(NĐ&ĐS) - Trong những ngày qua, một số trường đại học đã đặt ra mức điểm xét tuyển rất thấp. Thí sinh chỉ cần đủ 4 điểm/môn trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 đã có thể nộp đơn xét tuyển.

Trừ các ngành đào tạo giáo viên, Bộ GD&ĐT không quy định điểm sàn cho các trường đại học, mà các trường tự đặt ra mức điểm xét tuyển.

Theo đó, Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng công bố mức điểm xét tuyển vào trường. Có đến 29/31 ngành tại trường lấy mức 12 điểm. Ngành Dược lấy 13 điểm và ngành răng – hàm – mặt là 18 điểm.

Mức điểm xét tuyển này thấp hơn cả điểm xét học bạ. Vì với phương thức xét tuyển học bạ, trường xét 18 điểm cho hầu hết các ngành, trừ ngành dược lấy 13 điểm và không xét tuyển ngành răng – hàm – mặt.

Đáng chú ý, năm 2017, khi còn điểm sàn của Bộ, hội đồng tuyển sinh trường này đưa ra mức điểm xét tuyển khá cao. Năm ngoái, đa số các ngành lấy mức 15,5 điểm, ngành dược 18 điểm và răng – hàm – mặt lấy 21 điểm.

Voi 4 diem moi mon thi thi sinh van co the nop don xet tuyen dai hoc
Năm nay, thí sinh chỉ cần 4 điểm/môn là có cơ hội đỗ đại học. Ảnh: IT

Trường ĐH Xây dựng miền Tây cũng đặt mức điểm sàn khá thấp cho 8 ngành, đều 13 điểm. Trường này tính điểm xét tuyển = Điểm môn 1 + Điểm môn 2 + Điểm môn 3 + Điểm UT (ưu tiên). Như vậy, nếu tính cả điểm ưu tiên, thí sinh chỉ cần chưa tới 4 điểm/môn là có cơ hội đỗ.

Trước đó, Trường ĐH Xây dựng miền Trung đưa thông báo trên website xét tuyển các ngành với mức điểm xét tuyển là 11 điểm. Sau đó, thông báo này không còn hiển thị trên website. Đại diện trường cho biết đây là thông tin cũ và sẽ công bố lại vào ngày 19/7.

Tình Thương