Người tham gia phong trào “Áo vàng” tiếp tục xuống đường lần thứ 5 trên các thành phố ở Pháp và bạo động nhanh chóng nổ ra. Cùng với đó, tại thủ đô Paris, một số phụ nữ đã tiến hành cuộc biểu tình ngực trần trong im lặng.

Cuộc tuần hành “Áo vàng” ở Paris diễn ra lần thứ 5 trên khắp nước Pháp ngày hôm qua, 15/12. Ban đầu, bầu không khí tại cuộc biểu tình khá êm ả, tuy nhiên sau đó bạo lực đã nhanh chóng nổ ra khi người tham gia đụng độ với cảnh sát.

Theo Bộ Nội vụ Pháp, hơn 66.000 người đã tụ tập xuống đường trên khắp toàn quốc, nhưng chỉ có 3.000 người ở Paris, con số giảm đáng kể so với các tuần trước đó.

Tình trạng căng thẳng tiếp tục diễn ra tại đại lộ Champs-Elysees và cạnh Nhà hát Opera. Người biểu tình kêu gọi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron từ chức.

bieu-tinh
Nước Pháp tiếp tục trải qua một cuối tuần không êm ả (Ảnh: AFP)

Hình ảnh chụp từ hiện trường cho thấy cảnh sát đã xịt hơi cay và vòi phun vào đám đông có xu hướng gây rối loạn tình hình. Pháp đã bắt 95 người, trong đó giam 63 người trong trại tam giam. Có 7 người bị thương.

Toulouse và Bordeaux là 2 địa điểm có nhiều người xuống đường nhất trên cả nước với khoảng 10.000 ở mỗi địa điểm.

Theo BBC, ban đầu phong trào “Áo vàng” nhằm phản đối việc tăng thuế nhiên liệu của chính phủ. Tuy nhiên, hiện thời, những người biểu tình đã xuống đường với mục đích khác, bao gồm cải cách giáo dục trong bối cảnh chính phủ Pháp đã quyết định nhượng bộ bằng cách dừng kế hoạch tăng giá xăng dầu hồi tuần trước. 

Nhóm biểu tình ngực trần ở Paris (Ảnh: Sputnik)
Nhóm biểu tình ngực trần ở Paris (Ảnh: Sputnik)
Ngoài những bóng áo vàng quen thuộc, người dân thủ đô Paris ngày 15/12 chứng kiến một cuộc biểu tình quy mô nhỏ khác với những phụ nữ mặc áo khoác đỏ, xịt màu xám bạc lên người và để ngực trần. Những phụ nữ này đang hóa thân thành Marianne đứng trước đám đông bạo động trên đại lộ Champs-Elysees.

Marianne là biểu tượng của nước Pháp. Nó xuất hiện từ thế kỷ 18, là đại diện cho những giá trị tốt đẹp mà người Pháp hướng tới như tự do, bình đẳng và hữu nghị. Cách đây 2 tuần, bạo động xảy ra nghiêm trọng tại Khải Hoàn Môn và những thành phần quá khích đã đập vỡ một bên mặt của bức tượng nổi tiếng. Truyền thông quốc tế gọi hình ảnh tượng nàng Marianne bị vỡ là bằng chứng cho thấy mức độ dữ dội của cuộc bạo động.

Nguyên nhân các phụ nữ này để ngực trần biểu tình vẫn chưa rõ. Một số nguồn tin nói rằng họ có thể là thành viên của phong trào FEMEN, một nhóm hoạt động vì nữ quyền có trụ sở ở Paris. Nhóm này thường tổ chức các hoạt động biểu đạt thông điệp bằng ngực trần nhằm chống lại phân biệt giới tính, phân biệt chủng tộc, hành động bài đồng tính luyến ái và các vấn đề chính trị, xã hội khác.

Bức tượng nàng Marianne bị đập vỡ ngày 1/12 (Ảnh: Reuters)
Bức tượng nàng Marianne bị đập vỡ ngày 1/12 (Ảnh: Reuters)  
Người biểu tình ở Marseille (Ảnh: AFP)
Người biểu tình ở Marseille (Ảnh: AFP) 
Không khí ở Nantes khá căng thẳng (Ảnh: Reuters)
Không khí ở Nantes khá căng thẳng (Ảnh: Reuters) 
(Ảnh: Reuters)
(Ảnh: Reuters) 
(Ảnh: AFP)
(Ảnh: AFP)
 
Theo Dân trí