(NĐ&ĐS) - Chiều 27/3, TAND TPHCM đưa ra phán quyết vụ ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Tòa giao bà Thảo chăm sóc, nuôi dưỡng 4 con.

Theo đó, về quan hệ hôn nhân, xét thấy ông Vũ và bà Thảo ly thân đã lâu, mâu thuẫn trầm trọng vì vậy HĐXX chấp thuận cho 2 vợ chồng ly hôn. Việc bà Thảo, ông Vũ cùng đề nghị tòa chấp nhận cho ly hôn là hoàn toàn hợp lý. Do đó, HĐXX đồng ý với sự thỏa thuận của hai bên.

Về vấn đề con cái, cả hai thống nhất giao 4 con chung cho bà Thảo nuôi dưỡng và ông Vũ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho các con từ năm 2013 đến khi chúng trưởng thành với số tiền 10 tỷ/năm.

ly-hon-trung-nguyen1
Chiều 27/3, TAND TPHCM tuyên án "cái kết" cho vụ ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Ảnh: Lao động

Về tài sản chung theo nguyên tắc là chia đôi nhưng theo quy định của Bộ luật hôn nhân gia đình thì có xem xét tới yếu tố đóng góp, tạo lập, người nào có đóng góp nhiều hơn thì sẽ được chia nhiều hơn.

Theo đó, công ty Trung Nguyên do ông Vũ đứng tên thành lập năm 1996, do ông Vũ và bố ông Vũ đồng góp vốn. Căn cứ vào công sức của ông Vũ trong việc thành lập hoạt động, điều hành Trung Nguyên, HĐXX cho rằng: "Cần thiết giao cho ông Vũ quyền điều hành Trung Nguyên. Có như vậy mới đảm bảo quyền lợi của đương sự".

Xét yêu cầu của ông Vũ giao tất cả cổ phần của Trung Nguyên cho ông Vũ quản lý và phải thanh toán chênh  lệch cho bà Thảo. Yêu cầu này là phù hợp với quy định nên chấp chận nhằm tạo điều kiện cho các bên tập trung phát triển thương hiệu cà phê riêng.

Về bất động sản ghi nhận sự thỏa thuận của các bên. Cụ thể, vợ chồng ông Vũ thống nhất phương án chia đôi 13 bất động sản (giá trị khoảng 725 tỉ đồng). Riêng căn nhà trên đường Tú Xương (quận 3) là nơi gắn liền cuộc sống của mẹ con bà Thảo sẽ thuộc quyền sở hữu của bà.

Đối với tài sản chung tạo lập là cổ phần tại các công ty trong Tập đoàn Trung Nguyên, bà Thảo đề nghị cho bà sở hữu 51%, ông Vũ 39% trong Công ty CP Đầu tư Trung Nguyên; bà Thảo 15% tại Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên và mỗi người 7,5% cổ phần trong Công ty CP Cà phê Hòa tan Trung Nguyên. Với số cổ phần tại 4 công ty còn lại, nguyên đơn đồng ý cho ông Vũ sở hữu toàn bộ.

Theo HĐXX, về các tài sản bao gồm vàng, tiền, ngoại tệ..., đây là các tài sản bà Thảo đứng tên riêng, ông Vũ không đứng tên và khẳng định ông không sử dụng vào tài sản chung.

Bà Thảo cũng không chứng minh đã sử dụng tài sản này vào mục đích gì. Số tiền 2.109 tỉ đồng không bên nào chứng minh được tài sản riêng nên xác định là tài sản chung chia đôi. Tuy nhiên, số tiền này không còn nên bà Thảo phải chịu trách nhiệm.

Trừ các bất động sản, tài sản còn lại là hơn 8.000 tỉ đồng. Trong đó, ông Vũ được hưởng 60% và bà Thảo được 40%. 

Tuyên Mặc