Hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2020 với chủ đề "Chung tay vì sức khỏe cộng đồng”, thời gian qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh tích cực tuyên truyền, vận động các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa đối với những người nghèo, hoàn cảnh khó khăn, nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Bà Nguyễn Thị Thủy, Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: "Nhằm hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2020, thời gian qua, các cấp Hội đã có nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, hướng đến những đối tượng khó khăn, nhất là trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn tới xã hội. Trong đó, các cấp Hội đã tập trung hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đẩy mạnh công tác hiến máu nhân đạo trong mùa dịch.

thang-nhan-dao-hoa-binh
Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức chương trình "Hội chợ nhân đạo”, tặng quà cho hộ nghèo, khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại xã Quyết Thắng (Lạc Sơn).

Thể hiện vai trò cầu nối trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện, từ đầu năm đến nay, Hội đã trợ giúp 47.262 lượt người, tổng giá trị đạt trên 13,5 tỷ đồng. Hội đã tổ chức các hoạt động tặng quà, hỗ trợ tiền, nhu yếu phẩm, bò giống, khẩu trang… từ nguồn huy động các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đối với người nghèo, hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch Covid-19. Thực hiện phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” năm 2020, các cấp Hội đã hỗ trợ 27.142 lượt hộ nghèo, tổng giá trị 11,67 tỷ đồng (vượt 83% kế hoạch T.Ư Hội giao).

Cuộc vận động "Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, Hội đã vận động các nhà hảo tâm, giúp đỡ chăm nuôi 43 đối tượng yếu thế, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn 71 triệu đồng. Các cấp Hội đã triển khai xây dựng 21 nhà "Chữ thập đỏ”, tổng trị giá 236 triệu đồng, trao 12 con bò, trị giá 171 triệu đồng thông qua chương trình "Ngân hàng bò”.

Triển khai chương trình "Hội chợ nhân đạo” trong tháng 4, Hội CTĐ các cấp đã trao 663 suất quà, gồm nhu yếu phẩm, sách vở cho học sinh, hộ nghèo tại các huyện: Tân Lạc, Lạc Sơn, Yên Thủy, tổng trị giá 115,5 triệu đồng. Bên cạnh đó, Hội đã tổ chức 4 lớp tập huấn sơ cấp cứu, phòng ngừa thảm họa, thiên tai, phát tờ rơi tuyên truyền tại cơ sở.

Cùng các cấp, ngành chung tay hỗ trợ người nghèo, hoàn cảnh khó khăn trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, những tháng đầu năm, Hội đã cấp phát 2.200 chiếc khẩu trang, 1.650 bánh xà phòng, 5.000 tờ rơi tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho người dân, tổng trị giá 73 triệu đồng.

Thực hiện mô hình "Bữa ăn chia sẻ”, các cấp Hội đã phát 2.353 suất cơm cho các bệnh nhân nghèo, phải điều trị dài ngày, tổng trị giá 44,5 triệu đồng; khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 235 lượt người, trị giá 8 triệu đồng. Đẩy mạnh công tác hiến máu tình nguyện trong mùa dịch Covid-19, đáp ứng yêu cầu cấp cứu, điều trị cho người bệnh cần máu, từ đầu năm đến nay, Hội CTĐ tỉnh đã triển khai các cuộc hiến máu tình nguyện, thu hút 3.150 lượt người tham gia, tiếp nhận 2.336 đơn vị máu.

Bà Nguyễn Thị Thủy cho biết thêm: "Với những hoạt động ý nghĩa, đậm tính nhân văn sâu sắc, cùng với các nhà hảo tâm, các cấp Hội đã phát huy vai trò nòng cốt, cầu nối trong công tác nhân đạo, từ thiện, chăm lo tốt cho đối tượng nghèo, hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Hưởng ứng Tháng nhân đạo năm 2020, Hội tiếp tục huy động các nguồn lực để hỗ trợ đối tượng khó khăn, giao chỉ tiêu cho các cấp Hội như: trợ giúp ít nhất 1.000 lượt người có hoàn cảnh khó khăn, phấn đấu từ 5 công trình nhân đạo trở lên trong tháng... Qua đó, thể hiện vai trò của Hội CTĐ đối với công tác cứu trợ nhân đạo mùa dịch Covid-19”.

Theo baohoabinh