(NĐ&ĐS) - Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã công bố 10 sự kiện nổi bật trong hoạt động nhân đạo, từ thiện năm 2019.

Năm 2019, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã có nhiều sự kiện, phong trào và hoạt động quan trọng, đã kịp thời hỗ trợ tích cực cho người nghèo, người khuyết tật, nạn nhân da cam, người bị ảnh hưởng bởi thiên tai… có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chia sẻ 10 sự kiện nổi bật trong công tác chữ thập đỏ Việt Nam năm 2019 như sau:

1.1
Bà Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - gắn Huy hiệu Chữ thập đỏ, tặng hoa chúc mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Ảnh: Đức Long.

1. Chương trình “Sức mạnh nhân đạo 2019” được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 với sự tham dự của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng - Chủ tịch danh dự của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, với mục tiêu vận động nguồn lực cho Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Kỷ Hợi 2019.

1
Chương trình biểu dương và tôn vinh 40 tập thể, cá nhân đã đồng hành cùng Hội CTĐ Việt Nam trong các hoạt động nhân đạo năm 2018 và phát động chương trình “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” năm 2019. Ảnh: Đức Long

Toàn Hội đã vận động và hỗ trợ 2,7 triệu suất quà Tết trị giá gần 1.050 tỷ đồng cho đồng bào vùng lũ và người nghèo nhân dịp Tết.

2. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tham dự Đại hội đồng Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hội đồng các đại diện lần thứ 22 và Hội nghị Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế lần thứ 33 tại Geneva (Thụy Sĩ).

CTD
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam dự Đại hội Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế lần thứ 33. Ảnh: Hội CTĐ Việt Nam

Hội nghị có sự tham dự của 196 đoàn đại biểu từ các chính phủ và các tổ chức quan sát viên, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế, Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế và 192 Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ các quốc gia.

Với vai trò là Hội quốc gia Chủ tịch của cơ chế Hội nghị lãnh đạo các Hội Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực Đông Nam Á trong năm 2020, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã thay mặt các Hội quốc gia khu vực Đông Nam Á phát biểu tham luận tại các phiên họp chính thức của Hội nghị, đóng góp trực tiếp vào các quyết định chủ trương, chính sách của Phong trào, về vấn đề tổ chức và hoạt động mang tính định hướng của Phong trào.

3. Tổng kết 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” và các mô hình công tác xã hội nhân đạo giai đoạn 2008 – 2018. Qua 10 năm thực hiện, các cấp Hội đã khảo sát, lập hồ sơ trên 2,5 triệu địa chỉ có hoàn cảnh khó khăn, trong đó trợ giúp được 2,3 triệu địa chỉ với tổng giá trị trợ giúp đạt hơn 3.800 tỷ đồng. Trong đó có 42% địa chỉ do Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ, 58% địa chỉ do Hội vận động các tổ chức, cá nhân, đoàn thể khác hỗ trợ.

ctd-3
Qua 10 năm thực hiện, các cấp Hội đã khảo sát, lập hồ sơ trên 2,5 triệu địa chỉ có hoàn cảnh khó khăn, trong đó trợ giúp được 2,3 triệu địa chỉ. Ảnh: Hội CTĐ Việt Nam

4. Phát động “Tháng Nhân đạo” 2019 với chủ đề “Kết nối, sẻ chia và lan tỏa” và kỷ niệm Ngày chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (8/5). Đây là năm thứ hai Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức “Tháng Nhân đạo” với quy mô toàn quốc. Tổng giá trị vận động trong “Tháng Nhân đạo” 2019 của toàn Hội đạt trên 380 tỷ đồng, trợ giúp trên 1 triệu lượt người.

4
“Tháng Nhân đạo” 2019 của toàn Hội trợ giúp trên 1 triệu lượt người. Ảnh: Đức Long

5. Ra mắt Hệ thống nhân đạo điện tử (iNhandao) tại địa chỉ nhandao.itrithuc.vn trong khuôn khổ Đề án Chính phủ “Phát triển Hệ tri thức Việt số hoá”. Hệ thống iNHANDAO được xây dựng dựa trên nền tảng công nghệ, kết nối kho dữ liệu trên nền tảng ITRITHUC.

