(NĐ&ĐS) - Lễ ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam - Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại Tiền Giang đã mang lại kết quả hết sức khả quan, tạo bước đột phá trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên địa bàn tỉnh.

Từ sự chuẩn bị chu đáo của Ngành với sự đồng lòng chung tay các ban ngành  

Ngày 02/7, BHXH tỉnh phối hợp cùng Bưu điện tỉnh xây dựng phương án tổ chức Lễ ra quân tại 08 điểm trên phạm vi toàn tỉnh, với 99 thành viên của Tổ tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường chính, đông người qua lại, khu (cụm) dân cư, chợ thực hiện phóng loa thanh tuyên truyền, phát tờ rơi…; đồng thời có 60 nhóm và 161 thành viên đội tư vấn trực tiếp, gồm nhân viên BHXH, Bưu điện và nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT của UBND các phường, xã, thị trấn… đến từng hộ dân, các điểm tuyên truyền cho hội viên các tổ chức đoàn thể: Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ…

Đặc biệt, chỉ tiêu đặt ra trong ngày Lễ ra quân toàn tỉnh sẽ thực hiện thu trực tiếp 840 người tham gia BHXH tự nguyện, 1.000 người tham gia BHYT hộ gia đình cho BHXH các huyện, thị. Trên cơ sở này BHXH cấp huyện thực hiện giao chỉ tiêu cho từng nhóm vận động, tuyên truyền thực hiện trong ngày ra quân.

Đến những kết quả khả quan ngoài mong đợi

Với quyết tâm và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị địa phương, thể hiện sự chung tay trong việc vận động toàn dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, ngày 06/7/2020 BHXH tỉnh đã tổ chức họp với các ngành: Mặt trận Tổ quốc, Hội Nông dân, Liên đoàn Lao động, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Sở Thông tin và Truyền thông…

Ngoài việc nêu bật ý nghĩa, mục đích của Lễ ra quân, còn kêu gọi mỗi ngành có sự thống nhất trong công tác phối hợp cùng ngành BHXH trong công tác tuyên truyền, vận động hội viên các đoàn thể và người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Đặc biệt, lãnh đạo ngành BHXH kêu gọi các Chi nhánh Ngân hàng thương mại có ký kết mở, quản lý, sử dụng tài khoản tiền gửi thu BHXH với cơ quan BHXH, hỗ trợ kinh phí đồng hành cùng chương trình: “Hỗ trợ thẻ BHYT - chia sẻ yêu thương” do BHXH tỉnh phát động. Theo đó, ngay tại Lễ ra quân, BHXH tỉnh đã tiếp nhận ủng hộ kinh phí tặng chương trình “Hỗ trợ thẻ BHYT - Chia sẻ yêu thương” cho người dân có hoàn cảnh khó khăn từ các ngân hàng trên địa bàn tỉnh gồm: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam Chi nhánh Tiền Giang 50 triệu đồng; Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt Chi nhánh Tiền Giang trên 24 triệu đồng và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Chi nhánh Tiền Giang 10 triệu đồng.

Lanh dao Ngan hang Vietcombank trao bieu trung so tien ung ho Chuong trinh Ho tro the BHYT
Lãnh đạo ngân hàng Vietcombank trao biểu trưng số tiền ủng hộ Chương trình “Hỗ trợ thẻ BHYT- Chia sẻ yêu thương” cho lãnh đạo BHXH tỉnh Tiền Giang

Sau lễ phát động, tại điểm cầu Tiền Giang, Tổ chạy tuần hành roadshow đã thực hiện tuyên truyền trên các tuyến đường chính trên địa bàn Mỹ Tho, Châu Thành, Chợ Gạo để truyền tải các thông điệp về ý nghĩa, quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Riêng Tổ tuyên truyền, vận động gồm: nhân viên BHXH, Bưu điện, nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT của các phường, xã  trực tiếp đến từng hộ dân vận động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Kết quả, ngay trong ngày ra quân, đã có: 1.490 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 173% chỉ tiêu đặt ra; 2.311 người tham gia BHYT, đạt 231%. Như vậy, so 02 chỉ tiêu về BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình, BHXH tỉnh đặt ra đều đạt và vượt chỉ tiêu so với dự kiến ban đầu.

Lanh dao UBND tinh, BHXH, Buu dien bat tay dong vien cac thanh vien to
Lãnh đạo UBND tỉnh, BHXH, Bưu điện bắt tay động viên các thành viên Tổ roadshow trước khi xuất phát.

Tiếp tục khí thế của ngày Lễ ra quân trong những ngày tiếp theo BHXH tỉnh Tiền Giang tiếp tục phối hợp với các Tổ chức Hội, Đoàn thể và chính quyền địa phương tập trung tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đến hết tháng 7/2020 và các tháng tiếp theo. Quyết tâm đạt tỷ lệ bao phủ về BHYT và phát triển tăng nhanh đối tượng tham gia BHXH tự nguyện theo Kế hoạch số 07/KH-UBND của UBND tỉnh đề ra trong năm 2020.  

Với sự nỗ lực không ngừng của ngành BHXH, sự chung tay, đồng lòng của cả hệ thống chính trị của tỉnh, Lễ ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam không còn là khẩu hiệu mà đã đem lại những kết quả hết sức thuyết phục, tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của người dân, tiếp tục tạo thuận lợi trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Cùng với sự chung tay, góp sức của các sở, ngành trên địa bàn, đã thực hiện đúng hướng theo theo lộ trình làm tăng nhanh đối tượng tham gia, góp phần thực hiện thắng lợi chính sách an sinh xã hội của tỉnh nhà.

NH