(NĐ&ĐS) - Ngày 14/10, tại Hà Nội, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chủ trì tổ chức Hội nghị trực tuyến các nhà lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ (CTĐ-TLLĐ) khu vực Đông Nam Á lần thứ 17. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

A3
Toàn cảnh Hội nghị

Do tác động của dịch Covid-19 ở khu vực, Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến với sự tham dự của trên 70 đại biểu, trong đó có 30 đại biểu tại điểm cầu Việt Nam.

Tham dự Hội nghị có ông Francesco Rocca, Chủ tịch Hiệp Hội CTĐ-TLLĐ quốc tế, đại diện Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế; Chủ tịch, Tổng thư ký 11 Hội quốc gia (Bru-nây Đa-rút-xa-lam, Cam-pu-chia, Ti-mo Lét-xtê, In-đô-nê-xi-a, Lào, Ma-lay-xi-a, Mi-an-ma, Phi-lip-pin, Xin-ga-po, Thái Lan và Việt Nam), đại diện Hiệp Hội CTĐ-TLLĐ quốc tế và Uỷ ban Chữ thập đỏ quốc tế khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, khu vực Đông Nam Á; đại diện Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương Đảng và các ban, bộ, ngành liên quan.

Là sự kiện quan trọng của Phong trào CTĐ-TLLĐ quốc tế khu vực Đông Nam Á và được luân phiên tổ chức thường niên tại các quốc gia, Hội nghị lần thứ 17 được tổ chức với sự chủ trì của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong vai trò Chủ tịch cơ chế các nhà lãnh đạo các Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực Đông Nam Á. 

A2
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ghi nhận, cảm ơn sự hợp tác, giúp đỡ của  Phong trào CTĐ-TLLĐ quốc tế và các Hội quốc gia trong khu vực Đông Nam Á đối với sự phát triển của Việt Nam nói chung, các hoạt động của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nói riêng.

Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ, đồng hành với Phong trào CTĐ-TLLĐ quốc tế và hoàn toàn thống nhất với tôn chỉ mục đích của Phong trào. Chính phủ luôn đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi nhất để Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hoàn thành sứ mệnh cao cả của mình. Không chỉ là hoạt động nhân đạo, không chỉ là trợ giúp vật chất mà quan trọng hơn là làm lan tỏa giá trị và tinh thần nhân đạo tới toàn xã hội.

Theo Phó Thủ tướng, ngay trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã cùng với Chính phủ Việt Nam, Mặt trận tổ quốc Việt Nam và các tổ chức xã hội đã huy động mọi tổ chức, toàn nhân dân cùng tham gia thực hiện các biện pháp chống dịch và cùng chung tay hỗ trợ lực lượng chống dịch. Qua đó đã giúp được hàng triệu người Việt Nam bớt khó khăn. Mặc dù còn nghèo nhưng Việt Nam vẫn luôn chia sẻ, ủng hộ các nước trong công tác phòng chống dịch…

Với vai trò là Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam đã cùng với các nước thành viên cùng xây dựng nhiều sáng kiến trong khu vực, tăng cường sự hỗ trợ giữa các nước, giữa chính phủ các nước với các tổ chức nhân dân với các hiệp hội, một loạt các sáng kiến nêu ra như Thiết lập Quỹ ứng phó dịch Covid-19, sáng kiến lập Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp khu vực, xây dựng Quy trình chuẩn ứng phó dịch bệnh và thúc đẩy phục hồi tổng thể của khu vực,… đã được các Hội nghị của ASEAN thông qua và các nước thành viên đang tổ chức thực hiện.

"Chúng tôi mong rằng, Hội CTĐ của các nước trong khu vực sẽ kết nối và đồng hành cùng với Chính phủ các nước để những sáng kiến này của ASEAN được thực hiện một cách hiệu quả nhất, đóng góp vào sự phát triển của khu vực và vào hoạt động của phong trào trên toàn thế giới", Phó Thủ tướng mong muốn.

