(NĐ&ĐS) - Lợi dụng nhu cầu tìm phòng trọ của những người từ quê mới ra Hà Nội hoặc những sinh viên mới nhập học, một số người đã "đội lốt" các văn phòng tư vấn nhà đất để thực hiện các chiêu "lừa bịp", nhằm trục lợi cho bản thân.

Thu phí dịch vụ trước

Đăng bài trên mạng xã hội với các thông tin vô cùng hấp dẫn, phòng đẹp, giá thuê hợp lý, rồi để lại số điện thoại liên hệ, các "cò" nhà đất liên tục nhận được các cuộc điện thoại từ những người có nhu cầu thuê phòng trọ.

Sau khi tiếp nhận thông tin, "cò" sẽ mời khách đến văn phòng nhà đất để tư vấn và giới thiệu những căn phòng được cho là tốt nhất, với giá cả và thời gian thuê theo yêu cầu của khách hàng. Đồng thời, cam kết sẽ giới thiệu và dẫn khách hàng đi xem phòng cho đến khi tìm được căn phòng ưng ý nhất.

Thông thường, những người muốn thuê phòng sẽ phải trả trước cho các văn phòng nhà đất một khoản phí dịch vụ dao động từ 300 - 500 nghìn đồng. 

Đáng nói, số tiền phí dịch vụ này đều không được hoàn trả, cho dù các căn phòng mà "cò" nhà đất dẫn đi không hề giống như những lời giới thiệu trước đó (?).

Bạn Phan Thị Như, sinh viên Đại học Thái Nguyên - khi xuống Hà Nội tìm phòng trọ đã rơi vào "bẫy" của “cò” nhà đất, chia sẻ: “Sau khi thuyết phục tôi, họ yêu cầu nộp trước 500 nghìn phí dịch vụ. Do lúc đó cũng muộn rồi mà chưa tìm được phòng nên tôi tin và nộp ngay tiền cho họ. Ai ngờ khi nộp tiền xong họ đưa cho tôi mấy địa chỉ và bảo giờ văn phòng không có ai, lại đang có khách hẹn đến nên không đưa tôi đi được, bảo tôi phải tự tìm theo địa chỉ đó.

Tôi tự tìm đến mấy địa chỉ này thì giá đắt hơn nhiều so với những gì văn phòng giới thiệu. Do đó, tôi đã quay trở lại văn phòng nhà đất đề nghị trả lại tiền để tự đi tìm. Tuy nhiên, chị thu tiền nói nói bọn chị ấy không hoàn lại phí (?). Vậy là tôi mất 500 nghìn đồng mà vẫn không tìm được phòng trọ”.

Qua tìm hiểu, các "cò" nhà đất thường giới thiệu những chỗ trọ, chủ nhà trọ đều là "khách ruột" của văn phòng và vẫn hợp tác thường xuyên nên hoàn toàn có thể tin tưởng được. Nhưng thực tế, khi đến các nơi cho thuê trọ đó thì các chủ trọ đều bảo không hề quen biết những “cò" nhà đất này. Đồng thời cũng chưa từng hợp tác với họ.

Một cô chủ nhà trọ tên Yến, ở phố Kim Ngưu (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), cho biết: “Tôi không hề quen biết mấy người đó, sao có thể nói tôi là khách ruột của họ được”.

Cùng quan điểm, một chủ nhà trọ khác ở phường Minh Khai (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng bức xúc: “Mấy cái đứa đấy nó thấy ở đây treo còn phòng nên nó cứ giới thiệu đến, nói dối là giá thuê trọ thấp để lừa ăn mấy trăm nghìn đồng, chứ chỗ chú cho thuê không có giá thấp như thế đâu”.

29028238_234819290400984_3557842812269494272_o
Một sinh viên mới lên Hà Nội đang đi tìm phòng trọ

Tránh dính "bẫy"

Bản chất các "cò" nhà đất thường kiếm tiền một cách dễ dàng là do nắm được tâm lý của các khách muốn thuê trọ, tìm một chỗ trọ tốt với giá cả phù hợp và nhanh chóng.

Bên cạnh đó, hầu hết những khách muốn thuê trọ dính "bẫy" thường là người từ quê mới lên Hà Nội hoặc những sinh viên mới nhập học. Phần lớn những người này đều chưa thuộc đường sá và chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc tìm thuê phòng trọ.

Cho nên, để không muốn bị dính "bẫy" thì người thuê phòng trọ cần phải tìm hiểu kỹ nơi mình định đến ở, nhất là vấn đề giao thông và an ninh trật tự. Người muốn thuê trọ cũng nên đi tìm phòng vào ban ngày, tránh tìm cuối giờ chiều hoặc tối muộn. Khi đó rất dễ bị "cò" nhà đất lợi dụng, ép giá và khó có thể tìm được nơi trọ. Trong trường hợp có người quen, người muốn thuê trọ nên liên lạc trước để tìm hộ phòng trọ. 

Bạn Trần Khoa, quê ở Hà Nam, chia sẻ kinh nghiệm: Tôi cũng đến văn phòng tư vấn nhà đất để nhờ tìm hộ phòng trọ, nhưng khi họ nói phải nộp trước 300 nghìn đồng, tôi ra về luôn.

Thực tế, với những văn phòng tư vấn nhà đất nghiêm chỉnh thì họ chỉ thu tiền sau khi khách hàng đã tìm chọn được phòng trọ ưng ý, chứ không bao giờ thu tiền trước. Vì thế, trong bất kì trường hợp nào, nếu "cò" nhà đất yêu cầu phải trả phí trước, trong khi chưa có một sự đảm bảo chắc chắn nào về dịch vụ họ sẽ cung cấp, thì người tìm thuê trọ cần phải suy nghĩ và cân nhắc trước các quyết định của mình, tránh "tiền mất" mà chẳng đạt được nhu cầu của mình.

Câu chuyện về "cò" nhà đất không phải là hiếm, vậy nhưng vẫn còn không ít người lợi dụng sự khó khăn, nhu cầu tìm nhà của người khác để trục lợi, "lừa bịp" kiếm tiền.

Lạ là, hiện tượng này xảy ra thường xuyên và ở hầu hết các thành phố lớn, vậy nhưng các cơ quan chức năng vẫn chưa có nhiều biện pháp để xử lý triệt để, đảm bảo quyền lợi cho người dân, đặc biệt là những người ở tỉnh lẻ tìm về thành phố. 

Dương Uyên