(NĐ&ĐS) - Chỉ trong vòng hơn 2 tuần, giá vàng đã liên tục tăng và ngày 21/6 đã ở mức cao nhất trong vòng 5 năm qua.

Theo giá vàng hôm nay lúc mở cửa phiên giao dịch 8h30 ngày 21/6, giá vàng miếng trong nước được Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức 38,35 triệu đồng/lượng (mua vào) và 38,55 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 200 ngàn đồng ở chiều mua vào và tăng 100 ngàn đồng chiều bán ra so với cuối phiên liền trước.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 38,35 triệu đồng/lượng (mua vào) và 38,62 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 170 ngàn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với cuối giờ ngày 20/6.

gia-vang-hom-nay-21-6-vang-sjc-vang-9999
Giá vàng ở mức cao nhất trong 5 năm qua

Ở thời điểm 9h ngày 21/6 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới trên sàn Kitco giao dịch ở mức 1403.00 - 1404.00 USD/ounce, cao nhất trong vòng 5 năm qua.

Vàng tăng chủ yếu do đồng USD quay đầu giảm khá nhanh cho dù Fed không cắt giảm lãi suất trong phiên họp 2 ngày 18-19/6 vừa qua. Đồng bạc xanh giảm do giới đầu tư tin rằng Fed sẽ sớm đảo chiều sang chính sách tiền tệ nới lỏng sau khi phát đi tín hiệu thay đổi về nhận thức. 

Lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ qua, Fed ra dấu hiệu rằng tổ chức này có thể sẽ cắt giảm lãi suất do những “sự không chắc chắn” đã gia tăng đáng kể. Ủy ban thị trường mở Fed (FOMC) cũng đưa ra nhận định khác biệt cho rằng: hoạt động kinh tế đang tăng trưởng “ở mức vừa phải” (moderate), so với mức "vững mạnh" (solid) trước đó.

Fed cho biết sẵn sàng đối phó với các rủi ro kinh tế trong nước và nước ngoài đang gia tăng thông qua việc cắt giảm lãi suất, có thể bắt đầu ngay trong tháng Bảy tới, trong bối cảnh nước Mỹ đối mặt với các căng thẳng thương mại leo thang và mối lo ngại ngày càng tăng về tình trạng lạm phát thấp.

Giới phân tích cho rằng lãi suất thấp hơn sẽ làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, đồng thời tác động đến đồng USD, khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với người mua nắm giữ các đồng tiền khác.

Với đà này, các nhà đầu tư kỳ vọng giá vàng sẽ tăng lên ngưỡng 1.400 USD/ounce. Tuy nhiên, trong dài hạn, giá vàng khó lòng duy trì ở mức trên 1.400 USD/ounce, do lãi suất giảm sẽ tạo điều kiện cho việc đầu tư vào các tài sản có độ rủi ro cao hơn và khi đó các nhà đầu tư có thể chuyển hướng sang đầu tư chứng khoán.

P.V