(NĐ&ĐS) - Sau những phản ánh của baonhandao.vn về tình trạng liên kết đào tạo không đúng chức năng của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Tiền Hải với một số trường Đại học, UBND tỉnh Thái Bình và Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ráo riết vào cuộc. Tuy nhiên, vẫn có những cơ quan chức năng thờ ơ đối với sai phạm diễn ra trên địa bàn thuộc phạm vi chức trách quản lý. Điển hình là Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình.

thanh-dong
Trường ĐH Thành Đông

Nhiều sai phạm được khắc phục, xử lý

Ngày 30/09/2019, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) có công văn số 946/TTr-NV2 “về việc xử lý thông tin báo chí phản ánh” gửi Báo Điện tử Nhân đạo và Đời sống. Tại công văn này, Thanh tra Bộ GD&ĐT nêu: “Ngày 20 và 23/09/2019, quý Báo đã đăng bài “Đào tạo Đạo học chui và những thí sinh không mang số báo danh” kỳ 1 và kỳ 2. Ngày 25/09/2019, Thanh tra Bộ GD&ĐT đã có Công văn số 928/TTr-NV2 gửi trường ĐH Thành Đông, và Công văn số 929/TTr-NV2 gửi trường ĐH Hải Phòng, yêu cầu kiểm tra, rà soát và báo cáo chi tiết kèm minh chứng về những nội dung báo nêu… Căn cứ kết quả báo cáo, minh chứng của các trường, thông tin tài liệu thu thập được, Thanh tra Bộ GD&ĐT sẽ tham mưu lãnh đạo Bộ GD&ĐT xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật”.

Tại trường ĐH Thành Đông, sau khi có phản ánh của baonhandao.vn, Hiệu trưởng trường ĐH Thành Đông là ông Lê Văn Hùng đã có buổi làm việc với phóng viên để xác nhận lại thông tin báo phản ánh. Ông Lê Văn Hùng thừa nhận rằng, để xảy ra sai phạm trong hoạt động liên kết đào tạo có một phần trách nhiệm của cá nhân ông và tập thể lãnh đạo nhà trường trong công tác quản lý, kiểm soát, không nắm bắt thông tin kịp thời. “Tuy nhiên, sai phạm đó xuất phát từ một số cá nhân lãnh đạo trung tâm liên kết đào tạo, đã thiếu trung thực trong việc báo cáo, và tự ý tổ chức lớp học một số buổi học không đúng địa điểm tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) huyện Tiền Hải” – ông Lê Văn Hùng cho hay. 

_nh 12
Trường ĐH Thành Đông đã ban hành các Quyết định kỷ luật cán bộ đến mức Cách chức, sau khi có phản ánh của baonhandao.vn. 

Ngày 07/10/2019, trường ĐH Thành Đông cũng đã ban hành các Quyết định số 156/QĐ-ĐHTĐ và 157/QĐ-ĐHTĐ về việc kỷ luật cán bộ vi phạm kỷ luật. Bằng các Quyết định này, trường ĐH Thành Đông đã kỷ luật bằng hình thức Cách chức và chấm dứt hợp đồng làm việc đối với ông Trần Văn T., Giám đốc phụ trách Trung tâm Giáo dục Cộng đồng – ĐH Thành Đông. Lý do: ông Trần Văn T. đã để xảy ra những vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng trong công tác tổ chức liên kết đào tạo. Đồng thời kỷ luật bằng hình thức Khiển trách đối với bà Hoàng Thị T. là cán bộ Phòng Đào tạo và Nghiên cứu khoa học; Lý do: Bà Hoàng Thị T. đã để xảy ra những thiếu sót trong công tác quản lý, đào tạo của Nhà trường.

Sau khi Báo Điện tử Nhân đạo và Đời sống đăng tải loạt bài: “Đào tạo Đại học chui và những thí sinh không mang số báo danh”, trong đó có phản ánh về tình trạng đào tạo liên kết không đúng quy định tại Trung tâm GDNN-GDTX huyện Tiền Hải, Thái Bình. Sau khi nhận thức được hậu quả của việc tham gia lớp đào tạo Đại học “chui”, hơn 300 học viên của các lớp liên thông Đại học Tiểu học, Đại học các ngành văn hóa khác của Đại học Hải Phòng đã đề nghị được trả lại hồ sơ và học phí đã đóng (gần 20 triệu đồng/1 học viên); Hơn 20 học viên lớp liên thông Đại học Dược của Đại học Kinh doanh và Công nghệ được trường trả lại học phí đã đóng. Ngay sau đó, 6 lớp đại học của Đại học Hải Phòng; 1 lớp của Đại học Kinh doanh và Công nghệ; 2 lớp của Đại học Thành Đông phải giải tán và hủy lớp học đã mở sai quy định.

Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn yêu cầu các trường Đại học Hải Phòng, Đại học Kinh doanh và Công nghệ; Đại học Thành Đông báo cáo giải trình nội dung baonhandao.vn phản ánh; Trường Đại học Thành Đông đã buộc thôi việc một Phó Giám đốc Trung tâm liên kết đào tạo, kỷ luật bằng hình thức Khiển trách một cán bộ trung tâm liên quan đến hoạt động đào tạo “chui”. Bên cạnh đó, UBND tỉnh Thái Bình và Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Bình đã có văn bản chỉ đạo đối với Trung tâm GDNN-GDTX Tiền Hải về nội dung báo nêu.

Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập Trường Đại học Hải Phòng (ngày 20/11/2019), Trường đã nộp hồ sơ đề nghị tặng Huân Chương Lao động Hạng Ba. Tuy nhiên, sau khi có phản ánh của baonhandao.vn, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn 1099/TTr-BGD gửi Vụ Thi đua khen thưởng về việc dừng xét đề nghị tặng Huân Chương Lao động Hạng Ba cho trường Đại học Hải Phòng do có sai phạm trong liên kết đào tạo mà báo phản ánh.

Hiện nay tình trạng học “chui” tại Trung tâm GDNN-GDTX huyện Tiền Hải đã chấm dứt.

Cớ sao Sở GD&ĐT Thái Bình mãi… im lặng?

Theo nguồn tin của phóng viên baonhandao.vn, ngày 05/12/2019, Thanh tra Bộ GD&ĐT tiếp tục có Công văn số 1154/TTr-NV2 “về nội dung báo chí phản ánh”. Công văn do quyền Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT là ông Nguyễn Đức Cường ký cho biết, Thanh tra Bộ GD&ĐT nhận được Công văn số 75/BD-ĐHHP về hoạt động liên kết đào tạo của trường ĐH Hải Phòng. Qua báo cáo của trường cho thấy: Một số lớp liên kết đào tạo, đào tạo ngoài trụ sở chính có dấu hiệu không đúng quy định. Để có cơ sở làm rõ kết luận, Thanh tra Bộ GD&ĐT đề nghị trường ĐH Hải Phòng mang toàn bộ hồ sơ, tài liệu minh chứng về việc liên kết đào tạo, đào tạo ngoài trụ sở chính để làm việc với Thanh tra Bộ GD&ĐT.

_nh 14
Vì sao ông Nguyễn Viết Hiển sốt sắng ký Công văn 484/SGDĐT-TTr rồi sau đó lạnh lùng im lặng?  

Trước đó, ngày 25/9/2019, UBND tỉnh Thái Bình cũng có công văn số 4046/UBND-VX về việc làm việc với báo chí. Tại công văn này, UBND tỉnh giao UBND huyện Tiền Hải chủ trì, phối hợp với Sở GD-ĐT làm việc với phóng viên Báo Điện tử Nhân đạo và Đời sống, báo cáo UBND tỉnh. Sau đó, UBND huyện Tiền Hải đã có buổi làm việc với phóng viên baonhandao.vn. Tại buổi làm việc, UBND huyện Tiền Hải yêu cầu lãnh đạo Trung tâm GDNN-GDTX huyện Tiền Hải giải trình những nội dung baonhandao.vn nêu. Bà Bùi Thị Xuân Thủy, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm GDNN-GDTX huyện Tiền Hải đã thừa nhận sai phạm, đồng thời bà Thủy cũng khẳng định đã cho “giải tán” các lớp học không đúng quy định tại Trung tâm GDNN-GDTX huyện Tiền Hải mà baonhandao.vn đã phản ánh.

Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ chưa từng được cấp phép đào tạo liên thông trình độ đại học Dược, vậy căn cứ nào để trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội tổ chức tuyển sinh và thu học phí của học viên? Theo quan điểm của luật sư Nguyễn Thanh Hoàng, thuộc Đoàn luật sư TP Hà Nội: Hành vi thu học phí khi trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ chưa có chỉ tiêu, thậm chí là chưa được phép đào tạo, nghĩa là trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội đã lừa dối các học viên, cung cấp thứ dịch vụ không có thật để chiếm đoạt tiền của nhiều người. “Như vậy có đủ yếu tố cấu thành tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015. Các học viên bị thu học phí sai quy định có thể tố cáo hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của một số cán bộ trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh đến cơ quan Công an” – Luật sư Nguyễn Thanh Hoàng phân tích.

Được biết, ngay sau khi baonhandao.vn đăng tải kỳ 3 của loạt bài: “Đào tạo Đạo học chui và những thí sinh không mang số báo danh”, Trung tâm GDNN-GDTX huyện Tiền Hải đã phải hoàn trả hồ sơ, học phí cho hơn 300 học viên của một số lớp đào tạo hệ ĐH do Trung tâm này tổ chức không đúng quy định.

