Ngày 5/6, Tòa án Nhân dân thành phố Hòa Bình tiến hành công bố quyết định và trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án liên quan tới 8 người tử vong do chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Xét xử vụ chạy thận tại Hòa Bình: Trả hồ sơ để điều tra bổ sung
Toàn cảnh phiên tòa trong phiên xét xử ngày 5/6. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tại phiên tòa, có hàng trăm người dân tới dự phiên tòa để nghe Hội đồng xét xử tuyên án.

Tại phiên tòa, rất nhiều người dân tại đây đã mặc đồng phục áo màu xanh - màu áo mà bác sỹ Hoàng Công Lương đã mặc trong suốt thời gian diễn ra các phiên tòa xét xử.

Một người dân cho hay: "Tôi mặc chiếc áo màu xanh với mong muốn gửi thông điệp hòa bình."

Vào 14 giờ, phiên tòa bắt đầu. Sau khi làm xong các thủ tục, Đại diện Hội đồng xét xử tuyên bố: "Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử công bố quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung."

Ông Nghiêm Hoài Anh – Chủ tọa phiên tòa cho hay: Hội đồng xét xử thấy đây là vụ án được dư luận quan tâm, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 8 người tử vong, 10 người khác bị tổn hại sức khỏe.

Những ngày qua, phiên tòa đã diễn ra dân chủ, khách quan, minh bạch, tuân thủ nguyên tắc tranh thủ công khai, tạo điều kiện cho những người tham gia tố tụng, đúng tinh thần cải cách tư pháp.

Hội đồng xét xử nhận thấy có dấu hiệu vi phạm thủ tục tố tụng trong quá trình điều tra, truy tố, các chứng cứ buộc tội, chứng cứ vô tội với bị cáo Hoàng Công Lương chưa được thu thập đầy đủ, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, có nhiều tình tiết mới xuất hiện, nhiều tài liệu mới chưa được kiểm chứng, chưa có khả năng làm rõ tại phiên tòa.

Để giải quyết vụ án đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không làm oan người vô vội, không bỏ lọt tội phạm đồng thời chấn chỉnh công tác xã hội hóa trong lĩnh vực y tế của Bộ Y tế trong việc cho phép thực hiện liên doanh liên kết, góp vốn để mua sắm thiết bị phục vụ hoạt động dịch vụ của các cơ sở y tế công lập, từ đó, đề cao kỷ cương, trách nhiệm của cơ quan quản lý, đội ngũ y bác sĩ cán bộ y tế, không để xảy ra những thảm họa đáng tiếc trong tương lai.

Căn cứ vào Điều 280 và 299 của bộ Luật Tố tụng hình sự, căn cứ kết quả xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử quyết định trả hồ sơ vụ án số 09 cho Viện Kiểm sát thành phố Hòa Bình để thực hiện những yêu cầu sau:

Điều tra, làm rõ những chứng cứ buộc tội, gỡ tội với bị cáo Hoàng Công Lương, cụ thể xác định lỗi bị cáo Hoàng Công Lương ra việc y lệnh chạy thận ngày 29/5/2017, trước khi ra y lệnh, bị cáo có báo cáo với với trưởng khoa hay không, có ai báo cáo biết hệ thống lọc nước RO 2 đã đảm bảo an toàn hay chưa; Làm rõ thay đổi lời khai của bị cáo Hoàng Công Lương có được phân công phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo hay không, làm rõ vai trò ký xác lệnh y lệnh với các bác sĩ Nguyễn Mạnh Linh, Nguyễn Thị Huyền.

1. Kiến nghị khởi tố điều tra đối với Hoàng Đình Khiếu vì tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng do không giám sát, dẫn tới sự cố.

2. Kiến nghị khởi tố điều tra đối với ông Trần Văn Thắng, nguyên Trưởng phòng Vật tư để làm rõ tội thiếu trách nhiệm do không quản lý, giám sát trang thiết bị của phòng vật tư

3. Kiến nghị điều tra làm rõ trách nhiệm đối với ông Trương Quý Dương và Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc Công ty cổ phần Thiên Sơn trong việc ký kết hợp đồng liên doanh liên kết mua bán máy móc, sửa chữa bảo dưỡng thiết bị vật tư y tế căn cứ để thỏa thuận mức tiền, nguồn tiền giữa máy chạy thận nhân tạo có hay không thỏa thuận khác giữa hai bên trong số tiền này, làm rõ trách nhiệm với các khoản thu nộp ngân sách nhà nước phát sinh từ các hợp đồng đã ký kết do Công ty cổ phần Thiên Sơn và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

4. Điều tra làm rõ trách nhiệm của các cá nhân khác như bác sỹ khác như Nguyễn Mạnh Linh, Phạm Thị Huyền và các điều dưỡng viên Nguyễn Thu Hằng, Đỗ Thị Điệp , Nguyễn Thị Hậu liên quan đến việc chạy thận và bàn giao hệ thống lọc nước RO số 2 sau khi bảo dưỡng sữa chữa.

5. Xem xét trách nhiệm của Bộ Y tế đối với việc ban hành 2 công văn 4342 gửi cơ quan cảnh sát điều tra và 2322 gửi Văn phòng luật sư Nguyễn Chiến, có nội dung mâu thuẫn về quy trình xét nghiệm mẫu nước RO theo tiêu chuẩn AAMI; chủ trương xã hội hóa của Bộ Y tế cho phép các cơ sở công lập thực hiện liên doanh liên kết góp vốn có đúng quy định hay không, trách nhiệm trong việc chậm ban hành văn bản pháp quy hướng dẫn quy trình thận nhân tạo trong đó có quy trình kiểm soát chất lượng Ro.

6. Xem xét trách nhiệm của Sở Y tế Hòa Bình trong việc cấp phép, quản lý, thanh tra, kiểm tra, giám sát các hoạt động của bệnh viện trong đó có hoạt động thận nhân tạo.

14 giờ 20, Hội đồng Xét xử tuyên bố kết thúc phiên tòa.

Theo Vietnam+