(NĐ&ĐS) – Nhiều hộ dân huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi hôm nay rất vui mừng khi được nhận hàng cứu trợ của chữ thập đỏ. Bởi sau bão, lũ thì đây là những đồ dùng thực sự cần thiết giúp họ khắc phục thiệt hại trước mắt.

Để giúp người dân có điều kiện khắc phục thiệt hại sau bão, lũ, Đoàn cứu trợ của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam do ông Nguyễn Hải Anh – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký dẫn dầu đã đến trực tiếp xã Đức Thắng và Đức Lợi - địa phương bị ảnh hưởng nặng nề do bão số 9 gây ra.

ducthang-5
Ông Nguyễn Hải Anh (bên phải) và ông Nguyễn Hoàng Hiệp (trái) trao thùng hàng gia đình hỗ trợ các hộ dân xã Đức Thắng

Xã Đức Thắng, huyện Mộ Đức là một trong những địa phương bị ảnh hưởng lớn do có tâm bão đi qua. Ảnh hưởng của bão đã làm 1 nhà bị sập, hàng trăm nhà bị tốc mái, hư hại, nhiều nhà bị ngập do xả lũ. Ước tính thiệt hại hơn 15 tỷ đồng.

Tại tỉnh Quảng Ngãi, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ 300 triệu đồng, 300 thùng hàng gia đình, 300 bộ dụng cụ sửa nhà, 600 tấm bạt, 200 hộp lọc nước P&G để người dân khắc phục thiệt hại do bão số 9 và mưa lũ gây ra.

Ông Nguyễn Tấn Dương - PCT UBND xã Đức Thắng cho biết, đến hôm nay, địa phương vẫn chưa khắc phục được hoàn toàn các cơ sở hạ tầng phục vụ nhân dân như điện lưới, dọn dẹp vệ sinh, môi trường, cây xanh đổ gãy...

“Sự hỗ trợ của Trung ương Hội hôm nay rất ý nghĩa và kịp thời, giúp bà con có công cụ che chắn, sửa chữa lại nhà cửa, sớm ổn định cuộc sống”, ông Dương nói.

ducthang-1
Đoàn trao và hướng dẫn sử dụng các vật phẩm cho địa phương, Chữ thập đỏ xã Đức Thắng để giúp bà con

Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký TƯ Hội Nguyễn Hải Anh đánh giá cao sự chủ động của Hội Chữ thập đỏ các cấp cơ sở trong triển khai các hoạt động ứng phó sớm với thiên tai, đặc biệt trước và sau bão, nhằm giảm thiểu thiệt hại tối đa về tính mạng và tài sản của nhân dân.

Đồng thời ông Nguyễn Hải Anh cũng đánh giá cao chính quyền địa phương phối hợp Chữ thập đỏ hướng dẫn, khảo sát chính xác các thiệt hại, nhu cầu đối tượng cần hỗ trợ giúp nâng cao hiệu quả của công tác cứu trợ để đúng người, đúng đối tượng trợ giúp.

z2153946802219_48ffc558f5e91c75249b043e7c1e81fb
Hỗ trợ các hộ dân xã Đức Lợi

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp – Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đợt lũ vừa qua, Tỉnh Hội đã vận động các nguồn lực để hỗ trợ các hộ dân, ưu tiên nhất là những vùng bị chia cắt. “Chúng tôi cắt cử các đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ đi cứu trợ trước mắt như nước, gạo, mì gói. Còn sau khi bão số 9 đi qua, lực lượng xung kích Chữ thập đỏ lại cùng người dân dọn dẹp môi trường, cắt tỉa cây cối bị gãy để giao thông đi lại thuận tiện…, đặc biệt trợ giúp các hộ neo đơn, hộ có người cao tuổi, ”, ông Hiệp cho biết.

z2153954516124_61fbd84b4ffdd35f924594f754827bd6
ducthang
ducthang-6
Niềm vui của bà con khi nhận hàng cứu trợ 
duchoa
Bà Đặng Thị Lượng (SN 1930), ở thôn Kỳ Tân, xã Đức Lợi. Bão số 9 quét qua khiến nhà bà bị bay hết mái. Hôm nay bà rất vui mừng khi nhận hàng cứu trợ của Chữ thập đỏ

Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ngãi, bão số 9 làm 165 nhà bị sập đổ hoàn toàn, 84.499 ngôi nhà, 151 điểm trường, 34 cơ sở y tế  bị tốc mái, hư hỏng…

Trước thiệt hại của người dân do bão số 9 và mưa lũ gây ra, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã quyết định cứu trợ khẩn cấp bước đầu gần 2,6 tỷ đồng cho 4 tỉnh: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Số tiền và hàng bao gồm: 800 thùng hàng gia đình, 500 bộ dụng cụ sửa nhà, 1.000 tấm bạt, 800 hộp bột lọc nước P&G và 1 tỷ đồng.

Tính đến ngày 31/10, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã cứu trợ khẩn cấp đồng bào các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng mưa lũ và các cơn bão số 5, 6, 7, 8, 9 với tiền và hàng hóa trị giá hơn 77 tỷ đồng.

Hải An