguyễn Hồng Diên giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình. Hiện, ông Nguyễn Hồng Diên là Bí thư Tỉnh uỷ Thái Bình.

Tại một số dự án, được UBND tỉnh Thái Bình cho triển khai dự án và ứng hàng trăm tỷ đồng trong khi chưa thực hiện đầy đủ thủ tục về đất đai theo quy định, cụ thể:

Theo kết luận, UBND tỉnh Thái Bình đã cho triển khai thực hiện 02 dự án: Dự án nâng bãi ổn định Đê biển số 8 từ Km 26+700 đến Km 31+700 huyện Thái Thụy, kết hợp tạo mặt bằng để phát triển công nghiệp và dịch vụ và Dự án nắn tuyến Đê biển số 8 từ Km 26+700 đến Km 31+700 kết hợp giao thông huyện Thái Thụy.

Cả 2 dự án trên có mức đầu tư là 1.139,8 tỷ đồng (725,7 tỷ đồng + 414,1 tỷ đồng), trên diện tích đất 320,1 ha, trong đó có 149,14 ha rừng phòng hộ.

Qua thanh tra, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện UBND tỉnh Thái Bình đã cho triển khai thực hiện 02 dự án trên, đồng thời ứng vốn cho các nhà thầu thi công 299 tỷ đồng, trong khi chưa thực hiện đầy đủ thủ tục về đất đai theo quy định (chưa được Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển đổi 149,14 ha rừng phòng hộ; chưa có quyết định thu hồi đất, giao đất thực hiện dự án, chưa phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường; chưa phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ đối với đất nuôi trồng thủy sản của các hộ dân 170,86 ha,...).

Hiện nay, UBND tỉnh Thái Bình đã chủ động khắc phục tồn tại, sai phạm nêu trên bằng việc tạm dừng thực hiện các dự án để hoàn thiện thủ tục về môi trường, đất đai theo quy định, đồng thời đang cho thu hồi số tiền 299 tỷ đồng đã ứng cho nhà thầu thi công về ngân sách nhà nước.

Cũng theo kết luận, đối với 2 dự án trên, Thanh tra Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Thái Bình chỉ đạo khắc phục triệt để thiếu sót, vi phạm và kiểm điểm, rút kinh nghiệm liên quan quá trình triển khai thực hiện dự án này. Trường hợp dự án tiếp tục được thực hiện; yêu cầu UBND tỉnh Thái Bình thực hiện nghiêm túc về trình tự thủ tục lựa chọn nhà đầu tư, triển khai dự án theo đúng quy định pháp luật...

Rõ ràng, việc UBND tỉnh Thái Bình “vô tư” thực hiện 2 dự án trên khi chưa được Thủ tướng Chỉnh phủ đồng ý, phê duyệt đã thể hiện sự “xem nhẹ” các quy định pháp luật về đất đai, môi trường; quá trình triển khai dự án đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi hợp pháp của nhiều hộ dân có diện tích đất nuôi trồng thủy sản bị thu hồi.

Ngoài ra, dư luận xã hội không khỏi băn khoăn đặt ra vấn đề rằng, nếu như 2 dự án trên không tiếp tục được triển khai hoặc bị “ngâm tôm” trong nhiều năm nữa thì những tổn thất về kinh tế, đất đai, môi trường và hàng trăm tỷ tiền ngân sách nhà nước sẽ được xử lý thế nào, ai chịu trách nhiệm? Những băn khoăn này chúng tôi xin chuyển đến lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình để được giải đáp.

Baonhandao.vn sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

PV