(NĐ&ĐS) - Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hậu Giang biểu dương, khen thưởng 20 tập thể, 98 cá nhân tích cực đóng góp cho các hoạt động nhân đạo, tình nguyện trên địa bàn tỉnh tại Hội nghị điển hình tiên tiến Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hậu Giang diễn ra vào ngày 23/9.

Hội nghị đã thông qua báo cáo tóm tắt kết quả công tác Hội và phong trào chữ thập đỏ 5 năm qua (giai đoạn 2015-2020). Với tinh thần tình nguyện vì nhân đạo, từng cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên chữ thập đỏ đã không ngừng phấn đấu, vận động nguồn lực chăm lo cho những người yếu thế gắn với các phong trào, cuộc vận động do hội cấp trên phát động.

hau-giang
Ông Nguyễn Chí Nghề, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh phát biểu khai mạc Hội nghị Điển hình tiên tiến Hội Chữ thập đỏ tỉnh hậu Giang lần thứ IV (2015-2020)

Các cấp hội đã phát huy tốt vai trò nòng cốt, cầu nối, điều phối trong các hoạt động nhân đạo, trợ giúp cho hơn 2,5 triệu lượt người khó khăn trong cuộc sống, trị giá 466,5 tỷ đồng. Tiêu biểu như phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” và Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”.

Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” đã trao tặng hơn 318.866 suất quà, xây dựng 85 căn nhà tình thương, hỗ trợ khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho hơn 26.132 lượt người; tặng hàng trăm tấn gạo và các nhu yếu phẩm khác với tổng trị giá phong trào 122 tỷ 265 triệu đồng.

Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” được triển khai rộng rãi với phương châm trợ giúp thường xuyên, liên tục, bền vững. Kết quả qua 5 năm, các cấp hội đã hỗ trợ và vận động các tổ chức, cá nhận trợ giúp 12.231/12.838 lượt địa chỉ nhân đạo, trị giá 22 tỷ 431 triệu đồng, đạt 95,27% số địa chỉ khảo sát.

hau-giang-1
Tặng kỷ niệm chương cho các cá nhân đã đóng góp cho các hoạt động nhân đạo tỉnh Hậu Giang

Các phong trào, cuộc vận động do Hội Chữ thập đỏ phát động luôn thu hút sự quan tâm của các tổ chức nhân đạo, đặc biệt là các câu lạc bộ tình nguyện viên chữ thập đỏ. Để phong trào chữ thập đỏ được lan tỏa trong nhân dân, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tăng cường công tác phát triển tình nguyện viên chữ thập đỏ gắn với các loại hình nhân đạo, tình nguyện trong cộng đồng như Tổ cơm, cháo, nước sôi, điểm sơ cấp cứu tai nạn,…. Mô hình câu lạc bộ tình nguyện viên chữ thập đỏ luôn là cánh tay nối dài trong các hoạt động nhân đạo tại địa phương. Hiện tại, toàn tỉnh có 95 câu lạc bộ với 2.635 thành viên tham gia chương trình truyền hình nhân đạo “Cảm thông và Chia sẻ” do Hội Chữ thập đỏ và Đài PT-TH tỉnh Hậu Giang phối hợp thực hiện.

Câu lạc bộ tình nguyện thị trấn Búng Tàu (Phụng Hiệp) là một trong những câu lạc bộ tiêu biểu với hơn 50 thành viên. Hàng tháng, câu lạc bộ tham gia chương trình “Cảm thông và Chia sẻ” vận động đóng góp số tiền 15 triệu đồng. Ngoài ra, câu lạc bộ đã vận động nguồn lực giúp đỡ bệnh nhân nghèo khám chữa bệnh, nhận trợ giúp 14 địa chỉ nhân đạo, giúp đỡ bà con nghèo bị ảnh hưởng thiên tai, vận động xây cầu, làm đường…

Tại Hội nghị đã trao tặng 20 kỷ niệm chương, 47 bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho 10 tập thể và 37 cá nhân; Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hậu Giang tặng 10 giấy khen cho tập thể và 41 cá nhân đã đồng hành cùng phong trào chữ thập đỏ trong 5 năm qua.

Thu Ba