(NĐ&ĐS) - Sáng 25/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ban hành chỉ thị về các biện pháp khắc phục, hạn chế ô nhiễm, cải thiện Chỉ số chất lượng không khí (AQI).

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Y tế TP xây dựng phương án hướng dẫn người dân phòng ngừa trong những ngày chất lượng không khí ở mức "xấu", "rất xấu" và "nguy hại".

bui
Chủ tịch UBND TP Hà Nội kêu gọi người dân ủng hộ các biện pháp của thành phố và có hành động cụ thể để giảm thiểu ô nhiễm không khí. Ảnh: VnExpress

Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu Sở Tài nguyên Môi trường chỉ đạo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội vận hành liên tục ổn định hệ thống quan trắc môi trường không khí, thường xuyên tổng hợp kết quả, thông báo công khai các số liệu ô nhiễm không khí để người dân biết, có kế hoạch hành động, phòng tránh.

Trường hợp khi ô nhiễm không khí chạm mức "nguy hại" - chỉ số AQI >300, Sở Tài nguyên Môi trường có trách nhiệm thông báo tới Sở Giáo dục Đào tạo để chỉ đạo các trường mầm non, tiểu học điều chỉnh lịch học phù hợp; đồng thời báo Sở Y tế để có biện pháp bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Chủ tịch TP Hà Nội cũng yêu cầu Sở Xây dựng chỉ đạo, đôn đốc các công ty môi trường đô thị, cùng các quận, huyện rà soát kiểm tra, phải tăng cường tần suất sử dụng xe hút bụi, hút rác và dùng xe tưới nước rửa đường trong các ngày chất lượng không khí ở mức kém trở lên.

Yêu cầu Sở Giao thông vận tải và Công an TP tăng cường lực lượng điều tiết giao thông tránh ùn tắc trong giờ cao điểm, yêu cầu tất cả xe tải trọng tải từ 1,5 tấn trở lên chỉ được đi vào TP từ vành đai 3 trở vào từ 22 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau... 

Sở Tài chính chủ trì cùng Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên Môi trường và các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát, trên cơ sở các phương án thực hiện, đề xuất bố trí kinh phí kịp thời cho công tác rửa đường, các hoạt động xử lý, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường không khí, đồng thời tổ chức tuyên truyền, vận động người dân không đốt rác thải tự phát, đốt rơm rạ và phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch vụ mùa; các hộ gia đình trong sinh hoạt và sản xuất, kinh doanh không sử dụng bếp than tổ ong hoặc các nhiên liệu than cấp thấ

Chủ tịch UBND thành phố kêu gọi các cơ quan, đơn vị, toàn dân Thủ đô tham gia và ủng hộ các biện pháp của chính quyền, có hành động thiết thực để nâng chất lượng môi trường không khí của thành phố.

Minh Khang