(NĐ&ĐS) – Sau khi tiếp nhận thông tin về "vấn đề" liên quan đến việc giao đất dịch vụ của các hộ dân tại dự án đô thị mới Nam Vĩnh Yên, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản giao UBND thành phố Vĩnh Yên chủ động liên hệ, làm việc với phóng viên và cung cấp thông tin theo quy định. Vậy nhưng, đến nay phóng viên vẫn chưa nhận được hồi âm.

Chậm trễ giao đất dịch vụ

Gần chục năm nay, nhiều người dân xã Thanh Trù bức xúc khi bị thu hồi đất màu mỡ “bờ xôi ruộng mật” để xây dựng dự án Khu đô thị Nam Vĩnh Yên nhưng lại bị UBND thành phố Vĩnh Yên chậm trễ trong việc bố trí giao đất dịch vụ theo quy định.

Theo quy định của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, khi thu hồi 360 m2 đất nông nghiệp (một sào Bắc bộ) người dân sẽ được giao trả 12 m2 đất dịch vụ. Đất dịch vụ sẽ được các địa phương quy hoạch ở vị trí thuận lợi hơn đất ở, được chủ đầu tư khu đô thị, khu sinh thái (đã lấy mất đất nông nghiệp) ứng vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, để giao đất dịch vụ cho người dân khi thu hồi đất nông nghiệp.

Vậy nhưng, không hiểu sao sau khi thu hồi đất nông nghiệp của người dân, UBND thành phố Vĩnh Yên và xã Thanh Trù lại không quy hoạch đất dịch vụ và cũng không thực hiện việc giao trả đất dịch vụ cho người dân theo quy định, khiến người dân nơi đây chịu nhiều thiệt thòi và bức xúc.

vinh-phuc
Khu đất dự kiến đất dịch vụ tại dự án khu đô thị Nam Vĩnh Yên

Đáng nói, khi giải quyết vấn đề này, thành phố Vĩnh Yên lại viện lý do không còn quỹ đất dịch vụ tại dự án Nam đô thị Vĩnh Yên – một khu đô thị kiểu mẫu và nằm tại vị trí trung tâm của thành phố. Đồng thời, lại chuyển 290 lô đất dịch vụ của người dân Thanh Trù sang Khu tái định cư Đồng Gáo, phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên khiến người dân vô cùng bức xúc và không chấp nhận việc di chuyển này.

Mới đây, thành phố Vĩnh Yên đã tổ chức đối thoại với các hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất làm dự án ở Thanh Trù nhưng phần lớn người dân không đồng ý lấy đất dịch vụ Khu tái định cư Đồng Gáo, phường Hội Hợp, mà mong muốn được lấy tại chính dự án Khu đô thị Nam Vĩnh Yên - nơi họ bị thu hồi đất nông nghiệp.

Sự “im lặng” khó hiểu của chính quyền cấp cơ sở

Thực tế, việc giao trả đất dịch vụ cho người dân bị thu hồi đất nông nghiệp là một chủ trương đúng đắn và mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc của tỉnh Vĩnh Phúc. Bởi khi thu hồi đất nông nghiệp để phát triển kinh tế của tỉnh thì người nông dân sẽ mất nơi canh tác, mất nguồn thu nhập từ ruộng đồng nên tỉnh đã hỗ trợ tiền cũng như dành cho người dân một khoản quỹ đất dịch vụ để bù đắp một phần thu nhập.

Việc UBND thành phố Vĩnh Yên, UBND xã Thanh Trù chậm trễ cũng như thay đổi vị trí giao đất dịch vụ khiến người dân tỏ ra hoài nghi về việc có hay không “lợi ích nhóm” trong việc giao đất dịch vụ này? Và thắc mắc quỹ đất dịch vụ tại dự án khu đô thị Nam Vĩnh Yên đã bị “biến hóa” ra sao?Được biết, khi thu hồi đất, chính quyền địa phương “hứa” sẽ ưu tiên giao đất dịch vụ cho người dân ở khu đất thuận lợi nhất, tốt nhất để người dân có điều kiện làm kinh doanh dịch vụ. Nhưng giờ đây, UBND thành phố Vĩnh Yên lại không làm như vậy mà tự ý trả cho dân ở một địa phương khác, vị trí không thuận lợi, xa xôi và khó khăn hơn.

Để làm rõ bức xúc của người dân, đầu tháng 6/2020 phóng viên nhandaovadoisong.vn đã liên hệ tới UBND tỉnh Vĩnh Phúc, UBND thành phố Vĩnh Yên và UBND xã Thanh Trù để đặt lịch làm việc.

Ngày 15/6/2020, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có công văn số 4519/UBND-TH2 giao UBND thành phố Vĩnh Yên chủ động liên hệ, làm việc với phóng viên và cung cấp thông tin theo quy định.

Vậy nhưng, việc liên hệ với ông Nguyễn Đăng Tạo, chánh văn phòng UBND thành phố Vĩnh Yên, gặp rất nhiều khó khăn, điện thoại nhiều lần liên hệ nhưng không nghe máy.

Tương tự, sau khi tiếp nhận thông tin và nội dung làm việc, bà Tú (cán bộ văn phòng UBND xã Thanh Trù) hẹn sẽ báo lại lịch làm việc nhưng cũng không có hồi âm.

Chưa nói việc giao đất dịch vụ tại dự án khu đô thị Nam Vĩnh Yên đúng hay sai, nhưng sự “im lặng” từ chính quyền cấp cơ sở sẽ càng khiến người dân hoài nghi hơn về tính công khai, minh bạch trong việc triển khai thực hiện dự án. Liệu các chính sách của UBND tỉnh Vĩnh Phúc trong việc thu hồi đất có được chính quyền cấp cơ sở thực hiện đúng và đủ hay không?

Nhandaovadoisong.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Tuấn