(NĐ&ĐS) - Hội CTĐ tỉnh Quảng Bình đã hỗ trợ các nhu yếu phẩm thiết yếu như mỳ tôm, thùng hàng gia đình và hỗ trợ gói bột lọc nước nhằm giúp bà con tại các điểm ngập lụt có nước sạch an toàn để sử dụng.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, liên tục những ngày qua, các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; nguy cơ cao có thể xảy ra ngập lụt, sạt lở đất. Do mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày khiến nhiều vùng trên địa bàn tỉnh đã ngập sâu, có nơi bị chia cắt vì nước lũ lên quá nhanh.

mua-lu-quang-binh-2020
Hỗ trợ thùng hàng gia đình cho người dân. Ảnh: Minh Tuấn - Hoàng Nhật

Nắm bắt tình hình đó, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình đã thành lập nhiều Đoàn nhanh chóng tiếp cận các địa bàn bị ảnh hưởng bởi mưa lũ. Tại các điểm đến, Hội CTĐ tỉnh đã hỗ trợ các nhu yếu phẩm thiết yếu cho bà con như mỳ tôm, thùng hàng gia đình và hỗ trợ gói bột lọc nước nhằm giúp bà con tại các điểm ngập lụt có nước sạch an toàn để sử dụng.

Trong những ngày tới, Hội CTĐ tỉnh Quảng Bình tiếp tục triển khai các hoạt động ứng cứu cho nhân dân tại các địa bàn bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

mua-lu-quang-binh-2020-1
Hướng dẫn người dân sử dụng gói bột lọc nước.  Ảnh: Minh Tuấn - Hoàng Nhật

Theo thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn kiêm Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Bình cho biết, đến đầu giờ chiều ngày 9/10, mưa lớn trong những ngày qua đã gây ngập lụt 13.000 ngôi nhà trên địa bàn tỉnh.

Theo thống kê ban đầu, mưa lũ đã gây thiệt hại đối với các công trình giao thông, thủy lợi, nhà cửa... trên địa bàn huyện Tuyên Hóa ước tính 7,6 tỷ đồng. Hiện, tình hình thiệt hại của các địa phương khác trong tỉnh chưa thể thống kê được.

Để phòng, chống lũ lụt, tỉnh Quảng Bình yêu cầu các địa phương chủ động sẵn sàng các phương án ứng phó với mưa lũ theo phương châm “bốn tại chỗ”. Đặc biệt, rà soát, kiểm tra phương án sơ tán dân vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, vùng gò đồi, vùng ven sông suối, ven biển, hạ lưu các hồ đập; vùng thấp trũng, khu vực ngập úng đô thị để sẵn sàng di dời đến nơi an toàn khi có yêu cầu khẩn cấp...

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Quảng Bình, tình trạng ngập lụt trên diện rộng vẫn còn xảy ra trên hạ lưu các sông, đặc biệt các huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Trạch, Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy...

Phương Dung