(NĐ&ĐS) - Nhiều người cho rằng, mắt kém, nhìn mờ là do mắt bị cận thị, lão thị, tuy nhiên ít ai nghĩ đến rằng biến chứng của nhiều bệnh lý khác cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới mắt.

Anh P.T.N 40 tuổi (Hoàn Kiếm, Hà Nội), tới khám tại BVĐK MEDLATEC với lý do 2 mắt nhìn mờ trong 4 tháng nay.

BSCKI Đoàn Thu Hiền - Trưởng Khoa Mắt, BVĐK MEDLATEC là người trực tiếp khám và điều trị cho bệnh nhân, chia sẻ: “Lần đầu tiên, khi kiểm tra thị lực của bệnh nhân mỗi mắt chỉ còn 1/10, nhưng anh N., một mực cho rằng mắt anh chỉ bị cận thị và anh chỉ cần đeo kính đúng số sẽ nhìn rõ”.

mat
Ảnh minh họa

Theo nguyện vọng của bệnh nhân, BS Hiền cùng điều dưỡng đã thử cho anh N., các phương án kính khác nhau, nhưng thị lực của anh N., chỉ tăng được 1 dòng (từ 1/10 lến 2/10).

Qua khai thác tiền sử thì được biết, anh N., đang điều trị lao phổi tháng thứ 8 và từ 4 tháng trước anh N., đã thấy có dấu hiệu cả 2 mắt nhìn mờ hơn. Thậm chí, có những lúc anh ngồi làm việc mà đồng nghiệp đến đứng ngay bên cạnh nhưng anh không hề biết, không cảm nhận được.

Cùng với sự tham vấn chuyên môn của PGS.TS Hoàng Thị Phượng - Nguyên Trưởng khoa Lao và Bệnh phổi - Viện Phổi Trung ương, chuyên gia Hô hấp BVĐK MEDLATEC, bệnh nhân đã được thực hiện đầy đủ các khám nghiệm về phản xạ đồng tử, kiểm tra thị lực màu, đo thị trường, soi đáy mắt, siêu âm mắt.

Kết quả các khám nghiệm cho thấy ngoài tổn thương thị trường, bệnh nhân cũng bị giảm cảm nhận màu đỏ, vùng dịch kính trong mắt bị vẩn đục rất nhiều. Ca bệnh phức tạp và khó khăn này tiếp tục được hội chẩn cùng Tiến sĩ, BS Phạm Tân Tiến - Chuyên gia cao cấp về Nhãn khoa của MEDLATEC, bệnh nhân được chẩn đoán Ngộ độc thần kinh thị do thuốc chống lao và theo dõi Viêm màng bồ đào. Bệnh nhân N., đã được tư vấn đổi thuốc điều trị lao Ethambutol mà anh đang sử dụng sang thuốc điều trị lao khác và sử dụng các thuốc nâng cao thể trạng, bảo vệ thần kinh thị giác.

Theo PGS.TS Hoàng Thị Phượng, tỷ lệ bệnh nhân điều trị lao gặp phải tác dụng phụ của thuốc gây ngộ độc thần kinh thị giác chiếm khoảng 1/1.000 với liều điều trị thông thường của Ethambutol, có nghĩa là cứ khoảng 1.000 bệnh nhân điều trị lao thì có 1 bệnh nhân bị ngộ độc thị thần kinh và có nguy cơ mất thị lực nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

Tuy nhiên, với các bệnh nhân phải điều trị với liều lượng Ethambutol cao hơn, ở mức 60-100 mg/kg/ngày thì tỷ lệ bị ngộ độc thị thần kinh có thể lên tới 50%, tức là cứ 2 bệnh nhân điều trị sẽ có 1 bệnh nhân bị giảm thị lực.

Mất thị lực ở bệnh nhân lao sẽ gây nên tổn thất rất lớn về sức khỏe, khả năng lao động của bệnh nhân sau này. Do vậy, PGS Phượng khuyến cáo tất cả các bệnh nhân đang điều trị thuốc chống lao đều cần khám định kỳ chuyên khoa mắt tối thiểu mỗi tháng 1 lần để đo thị lực, đánh giá thị lực màu, thị trường. Với các bệnh nhân đã kết thúc liệu trình điều trị lao vẫn cần tiếp tục theo dõi ở chuyên khoa mắt trong vòng 12 tháng sau đó.

M.Tâm