(NĐ&ĐS) - Vừa qua, Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống - baonhandao.vn nhận được đơn phản ánh của ông Trịnh Công Hoan ở xã Trung An, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình về việc chị gái ông là bà Trịnh Thị Nguyệt, gần 70 tuổi, là người có công với cách mạng, được hưởng chế độ hộ nghèo từ khoảng năm 2011, nhưng gần đây bị “cắt” chế độ.

Theo phản ánh, năm 2016, hộ bà Nguyệt bất ngờ bị chính quyền xã Trung An "cắt" chế độ như nêu trên, khiến dư luận băn khoăn, không đồng tình.

Để làm rõ nội dung phản ánh trên, PV baonhandao.vn đã tìm về nơi ở của bà Trịnh Thị Nguyệt tìm hiểu sự việc.

Bà Trịnh Thị Nguyệt năm nay 70 tuổi, là người phụ nữ bất hạnh sống một mình, không chồng - không con. Đặc biệt, bà còn bị bệnh tâm thần, bị mù cả 2 mắt nên không thể tự làm được bất cứ việc gì, hiện nay đang phải ở nhờ nhà người em gái.

Xót xa hơn nữa, do bà Nguyệt mất khả năng nhận thức, để giữ an toàn trong sinh hoạt hàng ngày, người thân phải dùng xích sắt để “xích” bà Nguyệt lại.

trinh-thi-nguyet
Xót xa với hình ảnh người phụ nữ có công với cách mạng Trịnh Thị Nguyệt, phải xích chân để giữ an toàn trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Nói về hoàn cảnh thương tâm của chị gái mình, ông Trịnh Công Hoan cho biết: "Năm 2010, Binh đoàn 12 - Bộ Quốc phòng có Giấy xác nhận số 10231/GXN về việc công nhận bà Trịnh Thị Nguyệt, đã tham gia thanh niên xung phong từ tháng 9/1968. Đến tháng 10/1972, có thời gian tham gia công tác tại Binh trạm 16 – Đoàn 559 hoạt động ở chiến trường B (từ Quảng Trị vào), đây là vùng chiến tranh mà quân đội Mỹ sử dụng chất độc hóa học".

Do hoàn cảnh bệnh tật nên bà Nguyệt không có khả năng lao động, vì vậy, đến năm 2011 bà được xét duyệt là hộ nghèo của xã. Tuy nhiên, đến cuối năm 2016, bà Nguyệt bất ngờ bị UBND xã Trung An, huyện Vũ Thư “cắt” chế độ hộ nghèo. Việc làm trên của chính quyền nơi đây đã đẩy người phụ nữ có công với cách mạng vào hoàn cảnh không thể khó khăn hơn.

Trao đổi với chúng tôi, bà N.T.T, là hàng xóm với gia đình bà Nguyệt nói: "Hoàn cảnh của bà Trịnh Thị Nguyệt, thì người dân trong xã ai cũng biết, mỗi khi nhắc đến ai nấy đều xót xa, thương cảm về số phận người phụ nữ 'không có gì' ngoài sự bất hạnh".

"Tôi không thể tưởng tượng ra nguyên nhân tại sao họ (chính quyền xã Trung An - PV) lại đối xử nhẫn tâm với bà ấy như vậy, họ không thể cậy có quyền mà tùy tiện cắt chế độ của người ta như vậy. Họ đã "chặn" nguồn sống (tiền hỗ trợ người nghèo - PV) duy nhất của bà Nguyệt mà đã được chính sách của  Đảng, Nhà nước quan tâm hỗ trợ", bà N.T.T bức xúc nói.

Ở một diễn biến khác, liên quan đến sự việc trên, ngày 13/8/2019, UBND huyện Vũ Thư ban hành Quyết định số 3915/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn xác minh do ông Phạm Đình Bắc, Phó Chánh thanh tra huyện làm Trưởng đoàn, để kiểm tra, xác minh sự việc.

