(NĐ&ĐS) - Khi bên thuê tạm ngưng hoạt động trong thời điểm dịch Covid - 19 bùng phát theo chủ trương giãn cách của Chính phủ, chủ đất đã tự ý cho người khác thuê khiến DN đứng trước nguy cơ phá sản. Việc làm phi nhân đạo này không những gây thiệt hại nghiêm trọng cho doanh nghiệp, bên cạnh đó hành vi của nhóm người thuê lại còn có dấu hiệu hình sự…

Tòa soạn Nhân đạo và Đời sống nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của bà Nguyễn Thị Quỳnh Nguyên, trú tại phường Thới An, quận 12, Tp. Hồ Chí Minh về việc công ty bà bị một nhóm người tự ý chiếm giữ nhiều tài sản, gây thiệt hại nặng nề cho hoạt động kinh doanh.
1
Hiện trạng khu đất đã bị chủ nhà cho nhóm người khác thuê lại để hoạt động kinh doanh. 
Theo nội dung đơn thư, bà Nguyễn Thị Quỳnh Nguyên đã ký hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất, thửa đất số 203 - 778, tờ bản đồ số 38, thuộc phường Thới An, quận 12 có tổng diện tích là 261,2m2 với mục đích kinh doanh thương mại với ông Bùi Mạnh Hải. Hiện trạng tại thời điểm bà Nguyên thuê tại đây vẫn chỉ là một khu đất trống.
 
Sau khi hoàn tất các thủ tục thuê đất và nhận bàn giao, bà Nguyên và các cổ đông chuẩn bị nguồn vốn, các thủ tục vay ngân hàng và tiến hành xây dựng các công trình trụ sở công ty, văn phòng, mua sắm thiết bị để phục vụ các hoạt động của công ty, số tiền bỏ ra xây dựng và mua sắm thiết bị hơn 3,9 tỷ đồng. Do dịch bệnh Covid - 19 từ cuối tháng 12/2019, công ty bà Nguyên tạm thời ngừng hoạt động theo lời kêu gọi giãn cách của Chính phủ.
 
Tuy nhiên, trong thời gian ngừng hoạt động, ông Bùi Mạnh Hải đã cho một số cá nhân, tổ chức khác thuê lại diện tích đất trên. Nhóm người này đã tự ý phá cửa, mở cửa tổ chức hoạt động kinh doanh trong khi tại đó còn nhiều tài sản có giá trị của bà Nguyên.
2
Quyết định khởi tố vụ án có liên quan đến ông Bùi Mạnh Hải. 
Trao đổi với PV, bà Nguyên bức xúc cho biết, hành vi của nhóm đối tượng đã xâm phạm nghiêm trọng đến tình hình hoạt động kinh doanh của công ty, đẩy công ty và bà vào bước đường khó khăn, có nguy cơ phá sản, bởi tất cả các trang thiết bị, giấy tờ, con dấu, nhiều hợp đồng kinh tế, máy tính, tivi, tủ lạnh, tài liệu công ty, các hóa đơn, chứng từ và đặc biệt là Giấy CNQSDĐ số CE 084360.
 
“Tôi mong muốn các cơ quan quản lý nhà nước có các biện pháp để tôi thu hồi lại tài sản, các giấy tờ và bảo vệ tính mạng của tôi sau khi tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của nhóm đối tượng này”, bà Nguyên cho biết.
 
Nhận định về vụ việc trên, luật sư Đổng Mây Hồng Trúng (thuộc Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh) cho rằng, trong thời hạn thuê đất thì tài sản vẫn thuộc quyền sử dụng và quản lý của người thuê. Việc tạm ngừng hoạt động này là trong trường hợp bất khả kháng. Nhóm người này nếu tự ý phá cửa thì có dấu hiệu của tội Xâm phạm chỗ ở hợp pháp của người khác. Trong trường hợp bị mất mát tài sản, lấy tài sản trong đó thì có thể phạm thêm tội Trộm cắp tài sản.
 
Được biết, bà Nguyên đã làm đơn tố cáo gửi đến Công an quận 12, phía đơn vị này đã tiếp nhận toàn bộ hồ sơ liên quan đến vụ việc. 
 
“Theo tìm hiểu của PV, ông Bùi Mạnh Hải đang liên quan đến vụ án hình sự “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và “Trốn thuế” tại địa bàn quận 12.
 
Trong vụ án này, ông Bùi Mạnh Hải được xác định là người nộp thuế, phải chịu trách nhiệm trực tiếp về tính trung thực, chính xác và hợp pháp đối với tờ khai lệ phí trước bạ, tờ khai tiền sử dụng đất và các tài liệu liên quan nhằm xác định nghĩa vụ tài chính đã cung cấp cho cơ quan thuế đối với 4 lô đất tại mặt đường Tô Ngọc Vân, phường Thạch Xuân, quận 12.
 
Tuy nhiên, khi thực hiện nghĩa vụ thuế về chuyển đổi mục đích sử dụng đất, ông Hải được cho là đã kê khai diện tích đất trên vào vị trí đất hẻm nhựa và một phần mặt tiền đường Tô Ngọc Vân để đóng tiền sử dụng đất và thuế đất thấp hơn quy định. Từ đó, thay vì thực tế 4 lô đất này phải đóng số tiền hơn 8,6 tỷ đồng, tương ứng với khung quy định tiền sử dụng đất và thuế đất là 1,6 triệu đồng/m2 thì ông Hải chỉ phải đóng 2,1 tỷ đồng, tương ứng mức giá 350.000đ/m2, gây thất thoát ngân sách hơn 6,5 tỷ đồng”.
Tuấn Anh – Giang Nam