(NĐ&ĐS) - Ngày 10/9, tại Hà Nội, Hội Chữ thập đỏ TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua và Biểu dương các điển hình tiên tiến trong hoạt động nhân đạo giai đoạn 2015-2020.

Dự Hội nghị có bà Trần Thị Hồng An - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, ông Nguyễn Kim Hoàng - Phó Trưởng ban Dân vận Thành uỷ Hà Nội, Hội Chữ thập đỏ các quận, huyện, cùng các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến được biểu dương trong dịp này.

Giai đoạn 2015-2020 là giai đoạn diễn ra nhiều hoạt động quan trọng đối với những người làm công tác nhân đạo của Thủ đô, đây là giai đoạn đánh giá lại kết quả 10 năm thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW; 10 năm thực hiện Luật hoạt động Chữ thập đỏ; Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội lần thứ X; Phong trào thi đua “Toàn dân chung sức xây dựng Nông thôn mới”, “Cả nước chung tay vì người nghèo không ai bị bỏ lại phía sau”...

Các chương trình, phong trào thi đua được Hội Chữ thập đỏ thành phố tới các cấp Hội hưởng ứng và hiện thực hóa bằng các mô hình, chương trình hoạt động nhân đạo ý nghĩa, thiết thực, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Công tác thi đua khen thưởng có sự đổi mới về nội dung, hình thức, phương thức thực hiện, thu hút các tầng lớp nhân dân tham gia hoạt động nhân đạo...

hn
Bà Trần Thị Hồng An - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Cổng GT điện tử HN

Giai đoạn 2015-2020, các cấp Hội CTĐ TP. Hà Nội đã trợ giúp cho 166.811 địa chỉ trị giá 207,6 tỷ đồng trong Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; Trao tặng 791.423 suất quà tết trị giá trên 366,6 tỷ đồng trong phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”; Trao tặng 1.008 con bò sinh sản, trị giá trên 15,2 tỷ đồng; xây, sửa 2.873 nhà Chữ thập đỏ, lớp học bán trú... trị giá hơn 92 tỷ đồng; Tháng Nhân đạo đã hỗ trợ cho 153.459 lượt người, đạt trên 52,9 tỷ đồng; Tiếp nhận 1.112.026 đơn vị máu, trị giá trên 187,9 tỷ đồng; Đã khám, cấp thuốc, tặng bữa ăn miễn phí cho 1.957.398 lượt người, trị giá trên 56,9 tỷ đồng. Đặc biệt, năm 2020, xảy ra đại dịch Covid-19 khiến mọi mặt xã hội bị ảnh hưởng, các cấp Hội trên địa bàn thành phố phát huy vai trò, vị thế của tổ chức Hội đã chủ động thực hiện các hoạt động ứng phó với đại dịch, kết quả công tác phòng chống dịch của Hội Chữ thập đỏ Thành phố đạt 15 tỷ đồng...

image2-6-bb-baaacKPp0f
T.Ư Hội CTĐ Việt Nam gửi tặng Hội CTĐ TP. Hà Nội lẵng hoa tại hội nghị. 

Góp phần vào thành tích chung đó, không thể không nhắc tới những đóng góp, ủng hộ của các tập thể, các nhân, các nhà hảo tâm trong công tác nhân đạo. Họ có thể là những cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ, những doanh nhân, cá nhân... tựu chung lại họ đều là những tấm lòng nhân ái luôn hướng về cộng đồng như: ông Nguyễn Mạnh Thản - TGĐ Công ty CP Ao Vua, bà Bùi Thị Thanh Hương - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Minh Minh, Chủ tịch Quỹ Thiện nguyện Hành trình xanh NCB; bà Trần Thị Thu Thanh - GĐ Công ty Hà Nội xanh; Sư thầy Thích Đàm Khoa - Trụ trì chùa Trăm Gian; Đại đức Thích Đạo Duân - Trụ trì chùa Nghiêm Phúc; ông Lê Đình Duật; bà Trần Thị Thanh Yến...

Để tri ân những tấm gương điển hình người tốt, việc tốt, tại hội nghị đã trao tặng Bằng khen của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho 32 tập thể và 48 cá nhân điển hình tiên tiến trong công tác nhân đạo giai đoạn 2015-2020.

2_o
3_o
4o
Bà Trần Thị Hồng An trao Bằng khen cho tập thể điển hình tiên tiến trong công tác nhân đạo

Ghi nhận và đánh giá cao những thành tích Hội CTĐ TP. Hà Nội đã đạt được trong phong trào thi đua 5 năm qua, bà Trần Thị Hồng An - Phó Chủ tịch Hội CTĐ Việt Nam nhấn mạnh: "Hội CTĐ TP.Hà Nội đã có bước chuyển mình mạnh mẽ, bám sát nhiệm vụ trọng tâm của T.Ư Hội, tranh thủ được sự quan tâm của Đảng nhà nước và các tầng lớp nhân dân".

Bà Trần Thị Hồng An cũng đề nghị, trong giai đoạn tới Hội CTĐ TP. Hà Nội tiếp tục làm tốt công tác tham mưu với các cấp ủy Đảng, chính quyền thực hiện tốt Chỉ thị 43 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chỉ thị 18 của Thủ tướng Chính phủ về công tác Chữ thập đỏ trong tình hình mới; Tiếp thu những mô hình hay, cách làm mới để nhân rộng các tập thể, điển hình tiên tiến; Tập trung đổi mới công tác vận động nguồn lực; Đẩy mạnh truyền thông về các hoạt động Hội góp phần lan tỏa tinh thần nhân ái ngày càng mạnh mẽ trong cộng đồng.

6_n
Hội nghị cũng vinh danh nhiều tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc trong giai đoạn 2015-2020.

Hội nghị cũng đã nhất trí bầu 6 đại biểu đi dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ V; 01 tập thể và 2 cá nhân đi dự Đại hội thi đua yêu nước Thành phố Hà Nội giai đoạn 2020-2025.

Nho Quế