(NĐ&ĐS) - Tết đến không nhà nào là không có một hộp mứt đủ loại. Bên cạnh việc làm thức ăn chơi, những món mứt này còn có thể là vị thuốc hiệu quả nếu sử dụng đúng cách.

Mứt là món ăn truyền thống của nhân dân ta, nhất là trong dịp Tết. Có bao nhiêu loại hoa củ quả thì có bấy nhiêu loại mứt. Mứt không chỉ là món ăn ngon bổ, biết sử dụng còn là vị thuốc chữa bệnh hiệu quả. Dưới đây là 10 món mứt không chỉ bổ dưỡng còn giàu dược tính phòng trị bệnh.

Mứt gừng

mut-tet-mut-gung

Vị ngọt cay tính ấm. Tác dụng tán hàn giải biểu, ôn trung, lợi thuỷ, tiêu đàm. Mứt gừng ăn rất tốt với những người tỳ vị hư hàn, đau bụng, đầy bụng, buồn nôn, tiêu chảy, cảm ho đàm nghẹt mũi sổ mũi, phong thấp nhức mỏi. Tuy nhiên, hạn chế với người nóng nhiệt, phụ nữ có thai.

Mứt cà rốt

Cách-làm-mứt-cà-rốt-dẻo-và-ngon.

Vị ngọt tính bình. Tác dụng bổ khí, huyết, ích can thận. Chữa trị chứng rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy kiết lỵ, phổi yếu ho hen, thấp khớp nhức mỏi, các bệnh về mắt.

Mứt tắc (quất)

cach-lam-mut-tac-chua-chua-ngot-ngot-ma-khong-bi-dang-1

 Vị ngọt cay tính ấm. Tác dụng kiện tỳ vị, hoá đàm, thông phế, giảm ho, rất thích hợp người đang bị ho đàm, đầy bụng, buồn nôn.

Mứt hồng

mut-hong-trung-quoc

Vị ngọt chát, tính bình. Tác dụng bổ tỳ thận, nhuận phế, tiêu đờm, ăn rất tốt với những người bị khô miệng, khát nước, đau họng, nhức đầu chóng mặt, ho đàm, thận yếu, tiểu nhiều, tiêu hoá kém, buồn nôn.

Mứt sen

cach-lam-mut-hat-sen-kho-

Vị ngọt, tính bình. Tác dụng bổi tâm tỳ, ích thận, dễ ngủ. Chữa trị tỳ vị hư ăn ngủ kém, nhất là trẻ em tiêu hoá kém tiêu chảy, nam giới bị di mộng tinh.

Thùy Linh