(NĐ&ĐS) - Xưởng chế biến xỉ phế liệu, quặng và lưu giữ thép phế liệu của Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Trang Oanh (ở phường Cam Giá, TP Thái Nguyên) hoạt động một thời gian dài, bị người dân địa phương phản ánh gây ô nhiễm môi trường.

Gây ô nhiễm môi trường

Ông Đinh Xuân Hoàn, bà Nguyễn Thị Mai Lâm, ông Nguyễn Văn Bộ, cùng ở phường Cam Giá, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, phản ánh việc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Trang Oanh (công ty Trang Oanh) trong quá trình sản xuất, vận chuyển nguyên liệu làm phát sinh bụi, tạo tiếng ồn và nước thải gây ô nhiễm môi trường

Cụ thể, công ty Trang Oanh có hai xưởng chế biến xỉ phế liệu, quặng và lưu giữ thép phế liệu. Xưởng thứ nhất ở trong khu dân cư thuộc tổ 28 phường Cam Giá, phía trên là đường điện cao thế.

Xưởng thứ hai nằm ở vị trí,  thuộc tổ 6 và tổ 7. Tại đây, xỉ phế liệu chất thành núi cao từ nhiều năm trước.

IMG_5105
Xỉ phế liệu, quặng và lưu giữ thép phế liệu, xỉ thải được chất thành đống, cỏ dại mọc xung quanh.

Ông Đinh Xuân Hoàn bức xúc: Tại xưởng ở tổ 28, công ty nghiền tuyển xỉ phế liệu trong khu đông dân cư. Máy nghiền xỉ có độ cao khoảng 4 - 5m. Toàn bộ xỉ phế liệu được đưa lên cao, cho vào máy nghiền, khiến bụi bay mù mịt.

“Các hộ dân sống quanh khu vực đó bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều lần họp khu dân cư, người dân đã phản ánh nhưng không di dời, ông Hoàn chia sẻ thêm.

Ngoài ra, do mặt nền của xưởng chế biến xỉ phế liệu cao hơn nhiều so với nhà dân nên mỗi khi trời mưa, nước thải của xưởng sản xuất chảy xuống suối và ao cá của hộ dân. Nước thải của xưởng sản xuất chảy xuống ao làm chết cá.

Đáng nói, gần hai chục năm nay, nhà xưởng này vẫn hoạt động dưới đường điện cao thế nhưng không bị chính quyền và điện lực có ý kiến.

Đồng quan điểm, ông Bùi Xuân Phương, tổ trưởng dân phố số 7, phường Cam Giá cho biết, xưởng chế biến xỉ thải của công ty Trang Oanh tập kết xỉ thải ở khu vực tổ 6 và tổ 7 được nhiều năm.

Các xe trọng tải lớn chở xỉ thải thường xuyên chạy về đêm, gây ảnh hưởng đến người dân. Đường xuống cấp, xuất hiện nhiều ổ voi. Nước thải ngấm chảy xuống con mương của làng đào Cam Giá.

“Xỉ thải được chất thành núi cao. Nước thải ngấm xuống mạch nước ngầm, có thể gây ung thu cho người dân chúng tôi. Xung quanh bãi xỉ thải không xây tường bao”, anh Phương, người dân làng đào Cam Giá bức xúc.

IMG_5104
Nước thải ngấm chảy xuống con mương của làng đào Cam Giá.

Qua quan sát thực tế, tại hai xưởng chế biến xỉ phế liệu, quặng và lưu giữ thép phế liệu, xỉ thải được chất thành đống, cỏ dại mọc xung quanh.

Đáng nói, xỉ thải được đổ trực tiếp xuống dưới đất và không có tường bao chắn xung quanh. Bãi chứa không có rãnh thu nước mưa.

Ngoài ra, hệ thống xử lý nước thải, có hai hố nước để chứa nước thải. Trong khi, bùn thải được múc lên chất thành đống.

Không gửi đề án bảo vệ môi trường ra phường

Ròng rã hơn năm trời, người dân ý kiến về vấn đề môi trường tại xưởng chế biến xỉ phế liệu của Cty Trang Oanh. Đến ngày 14/2/2017, UBND phường Cam Giá (TP Thái Nguyên) mới ra thông báo số 88/TB-UBND về việc kiểm tra công tác bảo vệ môi trường của Cty Trang Oanh tại tổ 6,7,28 của phường Cam Giá.

Thông báo nêu: Sau khi kiểm tra thực địa, các hồ sơ về sử dụng đất và bảo vệ môi trường của Cty Trang Oanh, ông Trần Văn Bình, Chủ tịch UBND phường Cam Giá, đã yêu cầu công ty hoàn thiện các hồ sơ sử dụng đất. Hoàn chỉnh các đề án bảo vệ môi trường của công ty tại hai vị trí sử dụng đất tại tổ 6,7 và tổ 28.

Ngoài ra, công ty phải có biện pháp giảm thiểu bụi, tiếng ồn, không để ảnh hưởng tới sinh hoạt của nhân dân. Đảm bảo việc thoát nước sinh hoạt và nước mưa chảy tràn của các hộ dân cạnh Công ty tại tổ 6 và tổ 7.