Trong khi Thanh tra Bộ GD&ĐT và UBND tỉnh Thái Bình ráo riết chỉ đạo các đơn vị có liên quan nội dung baonhandao.vn phản ánh, thì Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình vẫn ở trạng thái “án binh bất động” như không hề liên quan? Như nêu ở kỳ trước, tiếp nhận được thông tin phản ánh trên baonhandao.vn, ngày 24/09/2019 ông Giám đốc Sở GD&ĐT Thái Bình - Nguyễn Viết Hiển đã ký công văn số 848/SGDĐT-TTr, yêu cầu Trung tâm GDNN-GDTX huyện Tiền Hải báo cáo bằng văn bản về Sở GD&ĐT Thái Bình trước ngày 01/10/2019”. Tại Công văn số 848/SGDĐT-TTr cũng như trao đổi trực tiếp với phóng viên baonhandao.vn, ông Giám đốc Sở GD&ĐT Thái Bình cũng khẳng định: “Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Bình sẽ thành lập tổ kiểm tra, xác minh các thông tin báo chí đã phản ánh”.

Thế nhưng, kể từ khi ban hành Công văn số 848/SGDĐT-TTr đến nay, phóng viên baonhandao.vn không nhận được bất cứ một thông tin nào từ phía Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình, kể cả sau khi có văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Thái Bình, và phóng viên trực tiếp liên hệ với ông Giám đốc Nguyễn Viết Hiển. Vậy có “động cơ”, hay nguyên nhân nào khiến ông Giám đốc Nguyễn Viết Hiển và Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình sốt sắng chỉ đạo khi baonhandao.vn phản ánh, để rồi lạnh lùng im lặng khi công luận cần có thông tin phản hồi? Thậm chí thờ ơ với cả chỉ đạo của UBND tỉnh về việc phối hợp cung cấp thông tin cho báo chí?

_nh 15
Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ, nơi ông Hà Đức Trụ phủ nhận có lớp liên kết đào tạo sai quy định, rồi sau đó lại xuất hiện những “bên thứ ba” một cách bí ẩn?

Lớp “chui” của trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ xuất hiện… bên thứ ba?

Tại kỳ 4 của loạt bài “Đào tạo Đại học “chui” và những thí sinh không mang số báo danh”, baonhandao.vn đăng bài: “Ai dám mạo danh trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ?”. Bài viết phản ánh về sự xuất hiện của lớp đào tạo hệ ĐH Dược liên thông tại huyện Tiền Hải được cho là của trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ. Thế nhưng quá trình làm việc cung cấp thông tin cho phóng viên, ông Hà Đức Trụ - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ một mực phủ nhận. Khi thông tin được đăng tải trên baonhandao.vn, có một số “người thứ ba” đã liên hệ với phóng viên giới thiệu được ông Hà Đức Trụ - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ “nhờ” kết nối với phóng viên dừng lại việc điều tra, cũng như không đăng tải thêm thông tin đến vụ việc này có liên quan đến trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ. Một trong số phóng viên liên hệ với ông Hà Đức Trụ đề nghị được cung cấp thông tin một cách chính thống, và thay vì hợp tác cung cấp thông tin cho báo chí thì ông Hà Đức Trụ lại buông lời thách thức: Các anh cứ đăng tiếp đi, tôi sẽ kiện…??!

_nh 16
Danh sách học viên mà trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội đã trả lại tiền học phí?

Ít ngày sau, phóng viên cũng đã có được buổi làm việc trở lại với đại diện trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ. Tất nhiên là ông Hà Đức Trụ vắng mặt tại buổi làm việc này mặc dù đã hẹn trước. Một sự ngỡ ngàng đối với phóng viên, đó là có hai cán bộ thuộc cấp của ông Hà Đức Trụ đã cung cấp cho phóng viên bản danh sách gồm họ và tên cùng chữ ký của những người trùng khớp với danh sách một số học viên do baonhandao.vn đăng tải ở kỳ 4. Giải thích về bản danh sách này, vị cán bộ thuộc cấp của ông Hà Đức Trụ cho biết: Đó là danh sách học viên của lớp ĐH Dược được cho là của trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ, nhưng do trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội cung cấp???

Theo giải thích của vị cán bộ này, thì việc tuyển sinh và thu học phí là do trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội tự ý thực hiện khi chưa có chỉ tiêu tuyển sinh của trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ.

“Nên sau khi có phản ánh của baonhandao.vn thì phía trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội đã chủ động trả lại học phí đã thu cho các học viên” – Vị cán bộ thuộc cấp của ông Hà Đức Trụ cho biết.

Đáng lưu ý, một số cán bộ của Trung tâm GDNN-GDTX huyện Tiền Hải từng thừa nhận với phóng viên baonhandao.vn rằng, Trung tâm này cũng từng tuyển sinh hộ lớp liên thông đại học Dược cho trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ. Đại diện trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội là bà Nguyễn Thị Thương Huyền, Phó Hiệu trưởng phụ trách đào tạo thừa nhận với phóng viên baonhandao.vn: Do điều kiện khó khăn trong công tác tuyển sinh, và muốn giữ chân học sinh nên sau khi đào tạo xong trình độ Cao đẳng, trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội đã tự ý thu hồ sơ và học phí của học viên.

Nguyễn Khuê