(NĐ&ĐS) - Chốt phiên giao dịch cuối cùng của năm 2019, giá vàng lên cao nhất trong hơn 3 tháng, xác lập năm thể hiện tốt nhất trong hơn một thập kỷ

Cụ thể, trên thị trường giao ngay, giá vàng giao dịch ở 1.523,14 USD/ounce, tăng 0,5%. Giá hợp đồng giao tháng 2 chốt phiên giao dịch cuối của năm 2019 ở 1522,95 USD/ounce.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung kéo dài nhiều tháng qua đã ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý của nhà đầu tư và khiến họ có xu hướng tìm kiếm các tài sản an toàn do lo ngại về kịch bản suy thoái kinh tế toàn cầu.

0811_vang
Vàng khép lại một năm tăng giá tốt nhất trong gần một thập kỷ

Sau khi dao động quanh mức 1.300 - 1.350 USD/ounce trong 6 tháng đầu năm khi tưởng chừng cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã đi đến một thoả thuận đình chiến, giá vàng bắt đầu tăng vọt trở lại vào đầu tháng 6 vì Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Mexico, gây lo ngại về suy thoái toàn cầu. Tính chung, giá vàng tăng hơn 18% trong năm 2019, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2010.

Tranh chấp thương mại giữa Mỹ và các nền kinh tế khác, cùng với việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và các ngân hàng trung ương lớn thế giới giảm lãi suất đã tiếp sức cho đà tăng kéo dài của giá vàng.

Fed đã hạ lãi suất ba lần trong năm xuống khoảng 1,5 - 175% nhưng phát đi tín hiệu không giảm thêm lãi suất trong thời gian tới trừ phi kinh tế Mỹ diễn biến xấu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/12 cho biết, lễ ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà hai nước Mỹ - Trung đã nhất trí trong tháng 12 vừa qua sẽ được tiến hành vào ngày 15/1 tới. Dù vậy, giới đầu tư vẫn giữ tâm lý thận trọng, chờ đợi chi tiết của thỏa thuận. Với thỏa thuận đạt được, Mỹ tuyên bố sẽ không áp thuế đối với 160 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, ban đầu dự kiến có hiệu lực vào ngày 15/12 vừa qua, cũng như sẽ hạn chế một số mức thuế đã được áp vào hàng hóa Trung Quốc.

Về phần mình, Trung Quốc quyết định hủy kế hoạch áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ, đồng thời tăng cường nhập khẩu lúa mỳ và ngô của Mỹ.

Theo chuyên gia phân tích Lukman Otunuga từ FXTM, đà tăng của giá vàng trong vài tuần gần đây có thể kéo dài sang năm 2020 bất chấp căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Sự thận trọng về những tiến triển trong quan hệ thương mại giữa Bắc Kinh và Washington và việc thiếu các chi tiết trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 có thể giúp nhu cầu vàng tiếp tục tăng trong quý 1/2020.

Dự báo năm 2020

Vàng có thể tăng 20% lên 1.800 USD/ounce vào năm tới do lo ngại suy thoái kinh tế gia tăng. Theo ước tính trung bình của các nhà kinh tế do Bloomberg khảo sát, khả năng suy thoái trong 12 tháng tới là 30%.

Hiệp hội Vận tải Quốc gia đưa ra khả năng cao hơn nhiều ở mức 80%. Vị thế cực đoan trong thị trường tương lai đã được giảm trở lại, có thể mở đường cho một đợt tăng giá khác lên gần 1.800 USD.

Trong khi Goldman Sachs giữ mức dự báo vàng 3, 6 và 12 tháng ở mức 1.600 USD/ounce, vì chỉ ra nhu cầu đầu tư sẽ được hỗ trợ bởi lo ngại về suy thoái kinh tế và bất ổn chính trị.

Ngược lại, JP Morgan nhận định khá lạc quan về thị trường trong năm tới, và khuyên khách hàng nên bán hoợp đồng qua thị trường lựa chọn, đánh giá cao chứng khoán và đánh giá thấp trái phiếu.

Minh Khang (t/h)