(NĐ&ĐS) - Hòa cùng không khí chung của cả nước, BHXH tỉnh Trà Vinh và Bưu điện tỉnh đã tổ chức thành công Lễ ra quân ngày BHYT Việt Nam - Tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình theo Kế hoạch liên tịch số 2043/KHLT-BHXH-BĐVN ngày 24/6/2020 của BHXH Việt Nam và Bưu điện Việt Nam.

Doan dieu hanh tren cac truc duong chinh
Đoàn xe diễu hành trên các trục đường chính

Hiểu rõ mục đích ra quân lần này, là hình thức đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT đến toàn thể nhân dân trên địa bàn tỉnh, nhằm tuyên truyền, vận động mọi người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình theo mục tiêu, định hướng Nghị quyết số 21 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 28 của Ban chấp hành Trung ương, toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động cơ quan BHXH và Bưu điện các cấp trên địa bàn tỉnh đã phát huy được tinh thần “mỗi cán bộ, viên chức, nhân viên ngành BHXH, Bưu điện là một tuyên truyền viên tích cực” đưa chính sách BHXH, BHYT đến với người dân. Từng cán bộ, viên chức, nhân viên hai ngành đã tích cực tuyên truyền những lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đến với người dân, nhằm làm chuyển biến nhận thức của người dân về ý nghĩa, tính nhân văn của chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình - chính sách của Đảng, Nhà nước hướng tới mục tiêu an sinh xã hội lâu dài cho mọi người dân.

Với lực lượng 76 đội ra quân tham gia diễu hành trên các tuyến đường và đi từng ngõ, từng hộ dân để tuyên truyền lợi ích thiết thực, mức đóng, mức hưởng của chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đã tạo nên làn sóng lan tỏa thông tin giúp nhiều người dân địa phương biết đến chính sách BHXH, BHYT - hai chính sách trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước ta, từ đó tin tưởng và chủ động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Can bo BHXH huyen Tra Cu phat to roi va tuyen truyen cho nguoi dan tai cac nhom cho
Cán bộ BHXH huyện Trà Cú phát tờ rơi và tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho người dân tại các nhóm chợ

Trong Lễ ra quân tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình ngày 11/7 vừa qua, BHXH tỉnh đã gặt hái nhiều kết quả tốt đẹp. Cụ thể, trong ngày ra quân 11/7, BHXH toàn tỉnh đã vận động được 925 người tham gia mới BHXH tự nguyện, đạt  132,14% kế hoạch đề ra; số người tham gia BHYT hộ gia đình vận động được là 1.186 người , đạt 91,23% kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó, sau ngày ra quân, ngày 12/7 đã tiếp tục vận động thêm được 40 người tham gia mới BHXH tự nguyện, nâng tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện lên 965 người trong đợt ra quân đạt tỷ lệ 137,85% kế hoạch đề ra.

Kết thúc Lễ ra quân trực tuyến, BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh tổ chức đoàn diễu hành 30 xe máy và ô tô tuyên truyền, phát thanh lưu động trên các tuyến phố thành phố Tam Kỳ. Đồng thời, 17 huyện/thị xã, thành phố đồng loạt tổ chức các đoàn từ 10-15 xe máy, ô tô ra quân tuyên truyền trên các tuyến phố, tuyến đường liên thôn, liên xã, phường, thị trấn tại địa phương. Bên cạnh đó, viên chức BHXH và nhân viên Bưu điện huyện chia thành từng nhóm nhỏ di chuyển đến các khu dân cư, chợ… để tuyên truyền, vận động kết hợp cấp phát tờ gấp tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho người dân. Kết quả, trong 2 ngày ra quân (11-12/7) toàn tỉnh đã phát triển được 403 người tham gia BHXH tự nguyện, 1.391 người tham gia BHYT hộ gia đình. 

Tin rằng, với kết quả này sẽ là động lực để BHXH tỉnh Trà Vinh ngày càng nỗ lực thực hiện tốt hơn nữa công tác an sinh xã hội tại địa phương thông qua chính sách BHXH, BHYT.

Tính đến 30/6/2020, kết quả phát triển đối tượng của toàn tỉnh như sau: số người tham gia BHXH tự nguyện trên là 8.463 người, đạt 67,25% so với kế hoạch được giao và tăng 2.578 người so với cuối năm 2019. Tổng số người tham gia BHYT là 964,867 người, đạt 100,16% so với kế hoạch được giao, tỷ lệ bao phủ so với dân số của tỉnh là 95,61%, đạt 98,92% so với chỉ tiêu của UBND tỉnh giao, vượt 6,23% so với chỉ tiêu Chính phủ giao. 

NH