Kết quả kiểm tra cho thấy: “Xác minh thực tế hoàn cảnh bà Trịnh Thị Nguyệt đang được gia đình bà Trịnh Thị Thắm nuôi dưỡng hiện tại. Về tình trạng sức khỏe: bị tâm thần, không nhận thức được gì, hai mắt bị mù phải xích lại để tránh các thứ đưa vào miệng và sợ đi lại gây tổn thương…".

vu-thu
Kết luận số 04/KL-UBND của UBND huyện Vũ Thư đã chỉ ra những sai phạm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc tùy tiện "cắt" chế độ hộ nghèo đối với bà Trịnh Thị Nguyệt.

Căn cứ vào nội dung đơn kiến nghị của công dân, kết quả xác minh của Đoàn xác minh tại Báo cáo số 01/BC-XM. Ngày 30/9/2019, UBND huyện Vũ Thư ban hành Kết luận số 04/KL-UBND, kết luận về những khuyết điểm, vi phạm của tập thể và cá nhân trong việc rà soát xét duyệt hộ nghèo đối với bà Trịnh Thị Nguyệt.

Nội dung bản kết luận trên cho thấy: “Để xảy ra sự việc hộ bà Nguyệt là hộ nghèo năm 2016, nhưng không có tên ở 1 trong số 4 danh sách hộ: Nghèo, cận nghèo, thoát nghèo, thoát cận nghèo năm 2017, trách nhiệm thuộc về ông Phú, Trưởng thôn Bồn Thôn; ông Tuấn - Công chức Lao động TBXH xã Trung An.

Các cá nhân có liên quan: Ông Trịnh – Chủ tịch UBND xã và các ông/bà trong ban chỉ đạo giảm nghèo của xã Trung An chịu trách nhiệm liên đới.

Trên cơ sở những vi phạm, khuyết điểm, tồn tại nêu trên của các tập thể, cá nhân có liên quan. Đề nghị huyện ủy chỉ đạo Ủy ban kiểm tra hướng dẫn xã Trung An, trên cơ sở kết luận này để xem xét xử lý Đảng viên có khuyết điểm, vi phạm thuộc thẩm quyền theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Các phòng, ban có liên quan của huyện hướng dẫn UBND xã Trung An thực hiện quy trình xem xét, xử lý các cá nhân có khuyết điểm, vi phạm được nêu trong kết luận này thuộc thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Luận bàn về nội dung kết luận trên của UBND huyện Vũ Thư, ông Trịnh Công Hoan nói: "Tôi không đồng tình với kết luận về nguyên nhân cắt chế độ hộ nghèo đối với bà Nguyệt, là do sơ suất của cán bộ thôn không gửi danh sách lên UBND xã, bởi lẽ, nguyên nhân chính xuất phát từ mâu thuẫn giữa gia đình tôi với ông Nguyễn Văn Phú, Trưởng thôn Bồn Thôn từ những năm trước nên ông này đã "trả thù" gia đình tôi bằng việc làm trên (?!)”.

Ông Hoan phân tích thêm: "Chỉ một mình ông Phú sẽ không thể tự cắt chế độ của bà Nguyệt được, mà ở đây phải có sự tiếp tay, giúp sức của lãnh đạo xã Trung An trong sự việc này".

Để thượng tôn pháp luật, đồng thời đảm bảo mọi đối tượng được hưởng đầy đủ  chế độ, chính sách mà Đảng, Nhà nước đã quy định, ban hành. Đặc biệt, để xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân cố tình làm sai lệch hồ sơ, tùy tiện "cắt" chế độ của người có công với cách mạng Trịnh Thị Nguyệt, rất cần ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Thái Bình, chính quyền huyện Vũ Thư giám sát chặt chẽ việc thực hiện kết luận trên.

Qua đây, baonhandao.vn cũng kêu gọi những nhà hảo tâm, các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp quan tâm động viên và chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh của bà Trịnh Thị Nguyệt.

Baonhandao.vn sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Ngọc Tuấn - Thành Trung