(NĐ&ĐS) - Sáng 1/10, tại Hà Nội, Bộ Khoa học & Công nghệ, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cùng các đơn vị tham gia đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hoá” đã tổ chức chương trình “Kết nối triệu con tim”.

Tham dự sự kiện có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp: Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam… và nhà hảo tâm cùng các câu lạc bộ thiện nguyện.

Từ năm 2018, Đề án Chính phủ “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa” đã được triển khai với mục tiêu xây dựng nền tảng dữ liệu và phổ biến tri thức trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, khoa học và công nghệ, tạo điều kiện để cộng đồng tham gia đóng góp, chia sẻ và khai thác, tạo ra các ứng dụng số phục vụ sản xuất, kinh doanh và đời sống.

A4
Các đơn vị tham gia đề án tổ chức Chương trình “Kết nối triệu con tim” phát động Chiến dịch thiện nguyện trên nền tảng số iNhandao và ra mắt các nền tảng số trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa.

Nhằm giới thiệu các nền tảng số đồng thời kêu gọi các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, người dân tham gia đóng góp nguồn lực dưới mọi hình thức, giúp đất nước vượt qua khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 và phát triển nền tảng tri thức Việt Nam, Bộ Khoa học & Công nghệ cùng các đơn vị tham gia đề án đã phối hợp tổ chức chương trình “Kết nối triệu con tim”.

Nằm trong Đề án Chính phủ “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa”, hệ thống iNhandao phát triển nhằm tạo ra kênh tiếp cận mở, kết nối người cần cứu trợ với những nhà thiện nguyện một cách chủ động, tức thời. Trong giai đoạn đầu, hệ thống iNhandao triển khai xây dựng dữ liệu địa chỉ nhân đạo nhằm cung cấp cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp những thông tin phong phú và chính xác. Từ đó, các hoạt động của nhà tài trợ được đảm bảo đến tay đúng đối tượng, đúng nhu cầu, thuận tiện, trên tinh thần minh bạch, rõ ràng, tạo sự thay đổi lớn về cách làm, mức độ ảnh hưởng tới xã hội. Nhà tài trợ ngoài việc tìm được đúng đối tượng và triển khai tài trợ thuận tiện cũng có thể quản lý các hoạt động tài trợ của mình trên hệ thống một cách dễ dàng, minh bạch.

Phát biểu tại chương trình, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng: Khi làm việc với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, một trong các kiến nghị của Hội là xây dựng hệ thống dữ liệu các địa chỉ nhân đạo cần giúp đỡ. Khi nêu ý tưởng với các bạn trẻ làm về công nghệ thì các thành viên FPT cũng có chung ý tưởng kết nối các địa chỉ làm nhân đạo. Từ đó nền tảng iNhandao đã ra đời để dùng sức mạnh công nghệ thông tin kết nối giữa những người muốn làm từ thiện tới các địa chỉ khó khăn. Đề án mở rộng hơn rất nhiều so với ý tưởng ban đầu chỉ số hóa các địa chỉ cần giúp đỡ. Từ những hình ảnh cụ thể về hoàn cảnh, câu chuyện, việc giúp đỡ sẽ đến trực tiếp và công khai, minh bạch tới cụ thể đối tượng được giúp đỡ.

Trong năm 2019, hai nền tảng số đầu tiên là nền tảng Nhân đạo số (iNhandao) và Bản đồ số Vmap đã ra mắt được cộng đồng đón nhận và từng bước ứng dụng trong thực tiễn. Tham gia vào hệ thống iNhandao ngay từ những ngày đầu tiên, Quỹ Chăm sóc sức khỏe Việt Nam thuộc Công ty TNHH MTV New Image Việt Nam đã hỗ trợ được cho một số hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong năm vừa qua và cũng từ đây, Quỹ đã kết hợp cùng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ tổ chức được một buổi khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho hơn 400 bà con tại 3 xã thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.

Trong khuôn khổ chương trình, các nhà hảo tâm, cán bộ nhân đạo và các hoàn cảnh khó khăn đã có dịp kết nối thông qua hệ thống iNhandao. Quỹ Chăm sóc sức khỏe Việt Nam đã hưởng ứng lời kêu gọi TW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và đã hỗ trợ cho 10 địa chỉ nhân đạo tại 2 tỉnh Yên Bái và Phú Thọ với tổng giá trị là 50 triệu đồng.

PV