(NĐ&ĐS) - Chiều ngày 01/02, Hội Chữ thập đỏ Trường THPT Hoa Lư A (tỉnh Ninh Bình) phối hợp với Hội Khuyến học huyện Hoa Lư tổ chức chương trình "Xuân yêu thương" tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu - 2021.

Tại chương trình, 96 em học sinh thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn của 30 lớp trong toàn Trường được tặng những suất quà bằng tiền mặt từ 750 nghìn – 10 triệu đồng tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi em và một phần quà trị giá 250 nghìn đồng gồm bánh kẹo, dầu ăn, mỳ chính... Tổng giá trị trên 100 triệu đồng do các nhà hảo tâm, Hội Cha mẹ học sinh, cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường quyên góp, ủng hộ.

IMG_7934
Thầy giáo Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hoa Lư A phát biểu tại chương trình “Xuân Yêu thương”

Hội Chữ thập đỏ Trường THPT Hoa Lư A là một trong những đơn vị tiêu biểu của tỉnh nhiều năm nay làm tốt công tác Hội và Phong trào chữ thập đỏ trường học, trong đó có hoạt động tặng quà Tết được duy trì thường xuyên và huy động được các nhà hảo tâm tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Với những thành tích đó, từ năm 2018 đến nay, Hội Chữ thập đỏ Nhà trường liên tục được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng bằng khen.

Thầy giáo Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hoa Lư A cho biết, nhiều năm qua, Hội Chữ thập đỏ Nhà trường đã có những hoạt động quan tâm, chăm lo đến đời sống vật chất và tinh thần cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh khuyết tật, mồ côi… và tổ chức nhiều hoạt động về nguồn, công tác đền ơn, đáp nghĩa.

Hội đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như: Xây dựng quỹ bạn nghèo, vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, Hội Cha mẹ học sinh, cán bộ, giáo viên và học sinh trong trường, quyên góp gây Quỹ để giúp học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong các hoạt động vui Xuân, đón Tết, trao tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi, tổ chức chương trình “Cùng em tiếp bước tới trường”, “Chắp cánh ước mơ”… Cụ thể: Năm học 2019 – 2020, Hội Chữ thập đỏ Nhà trường đã kêu gọi các nhà hảo tâm chung tay hỗ trợ thường xuyên cho 6 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mỗi tháng từ 500 đến 800 nghìn đồng; đặc biệt có 02 em học sinh không may bị tai nạn và mắc bệnh hiểm nghèo, Hội đã kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm giúp đỡ được gần 400 triệu đồng, trong đó hỗ trợ em Nguyễn Anh Quốc không may bị điện giật số tiền trên 300 triệu đồng và em Trịnh Thin Thơm bị viêm tủy đốt sống cổ số tiền 60 triệu đồng.

IMG_7947
Ông Bùi Trọng Kỳ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình trao Bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho Hội Chữ thập đỏ Trường THPT Hoa Lư A 

Hưởng ứng phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, hằng năm Hội Chữ thập đỏ nhà trường đã phối hợp với Ban giám hiệu, Đoàn thanh niên và Hội Cha mẹ học sinh phát động quyên góp tùy vào lòng hảo tâm để tặng quà Tết cho những học sinh không may mắn như các bạn cùng trang lứa, nhằm động viên, giúp đỡ các em vượt qua khó khăn, vươn lên và bước tiếp vào tương lai tươi sáng hơn. Trong nhiệm kỳ 2016-2021, Hội Chữ thập đỏ Nhà trường đã trao tặng cho trên 500 lượt học sinh trong dịp Tết Nguyên đán với tổng số tiền gần 400 triệu đồng.

IMG_7955
Hội Chữ thập đỏ và các nhà hảo tâm trao tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Đón nhận những món quà trên tay, em Phạm Thu Trang – lớp 12C, nhiều năm là học sinh giỏi cấp trường và năm học vừa qua em đoạt học sinh giỏi môn Lịch sử cấp tỉnh chia sẻ: “Hoàn cảnh gia đình em thuộc diện khó khăn, bố em không may bị bệnh nặng không lao động được, mọi gánh nặng dồn lên đôi vai gầy, tần tảo của mẹ; một mình mẹ em vừa phải lo cơm áo gạo tiền cho gia đình 4 miệng ăn, vừa lo thuốc thang cho bố em, nhưng công việc, thu nhập của mẹ em lại không ổn định, 2 chị em em đang đi học không phụ giúp được gì nhiều cho mẹ. Được Ban Giám hiệu, Hội Chữ thập đỏ Nhà trường quan tâm hỗ trợ, em cảm thấy mình thật may mắn”.

Chương trình "Xuân yêu thương – Tết sẻ chia" là hoạt động thường niên của Hội Chữ thập đỏ Trường THPT Hoa Lư A mỗi dịp Tết đến, Xuân về, nhằm duy trì tốt công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ trong nhà trường, nêu cao tinh thần "tương thân, tương ái" với mỗi em học sinh. Những phần quà Tết này không chỉ có ý nghĩa về vật chất mà là món quà động viên tinh thần vô giá đối với các em học sinh có hoàn cảnh gia đình còn khó khăn, thiệt thòi, giúp các em có thêm điều kiện đón Tết vui vẻ, tạo động lực để các em vươn lên trong học tập và cuộc sống.

Phùng Luyến