(NĐ&ĐS) - Đơn vị tổ chức sát hạch giao việc tìm kiếm học viên cho các cộng tác viên của công ty, sau đó các cộng tác viên này sẽ lo hồ sơ cho học viên, phía đơn vị sát hạch không biết việc người học có khám sức khỏe hay không?

Công ty Cổ phần xe khách Thừa Thiên – Huế là một trong những đơn vị tại Thừa Thiên – Huế được cấp phép tổ chức đào tạo và thi sát hạch bằng lái xe hạng A1. Tuy vậy việc đào tạo, sát hạch tại đơn vị này còn bất cập, trong đó có việc khám sức khỏe cho học viên. Trước sự việc đó, nhandaovadoisong.vn đã có bài viết: “Thi bằng lái xe hạng A1: Không cần khám vẫn có giấy xác nhận đủ sức khỏe?”.

Sau khi bài báo được đăng tải, bạn đọc cũng như dư luận đã đặt ra nhiều câu hỏi về trách nhiệm của Công ty cổ phần xe khách Thừa Thiên – Huế trong việc giám sát đào tạo, thẩm định hồ sơ học viên.

thi-sat-hach-gplx
Một buổi thi sát hạch tại Công ty Cổ phần xe khách Thừa Thiên – Huế

Chiều 21/7, ông Lê Thưởng – Trưởng phòng Kinh doanh Công ty cổ phần xe khách Thừa Thiên – Huế đã trao đổi với phóng viên về những sự việc liên quan đến vấn đề trên.

Ông Thưởng cho biết, những trường hợp không khám sức khỏe nhưng có giấy khám không quá nhiều chỉ là sơ xuất một vài trường hợp không mang tính đại trà và thường xuyên.

Đối với việc tìm kiếm học viên, Công ty xe khách Thừa Thiên – Huế giao việc này cho các cộng tác viên, sau đó các cộng tác viên này về các thôn, xã để đi tìm học viên. Các cộng tác viên khi tìm được học viên sẽ lo hồ sơ cho những người này bao gồm cả việc hướng dẫn cách làm giấy khám sức khỏe, hướng dẫn nơi khám theo đúng quy định.

“Khi họ đem hồ sơ đến, mình thấy đủ tất cả các điều kiện để thu nhận thì mình đưa vào danh sách để báo cáo Sở”, ông Thưởng nói.

Trả lời câu hỏi về việc các học viên dù không đi khám nhưng vẫn có giấy khám sức khỏe, ông Thưởng nói rằng, Công ty cổ phần xe khách Thừa Thiên – Huế không quản việc đó được, công ty hoàn toàn không biết việc này. Việc của đơn vị này chỉ là sát hạch, kiểm tra hồ sơ, kiểm tra tài chính, còn việc khám sức khỏe giao lại cho các “chân rết” là hệ thống cộng tác viên.

Ông Thưởng cũng thừa nhận, việc không khám nhưng vẫn có giấy khám đó là thiếu sót rõ ràng, nhưng do hồ sơ có đầy đủ giấy tờ nên công ty này mới đồng ý cho học viên thi sát hạch. Khi phóng viên đặt câu hỏi về việc móc nối giữa giáo viên và các cộng tác viên về giấy khám sức khỏe, trưởng phòng Kinh doanh Công ty xe khách Thừa Thiên – Huế khẳng định rằng, hoàn toàn không có việc giáo viên của cơ sở này móc nối với các đại lý để “chạy” giấy khám.

“Tôi khẳng định là không có việc đó, nhiệm vụ của giáo viên chỉ là giảng dạy cho học viên đạt kết quả cao, thậm chí còn cả phụ đạo cho học viên”, ông Thưởng quả quyết.

Việc khám sức khỏe trước khi sát hạch lái xe là việc làm quan trọng với những quy định cụ thể, tuy vậy trong trường hợp này cơ sở tổ chức sát hạch lại thiếu trách nhiệm khi chỉ thẩm định hồ sơ sát hạch mà không biết tình trạng sức khỏe thực tế của học viên. Tất cả việc làm trên lại được giao cho các cộng tác viên, điều này vô tình tạo kẽ hở trong khâu đào tạo.

Hơn nữa, trong lần làm việc trước đó, Phòng khám Đa khoa Thanh Sơn nơi khám sức khỏe cho các học viên cho hay, có những trường hợp là “con ông cháu cha”, những người bận rộn không đi học được đã được đơn vị sát hạch cam đoan về tình trạng sức khỏe để khỏi khám. Tuy vậy, ông Thưởng đã bác bỏ thông tin trên.

“Chúng tôi không bao giờ cam đoan như vậy, công ty chỉ làm để lấy uy tín, cấm tình trạng cò mồi. Sắp tới chúng tôi sẽ siết chặt hệ thống cộng tác viên nhất là việc khám sức khỏe”, ông Thưởng cho hay.

Đình Duy