Vừa qua, Chính phủ Việt Nam phối hợp, trợ giúp Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đưa công cụ Nền tảng nhân đạo số vào hoạt động. Thông qua Nền tảng này, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam không chỉ quản lý các hội viên, tất cả địa chỉ nhân đạo trên toàn quốc mà mọi người, mọi địa chỉ nhân đạo cần được trợ giúp đều kết nối trực tiếp với những cá nhân, tổ chức có tấm lòng mong muốn trợ giúp và người trợ giúp được theo sát, biết đến cùng kết quả trợ giúp của mình.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam hy vọng, hội nghị đưa ra các giải pháp để cùng Chính phủ và nhân dân các nước đối phó với tình hình biến đổi khí hậu, dịch bệnh xảy ra ngày càng nhiều để thúc đẩy hợp tác, góp phần xây dựng khu vực, thế giới hòa bình, lan tỏa những giá trị đạo đức tốt đẹp nhất cùng tinh thần nhân đạo của mọi người, mọi dân tộc.

A1
Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu nhấn mạnh: “Đây là sự kiện đặc biệt quan trọng nhằm khẳng định vai trò, vị thế, trách nhiệm của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ tại khu vực Đông Nam Á và trên thế giới, đồng thời góp phần vào thành công chung của Năm ASEAN 2020 do Việt Nam làm Chủ tịch”.

 

Trong 2 ngày làm việc tại Hội nghị lần này, các đại biểu sẽ được chia sẻ, thảo luận và thống nhất các giải pháp nhằm hiện thực hoá các nghị quyết của Đại hội đồng Hiệp Hội quốc tế, Hội đồng các đại diện và Hội nghị CTĐ – TLLĐ quốc tế vừa được thông qua vào tháng 12/2019 tại Geneva, Thuỵ Sỹ; thảo luận về các nội dung liên quan đến thoả thuận hợp tác với Ban Thư ký ASEAN; công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 ở quy mô khu vực và ở mỗi quốc gia; cập nhật một số mô hình và cơ chế hợp tác hiệu quả trong giảm thiểu rủi ro thảm hoạ, chăm sóc sức khoẻ, cộng đồng an toàn.

Trong thời gian qua, đặc biệt là đầu tháng 10/2020, mưa lũ đã liên tiếp xảy ra trên diện rộng, ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền Trung từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản cho các địa phương thuộc 4 tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam. Nhằm giúp người dân các địa phương bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lũ đầu tháng 10/2020 và các đợt thiên tai sắp tới, góp phần hạn chế những nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, sức khoẻ, đời sống, thiệt hại kinh tế cũng như trật tự, an toàn xã hội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam kêu gọi sự hỗ trợ từ các đối tác trong Phong trào CTĐ-TLLĐ quốc tế, Hiệp Hội CTĐ-TLLĐ quốc tế và Uỷ ban Chữ thập đỏ quốc tế ủng hộ và giúp đỡ cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Tại hội nghị, lãnh đạo các Hội Quốc gia sẽ rà soát, cập nhật kết quả thực hiện các cam kết và ưu tiên được thông qua tại Hội nghị lần thứ 16 năm 2019; nghe báo cáo và thảo luận về hoạt động của một số mạng lưới hợp tác trong khu vực… Đặc biệt, trong ngày họp đầu tiên, hội nghị đã đánh giá và chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng ngừa và ứng phó đại dịch Covid-19, những tác động kinh tế-xã hội của đại dịch Covid-19, việc thúc đẩy các hoạt động hỗ trợ công tác phòng, chống dịch giữa các Hội, cũng như những sáng kiến và phương hướng hợp tác khu vực.

Cũng tại hội nghị, các nhà lãnh đạo các Hội quốc gia sẽ thảo luận, thống nhất về định hướng hợp tác khu vực trong thời gian tới.

Lã Hằng