Trong giai đoạn đầu, Hệ thống triển khai xây dựng dữ liệu địa chỉ nhân đạo nhằm cung cấp cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp những thông tin đầy đủ và chính xác về các trường hợp cần trợ giúp; đảm bảo việc trợ giúp đúng đối tượng, đúng nhu cầu, thuận tiện minh bạch, rõ ràng.

5
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đại diện các ban, ngành đã nhấn nút tại Lễ ra mắt nền tảng Bản đồ số - Vmap và Hệ thống thông tin nhân đạo - iNHANDAO. Ảnh: Đức Long

6. Chương trình hỗ trợ hơn 350 căn nhà Chữ thập đỏ đã được trao tặng cho các cựu chiến binh tại Hà Giang, Hà Nội, Phú Thọ, Nam Định và Lào Cai, mỗi căn nhà được hỗ trợ 50-60 triệu đồng/căn và xây dựng 1.050 chiếc giếng khoan, tặng 200 chiếc xe đạp, 40 căn nhà, 1 cây cầu và 1.000 phần quà cho người nghèo các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Hậu Giang, Cà Mau từ nguồn vận động tài trợ của Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân cùng các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm. Tổng trị giá là 21 tỷ đồng.

6.1
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu trao nhà cho cựu chiến binh tại Hà Giang. Ảnh: Đức Long

7. Diễn đàn đối thoại quốc gia về Hỗ trợ tài chính dựa vào dự báo (Forecast-based Financing - FbF) do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Đức và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) tổ chức, tạo tiền đề cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam xây dựng và nhân rộng mô hình FbF với các loại hình thiên tai khác nhau. Diễn đàn thu hút sự tham gia của hàng trăm đại biểu đến từ các bộ, ngành và tổ chức quốc tế.

Mô hình “Hỗ trợ tài chính dựa vào dự báo” được Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai thí điểm với loại hình thiên tai nắng nóng tại Hà Nội và Đà Nẵng.

ctd-7
Ảnh: Hội CTĐ Việt Nam

8. Giới thiệu Bộ tài liệu Huấn luyện sơ cấp cứu của Chữ thập đỏ Việt Nam và chương trình tập huấn đã được Bộ Y tế phê duyệt. Bộ tài liệu gồm 6 cuốn về chủ đề Kỹ thuật sơ cấp cứu, Phương pháp huấn luyện sơ cấp cứu và Kỹ năng quản lý huấn luyện sơ cấp cứu; được áp dụng thống nhất trong hệ thống Hội Chữ thập đỏ 63 tỉnh, thành phố và các Trung tâm/cơ sở huấn luyện sơ cấp cứu Chữ thập đỏ để chuẩn hóa công tác huấn luyện, đào tạo sơ cấp cứu Chữ thập đỏ theo quy định tại Thông tư số 17/2014/TT-BYT của Bộ Y tế ban hành ngày 2/6/2014 về việc cấp giấy phép hoạt động đối với trạm, điểm sơ cấp cứu thập đỏ và việc huấn luyện sơ cấp cứu Chữ thập đỏ.

8. Giới thiệu tài liệu sơ cấp cứu
Bộ tài liệu gồm 6 cuốn về chủ đề Kỹ thuật sơ cấp cứu, Phương pháp huấn luyện sơ cấp cứu và Kỹ năng quản lý huấn luyện sơ cấp cứu. Ảnh: Hội CTĐ Việt Nam

9. Ban hành Nghị quyết của Ban Thường vụ Trung ương Hội về việc “Phát triển và nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của tình nguyện viên trong thời kỳ mới”, khẳng định vai trò quan trọng của lực lượng tình nguyện viên Chữ thập đỏ đối với sự phát triển của tổ chức Hội và sự nghiệp nhân đạo, phù hợp với Chiến lược phát triển của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.

tinh-nguyen-vien
Lực lượng tình nguyện viên chữ thập đỏ ngày càng lớn mạnh. Ảnh: Đức Long

10. Ký kết Chương trình phối hợp với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam trong hoạt động nhân đạo. Theo đó, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã thành lập 700 thùng quỹ nhân đạo tại các bưu cục trên cả nước và thành lập Đội Tình nguyện viên Chữ thập đỏ Bưu điện Việt Nam trực thuộc Trung ương Hội.

ctd-10
Ký kết chương trình với Tổng công ty bưu điện. Ảnh: Hội CTĐ Việt Nam
BBT