(NĐ&ĐS) - Đợt không khí lạnh đang chuẩn bị ảnh hưởng nước ta có cường độ mạnh nhất từ kể từ đợt rét kỷ lục tháng 1/2016.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ chiều tối nay (29/12), bộ phận không khí lạnh rất mạnh này sẽ ảnh hưởng đến vùng núi Bắc Bộ, tối và đêm nay sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

capture
Không khí lạnh sắp tràn xuống miền Bắc

Từ ngày mai (30/12) ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ, sau đó ngày 31/12 không khí lạnh còn có tác động đến Tây Nguyên và Nam Bộ. Đợt không khí lạnh này không chỉ gây giảm nhiệt mạnh trên đất liền và gây ra đợt rét đậm, rét hại thứ 2 của mùa đông năm nay với nguy cơ cao xảy ra băng giá ở các vùng núi cao mà còn gây gió rất mạnh đất liền cũng trên các vùng biển nước ta.

Đợt không khí lạnh này không chỉ gây giảm nhiệt mạnh trên đất liền và gây ra đợt rét đậm, rét hại thứ 2 của mùa Đông năm nay, nguy cơ cao xảy ra băng giá ở các vùng núi cao.

Ngoài ra, KKL gây gió rất mạnh đất liền cũng trên các vùng biển Việt Nam. Cụ thể, từ tối và đêm nay (29/12), gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền ở các tỉnh Bắc Bộ, Trung Bộ cấp 5, vùng ven biển cấp 6, có nơi giật trên cấp 7.

Từ đêm 29/12 đến ngày 1/1/2021, ở vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả huyện đảo Bạch Long Vĩ, Hải Phòng) gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh cấp 7 - 8, giật cấp 10; vùng biển Trung Bộ, Nam Bộ gió Đông Bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 10; biển động mạnh; sóng biển cao từ 3,5-5,5m.

Khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển Quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh cấp 8-9, giật cấp 11; biển động rất mạnh; sóng biển cao từ 5,0-7,0m.

Ngoài ra, ở phía Nam Biển Đông còn xuất hiện 1 vùng áp thấp, kết hợp với gió Đông Bắc mạnh sẽ gây mưa giông, gió giật cho vùng biển Nam Biển Đông (bao gồm cả Quần đảo Trường Sa) trong 1-2 ngày tới.

P.V