(NĐ&ĐS) - Lô vắc xin gồm 204.000 liều đầu tiên sẽ về Việt Nam vào tuần tới, để sử dụng cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19.

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản chấp thuận cho Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam nhập khẩu vắc-xin Covid-19 AstraZeneca với số lượng 204.000 liều.

vac-xin-covid-19

Theo quyết định này, vắc xin được nhập khẩu để sử dụng cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch, phải đáp ứng các điều kiện đi kèm trong văn bản chấp thuận phê duyệt vắc xin ngày 1/2 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Vắc xin AstraZeneca là vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên được phê duyệt nhập khẩu có điều kiện vào Việt Nam, do Công ty dược AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford (Anh) nghiên cứu, phát triển.

Trong biên bản ký kết, ngoài Bộ Y tế, AstraZeneca còn có bên thứ 3 là một đơn vị phân phối vắc xin tại Việt Nam. Doanh nghiệp này hiện có hệ thống tiêm chủng lớn nhất nước.

So với nhiều vắc xin khác, vắc xin ngừa Covid-19 của AstraZeneca dễ bảo quản, ở nhiệt độ 2-8 độ C. Giá bán cho thị trường châu Âu khoảng 2,16 USD/mũi tiêm.

Hiện vắc xin này đã được cấp phép lưu hành 1 năm hoặc nhập khẩu có điều kiện tại Philippines, Thái Lan, Anh, Việt Nam và một số quốc gia khác.

Trước đó, COVAX, một liên minh nhằm đảm bảo công bằng trong tiếp cận vắc xin ngừa Covid-19, thông báo sẽ viện trợ cho Việt Nam giai đoạn đầu 4,8-8,2 triệu liều vắc xin AstraZeneca. Việt Nam cũng đã đặt mua và được chấp thuận mua 30 triệu liều vắc xin này.

Lô 204.000 liều kể trên sẽ là lô vắc xin đầu tiên về Việt Nam, trong tổng số 35-38 triệu liều mà Việt Nam mua và được nhận tới đây.

 

Quốc Bình