Tại điểm tập kết nguyên vật liệu tại khu vực tổ 28, Cty phải có khoảng cách với tường rào giáp các hộ dân, tránh sạt lở, đổ tường rào, đảm bảo an toàn cho các hộ dân xung quanh. Sửa chữa các đoạn đường bê tông đầu ngõ đến cổng khu đất của Cty tại tổ 28 đã bị vỡ, hỏng do xe của Cty trong quá trình lưu thông gây ra.

IMG_5103
Một góc của xưởng chế biến xỉ phế liệu, quặng và lưu giữ thép phế liệu

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Bình, Chủ tịch UBND phường Cam Giá, cho biết, ông đã giao cho bà Nguyễn Thị Hà, Phó chủ tịch UBND phường, tiến hành kiểm tra.

Đồng thời, gửi giấy mời đến Cty Trang Oanh đề nghị lên Ủy ban làm việc nhằm làm rõ phản ánh của người dân.

Phó chủ tịch UBND phường Nguyễn Thị Hà cho biết, UBND phường đã gửi giấy mời đến Cty Trang Oanh nhưng phía Cty không hợp tác.

Theo ông Bình, mới đây ông đã phải trực tiếp đến Cty Trang Oanh để kiểm tra công tác bảo vệ môi trường. Và đã tổ chức một buổi làm việc giữa người dân, cán bộ chuyên môn và phía đại diện Cty (ông Duân, phụ trách bãi xỉ thải – địa điểm mà người dân phản ánh)

Ông Bình cho biết thêm, khi nhận được thông tin phản ánh, UBND phường đã mời các cử tri lên tiếp thu ý kiến. Xưởng chế biến xỉ phế liệu của Công ty Trang Oanh có hai vị trí, ở tổ 6,7 và tổ 28. Phía UBND phường đã yêu cầu Cty gửi đề án bảo vệ môi trường của hai bãi xỉ thải phế liệu ra phường.

IMG_5106
Quá trình sản xuất, vận chuyển nguyên liệu làm phát sinh bụi, tạo tiếng ồn và nước thải gây ô nhiễm môi trường.

Theo ông Bình, có đề án trong tay, UBND phường mới có cơ sở để giám sát. Đồng thời cũng đề nghị Cty cung cấp phiếu quan trắc môi trường tại hai vị trí trên.

“Thẩm quyền của phường chỉ trong giới hạn. Về việc kiểm tra về việc chấp hành bảo vệ môi trường, sử dụng đất của công ty thì thẩm quyền thuộc UBND thành phố Thái Nguyên, UBND tỉnh Thái Nguyên”, ông Bình chia sẻ.

Qua tìm hiểu, xưởng chế biến xỉ phế liệu này để làm phụ gia xi măng. Trong đó, có tỷ lệ sắt để làm gang. Việc tận thu sắt sẽ phải dùng nước.

Trước đây, người dân đã từng phản ánh xưởng sản xuất này gây tiếng ồn và bụi, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Gần đây, xưởng xỉ phế liệu ở tổ 28 lại đổ sắt phế liệu xuống gây bụi và nước thải chảy ra đường. Còn tại xưởng ở tổ 6, một số hộ dân đang bị ảnh hưởng về nguồn nước.

Theo ông Bình, vị trí xưởng chế biến xỉ phế liệu của Cty Trang Oanh ở tổ 6 phường Cam Giá là đất của Cty Thành Hưng. Hiện thửa đất này đang làm thủ tục để chuyển đổi cho Cty Trang Oanh.

Thực tế, việc các xưởng chế biến xỉ phế liệu của Cty Trang Oanh gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống của người dân đã từng được phản ánh lên chính quyền địa phương. Vậy nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Lạ hơn nữa, trong suốt thời gian hoạt động, Cty Trang Oanh chưa hề cung cấp đề án bảo vệ môi trường ra UBND phường Cam Giá. Vậy chính quyền địa phương nơi đây dựa vào cơ sở nào để có thể xác minh và kiểm tra hoạt động của các xưởng chế biến phế liệu trên?

Hiện phóng viên Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đã gửi giấy giới thiệu tới UBND TP Thái Nguyên, Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên, và đang chờ lịch hẹn làm việc nhằm làm rõ trách nhiệm quản lý trong vấn đề này.

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin.

Không thuộc thẩm quyền của thành phố Thái Nguyên ?

Ông Nguyễn Thế Hoàn, Chánh văn phòng UBND TP Thái Nguyên, cho biết, hai xưởng chế biến xỉ phế liệu của Cty Trang Oanh tại tổ 6;7 và tổ 28, UBND tỉnh Thái Nguyên cho thuê đất nên thành phố không quản lý.

Nó nằm trên địa bàn thành phố Thái Nguyên nhưng thẩm quyền kiểm tra thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường, thành phố chỉ phối hợp. Nếu có dấu hiệu vi phạm, thành phố sẽ làm văn bản kiến nghị lên Sở Tài nguyên và Môi trường.

Nguyễn Tuấn - Đình Hường