(NĐ&ĐS) - Đại diện Công ty TNHH Đại Tuấn Khôi, có trụ sở tại số 219, tổ 23, khu phố 1, phường Trung Mỹ Tây, quận 12, TP. Hồ Chí Minh vừa gửi đơn đến các cơ quan chức năng và báo chí phản ánh về hành vi có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, liên quan tới một cán bộ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam – Chi nhánh quận Tân Bình…

Theo đơn của công dân: Ngày 13/9/2016, Công ty TNHH Đại Tuấn Khôi (gọi tắt Cty Đại Tuấn Khôi) có nhận chuyển nhượng từ ông Hà Mạnh Sỹ (SN 1967), số CMND số: 1253003xxx do Công an tỉnh Bắc Ninh cấp ngày 21/01/2005, HKTT: 485 đường La Thành, phường Thành Công, quận Ba Đình, TP. Hà Nội một xe ô tô mang nhãn hiệu Mercedes Benz, loại xe 04 chỗ ngồi, màu đen, số máy: 27892930309369, sốkhung: RLMUG8CX1GV001242 có giá là 6,9 tỷ đồng. Ngày 19/9/2016, Công ty Đại Tuấn Khôi được phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP. HCM cấp giấy đăng ký mang BKS: 51F-901.99.

IMG_3850
Chiếc xe ô tô mang BKS 51F-901.99

Ông Nguyễn Danh Hiên, Phó Giám đốc Công ty Đại Tuấn Khôi cho biết: Ông Nguyễn Văn Phận là Giám đốc Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Chi nhánh quận Tân Bình và Công ty Đại Tuấn Khôi có mối quan hệ quen biết, làm ăn chung với nhau.

Do đó, sau khi mua chiếc xe ô tô, Công ty Đại Tuấn Khôi thường xuyên cho ông Nguyễn Văn Phận mượn chiếc xe này sử dụng để thuận tiện trong việc đi lại. Khi nào ông Nguyễn Văn Phận cần sử dụng xe để đi lại thì liên hệ với Công ty Đại Tuấn Khôi để nhận xe và sau khi sử dụng xong thì đưa về bãi xe để trả lại cho công ty. Trong suốt thời gian dài, khi được Công ty Đại Tuấn Khôi cho phép sử dụng chiếc xe ô tô này, ông Phận đều liên hệ trước với Công ty về việc sử dụng và trả lại xe đúng như thỏa thuận. 

Đến cuối năm 2017, ông Phận sử dụng và lái xe ô tô đi như mọi lần. Tuy nhiên, lần này ông Phận không đưa chiếc xe ô tô về bãi đậu xe để trả cho công ty nữa. Dù đã rất nhiều lần liên hệ và yêu cầu ông Phận mang trả lại tài sản nhưng ông này vẫn cố ý chiếm giữ chiếc xe mà không thông báo gì cho công ty biết, có hành vi cất giấu chiếc xe…

Ngày 28/5/2020, ông Nguyễn Danh Hiên, là phó Giám đốc của công ty phát hiện chiếc xe ô tô mang BKS: 51F-901.99 của công ty mà ông Phận đã không trả, lại xuất hiện tại quận 9. Chiếc xe được điều khiển bởi ông Quyết là tài xế của ông Phận. Sau khi phát hiện, ông Hiên yêu cầu ông Quyết phải trả lại xe ô tô này cho Công ty Đại Tuấn Khôi nhưng ông Quyết cố tình không trả. Sự việc trên được Công an phường Phú Hữu, quận 9 lập biên bản, xét thấy không đủ thẩm quyền nên chuyển hồ sơ qua Công an quận Phú Nhuận tiếp tục xử lí.

Lúc 19 giờ 20 phút ngày 28/5/2020, tại trụ sở Công an phường 9, quận Phú Nhuận, đại diện phía ông Nguyễn Văn Phận có hai người là ông Tám Khỏe và ông Long đến gặp ông Hiên để thương lượng về hướng giải quyết vụ việc. Ông Tám Khỏe yêu cầu ông Hiên phải giao cho phía ông Phận 2 tỷ đồng và xuất hóa đơn liên quan đến khoản tiền này cho ông Phận sau đó phía ông Phận sẽ tiến hành giao lại xe ô tô cho Công ty Đại Tuấn Khôi. Vì chiếc xe thuộc quyền sở hữu của Công ty Đại Tuấn Khôi nên ông Hiên không chấp nhận yêu cầu từ phía ông Phận, yêu cầu ông Phận phải có nghĩa vụ hoàn trả lại chiếc xe đã chiếm đoạt từ Công ty Đại Tuấn Khôi và khẳng định, việc chiếm giữ xe ô tô Mercedes Benz mang BKS: 51F 901.99 của ông Phận chỉ xảy ra khi năm 2017 Công ty nợ Hợp đồng tín dụng tại Ngân hàng Agribank – Chi nhánh Tân Bình số tiền gần 120 tỷ đồng.

Để có thông tin đa chiều về vụ việc, phóng viên đã liên hệ trực tiếp đặt lịch nhiều lần làm việc để phản ánh, thế nhưng ông Nguyễn Văn Phận lẩn tránh không tiếp xúc, lấy lí do họp và xin hẹn gặp vào ngày 17/7 sẽ gặp phóng viên. Thế nhưng, đến ngày hẹn, chúng tôi đã liên lạc lại, ông cho rằng đang bận ở Hà Nội công việc và sẽ cử người đến làm việc.Ngày 2/6/2020, đại diện Công ty Đại Tuấn Khôi đã có đơn tố cáo gửi Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) và Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP. HCM, các cơ quan báo chí vào cuộc làm rõ vụ việc.

Trong cùng ngày, có hai đối tượng lạ mặt xin đến gặp, một đối tượng khoảng 43 tuổi giới thiệu tên là Hiếu, một đối tượng còn lại khoảng 38 tuổi không chịu giới thiệu tên. Quá trình gặp mặt, hai đối tượng này cho rằng “là do ông Phận cử đến để xin dàn xếp”.

Thấy hiện tượng bất thường, phóng viên liên hệ lại với ông Phận thì được ông này xác nhận là cử đến để làm việc với phóng viên, tuy nhiên chúng tôi đã từ chối không làm việc vì hai đối tượng lạ mặt này không phải là người chúng tôi cần làm việc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Ngọc Tuấn