(NĐ&ĐS)- Ngày 20/12, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt Trần Trọng Lễ, SN 1969, trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Năm 2012, Trần Trọng Lễ được Giám đốc một doanh nghiệp giới thiệu với bà Ngô Thị Mai Hoa, từng là Giám đốc Công ty CP Đầu tư và xuất nhập khẩu Ninh Bình, hiện đang phải thụ án tù về hành vi chiếm đoạt tài sản.

Gặp bà này, Lễ "chém gió", là em trai của Thứ trưởng Bộ Công an. Lúc này, bà Hoa đang nợ một ngân hàng ở Hà Nội số tiền 100 tỷ đồng nhưng chưa có tiền để thanh toán đúng hạn. Muốn được giãn nợ, nữ giám đốc nhờ Lễ lo giúp để được giãn nợ, "thương vụ" này có chi phí 2 tỷ đồng.

Tháng 1/2013, anh ta tung tin rằng, chơi thân với con trai cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và có lô vỏ đạn 50 nghìn tấn bằng đồng, muốn bán với giá 49 ngàn đồng/kg.

4304_mao-danh-em-ruot-thu-truong-bo-cong-an-de-lua-dao-hinh-anh0
Bị cáo nghe Tòa tuyên án. Ảnh: Đỗ Hoa

Bà Hoa tin và mua lô hàng trên để bán sang Trung Quốc hy vọng thu lời gấp đôi. Tuy nhiên, Lễ ra điều kiện, nếu muốn mua số hàng trên thì phải đưa trước cho mình 100.000 USD.

Một lần nữa, nữ giám đốc lại tin, đưa tiền cho anh ta. Cuối năm 2013, bà Hoa dính vào một vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và bị bắt tạm giam để phục vụ công tác điều tra.

Con trai Hoa đã tìm gặp Lễ để nhờ “chạy” cho mẹ được tại ngoại. Lễ ra giá 5 tỷ đồng. Cuối cùng, hai bên chốt lại với mức 3,4 tỷ đồng.

CQĐT làm rõ, giữa năm 2013, Lễ còn “moi” của bị hại này 2,3 tỷ đồng trong việc giới thiệu mua 2 mảnh đất xen kẽ ở quận Hoàng Mai.

 Như vậy, số tiền mà Lễ đã chiếm đoạt của bà Hoa gần 10 tỷ đồng. Do đó, ngày 20/12, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo 20 năm tù.

Theo Đỗ Hoa / PL&XH