(NĐ&ĐS) - Những hàng cây phượng vàng tuyệt đẹp ở thành phố Pleiku (Gia Lai) có nguy cơ bị xóa sổ bởi đơn vị thi công công trình thiếu trách nhiệm.

Khoảng 17 giờ ngày 7/4/2018, một gốc cây phượng tại đường Hoàng Văn Thụ (phường Ia Kring, TP. Pleiku, Gia Lai) bỗng dưng bật gốc đổ ra đường, khiến người dân kinh hoàng, sợ hãi. Người dân cho rằng, điều này đã được tiên lượng từ trước bởi đơn vị thi công công trình cống thoát nước đường Hoàng Văn Thụ (đoạn Hùng Vương-Wừu) tỏ ra hết sức cẩu thả.

Cụ thể, đơn vị thi công trong lúc đã đào đường để đặt cống thoát nước đã đào hào quá sát với những gốc cây xanh nhưng không có biện pháp chống đỡ, đề phòng trường hợp cây ngã đổ. Do đó, vào thời điểm trên, chỉ sau một cơn gió "nhè nhẹ", một gốc cây đã bị bật ngã ra giữa đường, uy hiếp đến tính mạng người dân.

1 (2) (9)
1 (1) (7)

Cây ngã đổ chắn ngan đường gây ách tắc giao thông, người dân hoang man lo sợ

Theo người dân, từ số nhà 01 đến nhà số 24 có tất cả 6 cây phượng vàng. Những cây này tạo mỹ quan cho cả một đoạn đường, vậy mà đơn vị thi công lại đào vét mương đặt cống làm lộ hết cả gốc cây mà không có biện pháp chống đỡ thì kiểu gì mà không ngã đổ.

Hiện 1 cây đã bị đổ, nhưng 5 cây còn lại cũng rồi sẽ đổ tiếp thôi bởi chúng chẳng còn gì để giữ thăng bằng trong khi tán quá lớn.

"Ngay giữa trung tâm thành phố đông người qua lại như vậy mà đơn vị thi công lại hết sức cẩu thả, xem thường tính mạng của người tham gia giao thông thì không thể chấp nhận được. Cũng may là sự cố xảy ra không gây thiệt hại về người chứ nếu không thì ai là người chịu trách nhiệm?", một người dân bức xúc.

Theo quan sát của phóng viên, khu vực này rất đông dân cư, quán xá, xe cộ đậu đỗ rất nhiều. Tại quán ăn Mộc có 1 gốc cây xanh nằm sát bên thềm đang được chống tạm bằng 2 cây sắt. Một nhân viên của quán nói rằng khách khứa thì ra vào liên tục, để cây như thế này thì rất nguy hiểm. "Cái cây to đùng, cao như vậy mà chỉ được chống đỡ tạm bợ kiểu này thì không ổn. Nghe nói, họ sẽ khắc phục bằng cách chặt bỏ cây này đi", người này nói.

2 (1) (13)
2 (2) (9)

Việc thi công ẩu của đơn vị thi công gây tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cho người dân

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Đăng Hiệu, Công ty TNHH MTV Ngọc Hiệp Gia Lai (ông Hiệu là chỉ huy trưởng công trình hệ thống thoát nước đường Hoàng Văn Thụ) cho biết: Đã nắm được thông tin cây phượng bị gãy đổ trong quá trình thi công cống thoát nước.

Ông Hiệu cho biết đã báo với phòng Quản lý đô thị thành phố Pleiku. Phòng Quản lý đô thị cũng đã tiến hành cắt tỉa để giảm bớt độ cản gió. Theo ông Hiệu, đơn vị thi công không có quyền cắt tỉa cây xanh mà việc này thuộc thẩm quyền của chủ đầu tư là UBND thành phố Pleiku.

Tùy Phong