(NĐ&ĐS) - Các nhà khoa học đã chứng minh, ăn những thực phẩm tốt cho tim mạch có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch hiệu quả.

Bột yến mạch

tim

Bột yến mạch chứa hàm lượng cao omega-3, acid folate và kali. Đây đều là những dưỡng chất rất có lợi cho tim mạch, giúp giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể và giúp cho lòng mạch máu luôn thông thoáng.

Đậu nành

Những dưỡng chất trong đậu nành có khả năng làm giảm cholesterol trong cơ thể, giúp ổn định huyết áp. Bên cạnh đó, các chất genistein và isoflavone có nhiều trong đậu nành còn giúp ngăn ngừa sự phát triển các tế bào ung thư, đặc biệt là giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú ở phụ nữ.

Hạt lanh

Hạt lanh chứa rất nhiều chất xơ, omega-3 và omega-6, chỉ với một lượng nhỏ hạt lanh cũng có thể giúp trái tim luôn khỏe mạnh. Mỗi buổi sáng, bạn có thể rắc thêm một chút hạt lanh vào ngũ cốc hoặc sữa để tăng cường sức khỏe tim mạch, ngừa đột quỵ.

Cá hồi

tim 5

Hàm lượng omega-3 có trong cá hồi giúp làm giảm huyết áp và ngăn chặn sự hình thành máu đông, nhờ đó mà thực phẩm này giúp làm giảm 1/3 nguy cơ bị nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Bên cạnh đó, cá hồi còn chứa nhiều carotenoid astaxanthin - một chất chống oxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Quả bơ

bo

Đây là thực phẩm rất tốt cho hệ tim mạch bạn không thể bỏ qua trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Quả bơ chứa hàm lượng chất béo không bão hòa dạng đơn thể giúp làm giảm lượng cholesterol xấu và tăng cường nồng độ cholesterol tốt cho cơ thể.

Dầu ô liu

Khi nồng độ cholesterol xấu trong cơ thể tăng cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Dầu ô liu chứa hàm lượng lớn các loại chất béo không bão hòa dạng đơn thể, giúp làm giảm nồng độ cholesterol xấu và ngăn ngừa các bệnh tim mạch và đột quỵ.

Cải bó xôi

Theo các chuyên gia sức khỏe, thường xuyên ăn cải bó xôi và các loại rau củ chứa nhiều chất xơ sẽ giúp duy trì sức khỏe tim mạch.

rau-chan-vit

Một cuộc khảo sát đã được tiến hành trong 12 năm với sự tham gia của 15,000 người đã chứng minh việc bổ sung rau củ vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày sẽ giúp giảm 25% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

DT (t/h)