(NĐ&ĐS) – Mặc dù bị suy yếu và giảm cấp độ trước khi tiến sâu vào đất liền tỉnh Quảng Bình, cơn bão số 13 với tên quốc tế Vamco đã gây mưa lớn, gió giật mạnh trên diện rộng và có nhiều thiệt hại.

Sáng ngày 15/11, do ảnh hưởng hoàn lưu trước bão tại các địa phương ở Quảng Bình đã có mưa lớn trên diện rộng. Đến trưa, bão quần thảo nhiều giờ trên địa bàn Quảng Bình, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60 - 75km/giờ), giật cấp 11. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 80km tính từ tâm bão.

1 - Bao vao Quang Binh
Nhiều mái nhà bị bão Vamco thổi bay.

Mưa to kèm gió lớn trong nhiều giờ khiến hàng trăm ngôi nhà bị tốc mái, biển hiệu bị thổi bay, nhiều cây xanh bị quật ngã. Nhiều khu vực có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa phổ biến khu vực phía nam từ 10 - 30mm; ở phía Bắc từ 50 - 100mm, có nơi lớn hơn 130mm.

Mực nước sông tại các huyện Quảng Ninh, Quảng Trạch, Tuyên Hóa lên nhanh có nguy cơ lũ sau bão. Lũ trên sông Kiến Giang tại huyện Lệ Thủy đạt đỉnh và xuống chậm, dưới BĐ II 0.30m. Các hồ chứa trên địa bàn đạt 100% dung tích thiết kế và nằm ngưỡng an toàn.

3 - Bao vao Quang Binh
Một tàu cá bị sóng đánh chìm khi đang neo đậu tránh trú bão.

Theo báo cáo mới nhất của Ban chỉ huy PCTT và TKCC tỉnh Quảng Bình, bão Vamco đã khiến 231 ngôi nhà bị tốc mái, 03 tàu cá bị đánh chìm, hư hỏng khi đang neo đậu tránh trú bão, 40m kè biển bị đánh sập, khiến 8 người bị thương khi đang chằng chống nhà cửa.

Bão đã khiến nhiều cột điện gãy đổ, trong đó 10.269 khách hàng ở 10 xã  ở 2 huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy bị mất điện.

20201115_145533
Cây cối bị bão quật bật gốc.

Thông tin với báo chí, ông Trần Phong – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, do chủ động ứng phó nên bão đã không gây ảnh hướng lớn đến địa bàn này. Đồng thời yêu cầu người dân không được chủ quan, lơ là trước diễn biến của thời tiết để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản.

2 - Quang Binh chong bao
Lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình giúp người dân sửa chữa lại nhà cửa.

Ngay sau khi bão số 13 đi qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình đã nhanh chóng có mặt tại cái điểm xung yếu, cùng với người dân sửa chữa nhà cửa, dọn dẹp cây cối gãy đổ.

Quốc Anh