(NĐ&ĐS) - Mỗi tháng, “Nồi cháo Nhân ái” của Câu lạc bộ thiện nguyện Nhân Ái (thuộc Hội Chữ thập đỏ huyện Chư Pưh, Gia Lai) phát miễn phí hơn 400 suất cháo cho các bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện Chư Pưh.

Cứ hơn 3 giờ sáng vào sáng thứ 5 hằng tuần, các tình nguyện viên lại tập trung tại nhà riêng của anh Trần Phước Lợi để thực hiện nhiệm vụ được phân công. Người thì nhóm lửa, rang gạo, rửa xoong nồi, xay thịt, bóc trứng, thái rau, củ, quả… ai nấy đều tập trung hoàn thành công việc của mình, giúp nồi cháo được bắc lên bếp đúng giờ.

h8
Những suất cháo ấm nóng đủ dinh dưỡng đến tay người bệnh.

Cứ như vậy, đúng 6h00 sáng, các thành viên di chuyển đến Trung tâm Y tế để phát cháo. Tại đây, rất đông các bệnh nhân và người nhà đến nhận những suất cháo miễn phí từ CLB. Bưng phần cháo đang bốc hơi nghi ngút, anh Siu Sơn (làng Puối B, xã Ia Le) chia sẻ: “Gia đình tôi thuộc diện khó khăn, tiền thuốc men, khám bệnh và điều trị còn khó xoay xở. Vì vậy, được nhận những suất cháo miễn phí, tôi rất vui và cảm thấy ấm lòng hơn”.

Còn Chị Rmah Lek (ở làng Kênh Mek, xã Ia Le) chăm con bị sốt xuất huyết phải nằm viện cho biết: “Mỗi suất ăn sáng ít nhất cũng trên 10.000 đồng, nay được CLB phát cháo miễn phí, con tôi ăn ngon lại ăn được nhiều, mẹ con tôi cảm ơn mọi người, cảm ơn CLB!”.

Một số bệnh nhân đi lại khó khăn, không có người nhà chăm sóc, các thành viên đã trực tiếp đến từng khoa, phòng phát cháo cho mọi người.

h7
Nồi cháo nhân ái đã giúp đỡ phần nào khó khăn cho bao người bệnh 

Chị Kpă H’Sua (ở làng Tung Neng, xã Ia Dreng) phấn khởi nói: “Những suất cháo có được càng ăn, càng ngon và càng thấy mình được tiếp thêm nghị lực để đấu tranh với bệnh tật, chúng tôi những người bệnh ở đây rất cảm ơn những tấm lòng nhân ái”.

Những khuôn mặt hạnh phúc, vui mừng của các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân khi cầm trên tay những suất cháo tạo nên một không khí đầy yêu thương và đầm ấm, sự sẻ chia phần nào được lan tỏa.

Bên nồi cháo thơm phức, chị Đặng Thị Lê, tình nguyện viên phụ trách nấu cháo, đang thoăn thoắt múc cháo vào từng chiếc bát cho bệnh nhân chia sẻ: “Tất cả các thực phẩm đều được chọn lựa rất kỹ, không chỉ đảm bảo tươi, ngon và đầy đủ dinh dưỡng mà còn chất chứa tình yêu thương và trách nhiệm của các tình nguyện viên trong đó. Hi vọng những suất cháo này sẽ tiếp thêm sức mạnh cả thể chất lẫn tinh thần cho bệnh nhân mau bình phục”.

Anh Trần Phước Lợi, Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) thiện nguyện Nhân ái chia sẻ: “Trước hôm nấu cháo, các thành viên đến các khoa ở Trung tâm y tế thống kê số lượng bệnh nhân và người nhà, để điều chỉnh số lượng sao cho phù hợp. Trung bình, hàng tuần chúng tôi cung cấp từ 100 - 120 suất phát miễn phí cho bệnh nhân và người nhà, chi phí khoảng từ 800 trăm nghìn đồng đến 1 triệu đồng. Số tiền này được vận động từ các nhà hảo tâm và do các thành viên trong CLB đóng góp”.

“Mặc dù những suất cháo có giá trị không lớn về mặt vật chất nhưng hơn 3 năm nay, chúng tôi duy trì “Nồi cháo Nhân ái” và đã cấp phát hơn 16.000 suất cháo miễn phí cho các đối tượng nằm viện, bệnh nhân phong…, giúp đỡ phần nào những cảnh khó khăn cho người bệnh”, anh Lợi cho biết thêm.

Những lời an ủi, động viên, chúc sức khỏe bệnh nhân, khiến những người vốn không quen biết nhau trở nên gần gũi. Những gương mặt vui vẻ, những nụ cười nhân ái, cái tình chất chứa trong những suất cháo nhân ái lan tỏa, khiến không khí Trung tâm Y tế huyện Chư Pưh càng ấm áp hơn.

Được biết, theo tinh thần của Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, hơn 3 năm qua, ngoài duy trì “Nồi cháo Nhân ái”, CLB còn tổ chức giúp đỡ gạo và các nhu yếu phẩm thường xuyên, hàng tháng cho hàng chục đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện với tổng trị giá trên 100 triệu đồng, tặng 1.600 phần quà (250.000 đồng/phần), 4 chiếc xe đạp (1 triệu đồng/chiếc) cho học sinh khó khăn có thêm điều kiện đến trường và nhiều chương trình thiện nguyện khác.

Hồng Ngọc