(NĐ&ĐS) - Vừa qua, Chương trình "Chuyến xe số 7" đã tổ chức buổi khám tổng quát hoàn toàn miễn phí cho những bà con nhận vé xe 0 đồng về nhà ăn Tết.

Trong lòng mỗi người Việt Nam đều hiểu Tết là một dịp quý giá để người người về nhà, nhà nhà đoàn viên. Tuy nhiên, không ít người đã phải nén lòng mình lại, đón một cái Tết không gia đình, không người thân, bạn bè, không bánh chưng, kẹo mứt, ở nơi đất khách quê người. Đặc biệt là đối với bà con miền Trung, dẫu đã dãi nắng dầm mưa suốt một năm trời làm lụng vất vả ở đất Sài Gòn, thì số tiền mùa vé về quê những ngày cận Tết vẫn luôn là một nỗi đau đáu trong lòng họ, đường về nhà thế mà lại quá xa.

Hiểu được điều đó, suốt 3 năm qua, trên chặng đường dài gần 1200km từ TP.HCM về Quảng Bình, BTC "Chuyến xe số 7" luôn nỗ lực hết mình để đồng hành cùng bà con miền Trung về nhà đón Tết vui Xuân, gọi thân mật là Chuyến xe 0 đồng.

Trong năm nay, chương trình có thêm hoạt động khám bệnh miễn phí tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế An Hảo cho các hành khách trước khi về quê ăn Tết, nhằm mục đích tầm soát bệnh, hỗ trợ thuốc men, đồng thời hướng dẫn các hành khách cách chăm sóc bản thân để có đủ sức khỏe lao động và học tập trong năm mới sắp tới.

IMG_7112
Tình nguyện viên hỗ trợ người khuyết tật đến khám bệnh

Dù ở Thủ Đức, Hóc Môn, Nhà Bè, phải đi những chặng đường rất xa, có thể là ngồi xe buýt gần 2 tiếng đồng hồ nhưng bà con cô bác đã có mặt tại phòng khám từ rất sớm. Buổi khám bệnh vì thế cũng được diễn ra sớm hơn dự kiến một tiếng đồng hồ. Với hơn 200 hồ sơ đã được xét duyệt và hơn 200 voucher trị giá 2 triệu đồng được trao tặng, Phòng khám ngày hôm đó luôn luôn rộn rã tiếng người nói chuyện.

IMG_7228
Các bác sĩ chuyên khoa tận tình khám bệnh và tư vấn cho bà con
IMG_7004

Đơn thuần là một buổi khám tổng quát để kiểm tra sức khỏe và tầm soát bệnh, nên tâm lý của bà con cũng khá nhẹ nhàng, và vui vẻ. Bên cạnh đó, nhờ nhận được sự tươi cười, nhỏ nhẹ khi tư vấn và hướng dẫn, các cô bác cũng cảm thấy thoải mái hơn, vì vậy nhiều cô bác đã cởi mở, làm quen và trò chuyện với nhau về gia đình, công việc và cuộc sống.

Từ quầy tiếp nhận, bà con được hướng dẫn đăng kí tư vấn khám bệnh ở phòng khám nội, rồi đi khám tai mũi họng, khám mắt, khám răng hàm mặt, sau đó đi lấy máu, siêu âm và chụp X-quang. Nhiều cô chú, lần đầu tiên được khám và đo độ cận hay lão của mắt đã tỏ ra khá ngạc nhiên và lạ lẫm. Nhưng sau cùng, nhiều bác vui mừng vì đến 50, 60 tuổi mà mắt vẫn sáng với chỉ số 10/10.

IMG_6995
IMG_7266
Các bác sĩ nhiệt tình, vui vẻ trò chuyện khi siêu âm cho bà con

Kết thúc buổi khám sức khỏe, nhiều cô chú còn nán lại để nói chuyện, chia sẻ niềm vui và sự phấn khởi khi được nhận vé xe và phiếu khám sức khỏe với các thành viên của BTC chương trình. Đó chính là những động lực lớn lao cho BTC để tiếp tục khảo sát những hồ sơ còn lại và chuẩn bị cho lễ khởi hành sắp tới của "Chuyến xe số 7".

IMG_7027
Các cô chú ngồi nán lại tâm sự cùng tình nguyện viên sau khi khám bệnh

"Chuyến xe số 7" là dự án thiện – nguyện được thực hiện bởi Quỹ bảo trợ T.E.S  từ năm 2017 đến nay. Chương trình đã đã trao gửi hơn 520 chiếc vé xe 0 Đồng đến hơn 520 hoàn cảnh khó khăn quê ở miền Trung về quê đón Tết, sum vầy cùng gia đình. Năm nay, "Chuyến xe số 7" dự tính sẽ hỗ trợ hơn 200 vé xe với hành trình đi từ TP.HCM - Quảng Bình dành cho người lao động nghèo, người khuyết tật, người lớn tuổi và các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang học tập, làm việc và sinh sống ở TP.HCM.

Đ.L