(NĐ&ĐS) - Cha mẹ thấy con thay răng sữa từ 2 tháng trở lên mà chưa mọc răng vĩnh viễn, thì cần cho trẻ đi khám nha khoa để kịp thời xử lý.

Răng mọc ngầm lâu ngày khiến trẻ em gặp vấn đề rối loạn mọc răng vĩnh viễn. Nghiêm trọng hơn, chậm mọc răng vĩnh viễn gây ra hiện tượng bội nhiễm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thẩm mỹ. Vì vậy, cha mẹ thấy con thay răng sữa từ 2 tháng trở lên mà chưa mọc răng vĩnh viễn, thì cần cho trẻ đi khám nha khoa để bác sĩ phát hiện sớm những bất thường và kịp thời xử lý.

rang
Ảnh minh họa

Mới đây, bé trai Đ.N. P. (9 tuổi, quận Long Biên, Hà Nội) đến khám Chuyên khoa Răng – Hàm – Mặt, Bệnh viện đa khoa MEDLATEC với lý do không mọc được răng cửa vĩnh viễn. Sau khi thăm khám, tiến hành chụp phim, các bác sỹ phát hiện bé trai bị rối loạn mọc răng vĩnh viễn do răng thừa ngầm hàm trên.

Bác sĩ Ngô Thị Thu Hà, Chuyên khoa Răng – Hàm – Mặt, Bệnh viện đa khoa MEDLATEC cho biết, răng thừa được tìm thấy ở bất kỳ vị trí nào trên khung hàm, có thể một hay nhiều răng, đã nhú ra hoặc mọc ngầm.

“Nếu cha mẹ nào có con nhổ răng sữa từ 2 tháng trở lên, lợi lành thương tốt mà không thấy mọc răng vĩnh viễn thì nên cho con đi khám bác sĩ nha khoa”, bác sĩ Hà khuyến cáo.

Theo bác sĩ Hà, hiện tượng này có thể do một số nguyên nhân như: Răng mọc ngầm (răng dư); mầm răng vĩnh viễn lạc chỗ hoặc sau một chấn thương như ngã, tai nạn...

Biến chứng của răng mọc thừa ngầm, theo bác sĩ Hà, răng mọc thừa ngầm nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời có thể gây nên những biến chứng nghiêm trọng như: Gây sưng lợi, đau nhức, ảnh hưởng không nhỏ đến việc ăn, nhai; Gây xô lệch, lung lay hoặc nhiễm trùng chóp, tiêu chân răng của những răng xung quanh; Có thể gây u, nang trong xương hàm; Tại vị trí mất răng, xương hàm bị tiêu hủy, mất thẩm mỹ, lâu ngày có thể khiến khuôn mặt trẻ bị biến dạng; Biến chứng gây nhiễm khuẩn tại chỗ, nguy hiểm hơn có thể gây nhiễm khuẩn huyết.

Bác sĩ Hà khuyến cáo cha mẹ nên hướng dẫn trẻ duy trì thói quen vệ sinh răng miệng hàng ngày như chải răng để giúp hàm răng chắc khỏe, ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm lợi…; nhổ răng đúng thời điểm để tránh tình trạng chen chúc, lệch lạc của răng vĩnh viễn; thay đổi thói quen ăn uống của trẻ như hạn chế ăn đồ ngọt, bánh kẹo… để có hàm răng trắng khỏe.

M.Tâm