(NĐ&ĐS) - Võ Ngọc Đèo sinh ra chỉ nặng 2kg, tay chân yếu ớt không thể cử động, gia đình những tưởng không còn chút hi vọng, nhưng đến nay, Đèo đã vững vàng trở thành một cậu học sinh lớp 11 Trường THPT Lấp Vò 2, tỉnh Đồng Tháp. Tấm gương sáng ngời về nghị lực sống của Đèo đã khiến cho thầy cô và bạn bè nể phục.

Võ Ngọc Đèo là con của chị Lê Thị Thắm và anh Võ Công Quyền (ngụ xã Mỹ An Hưng B, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp). Chị Thắm chia sẻ, khi mang thai Đèo, lúc đó gia đình gặp nhiều khó khăn, chị ăn uống thiếu chất và không được khám thai tầm soát đầy đủ. Khi sinh Đèo ra, bác sĩ nói cháu bị chứng “vẹo cột sống bẩm sinh” và sau này khó có thể đi lại bình thường như bao đứa trẻ khác. Có nơi, bác sĩ chẩn đoán là do Đèo bị nhiễm chất độc da cam nên thể trạng mới biến dạng khác thường. Tuy nhiên, với anh và chị bây giờ nguyên nhân gì đã không còn quan trọng, điều chị cầu mong là dù cơ thể khiếm khuyết, con chị vẫn có thể lớn lên và sinh hoạt như bao đứa trẻ khác.

dsku
Hình ảnh Võ Ngọc Đèo tại lớp 11A5 Trường THPT Lấp Vò 2, tỉnh Đồng Tháp.

Dù nhà không mấy dư giả, chị và anh cũng cố gắng đưa con lên Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM thăm khám thường xuyên, cho đến khi Đèo được 3 tuổi. Kì tích cuối cùng cũng đã đến với gia đình chị, đúng ngày Đèo tròn 3 tuổi, cháu đã có thể đứng lên và chập chững tập đi trên đôi chân gầy yếu của mình.

refe
Đèo luôn đạt học sinh tiên tiến nhiều năm liền.

Trong suốt nhiều năm qua, tuy không may cơ thể bị khiếm khuyết, nhưng Đèo không buông xuôi, mặc cảm, Đèo đã kiên cường vươn lên thành người con có ích cho xã hội. Hiện tại, Đèo đã là cậu học sinh lớp 11 với thành tích học tập luôn đạt loại Khá trong lớp, được các bạn thương yêu, quý mến và giúp đỡ.

Đèo mơ ước: “Em rất thích trở thành một kĩ thuật viên vi tính, đây là công việc không cần ngoại hình và ít phải đi lại nhiều” .

1tgr
Em Mỹ Duyên, lớp trưởng lớp của Đèo chia sẻ: “Bạn là người dễ gần, dễ mến, tích cực trong học tập. Bận ấy học tốt và tiếp thu nhanh, tụi em rất nể tinh thần vượt khó của bạn ấy”.

Đèo không hề tự ti hay mặc cảm với ngoại hình thấp bé và cân nặng chỉ hơn 20kg của mình. "Với cháu được đến trường đã là một hạnh phúc to lớn, cháu ý thức được không phải ai cũng may mắn như mình, xã hội còn nhiều người khổ sở, không có cha mẹ và không được đến trường. Mình được đi học cũng là một điều may mắn rồi", Đèo nói.

Với tinh thần vượt khó vươn lên trong mọi hoàn cảnh, Đèo còn có tính tự lập cao. Anh Quyền - ba  của Đèo chia sẻ: “Ở nhà tắm giặt, sinh hoạt đều do nó làm lấy, tôi phải đưa nó đi học vì nhà khá xa, ngày trước khi học tiểu học gần nhà nó cũng tự đi. Nó không bao giờ để ba mẹ phải bận tâm về bất kì điều gì”.

Trong trường, thầy cô và bạn bè cũng có nhã ý muốn hỗ trợ Đèo về học tập và sinh họat nhưng cháu nói rằng: “Hãy coi em như các bạn khác, những ưu ái sẽ khiến em thấy mình không được tự nhiên”. 

fdh
Những khiếm khuyết của cơ thể khiến việc học tập tại nhà của Đèo gặp nhiều khó khăn, nhưng Đèo không bỏ cuộc.

Khi hỏi Đèo, điều gì hàng ngày khiến cháu vui nhất, thì Đèo trả lời tôi một cách hồn nhiên: “Khi cháu dạy em của cháu học bài ạ!”. Được biết em gái của Đèo đang học lớp 3 tại trường Tiểu học Mỹ An Hưng B và học rất giỏi. Với Đèo, việc dạy dỗ em gái không đơn giản chỉ là phụ giúp ba mẹ mà còn giúp Đèo cảm thấy mình trưởng thành và chững chạc hơn. Em gái chính là một cuộc đời khỏe mạnh và vui tươi mà Đèo mơ ước.

Cuộc sống có thể đã lấy đi một phần sức khỏe, vẻ đẹp của ngoại hình của Đèo, nhưng cuộc sống đã gieo cho cháu niềm tin mãnh liệt vào bản thân mình. 

Giáo viên chủ nhiệm của Đèo cho biết, hiện tại Đèo vẫn còn đang gặp khó khăn trong việc định hướng tương lai và nghề nghiệp bởi khiếm khuyết của cơ thể. Mặc dù, đã có được mục tiêu trước mắt nhưng hiện tại gia đình Đèo vẫn còn gặp nhiều khó khăn do thu nhập kinh tế của gia đình vẫn không ổn định cũng như sức khỏe của Đèo luôn kém cần được thăm khám thường xuyên.

Nhưng tôi tin rằng, với nghị lực sống phi thường và sự quan tâm của mọi người, Đèo sẽ còn làm nên nhiều kì tích hơn nữa cho bản thân mình và cho những người đã yêu thương Đèo.

Minh Khoa