(NĐ&ĐS) - Chồng bị mất do tai nạn giao thông, mình chị Đinh Thị Hạnh (tiểu khu 6, thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) phải căng sức vừa lao động kiếm tiền, vừa chăm bố chồng già yếu, mẹ và em trai chồng bị bệnh thần kinh và ba con thơ dại có nguy cơ thất học.

Chúng tôi tìm đến gia đình chị Đinh Thị Hạnh (36 tuổi), giữa rừng cây ủ rũ là ngôi nhà tạm bợ dựng lên từ mấy tấm ván gỗ cũ kỹ được lợp bằng mái tôn thấp ngang đầu người lớn, chỗ nào cũng thấy những vệt nắng rọi vào. Căn nhà càng lạnh lẽo hơn khi giữa nhà là bàn thờ nghi ngút khói hương của chồng chị vừa mới mất và ánh mắt vô hồn của bố mẹ, em và các con chị.

Gặp chúng tôi, chị Đinh Thị Hạnh không giấu được cảm xúc, chị kể: Gia đình chị thuộc diện hộ nghèo của tiểu khu. Chị và anh Quang kết hôn có với nhau ba đứa con là cháu Đinh Thị Hoa Quỳnh (học lớp 6), cháu Đinh Thị Mỹ Lệ (học lớp 3), và cháu út Đinh Thế Anh năm nay vào lớp 1.

ms06
3 con thơ thẫn thờ bên di ảnh của cha.

Hai vợ chồng chị sống chung với bố chồng già yếu, mẹ và em trai chồng bị bệnh thần kinh không có khả năng lao động. Anh Quang là trụ cột chính của gia đình, chủ yếu làm nghề bốc vác thuê, kiếm tiền nuôi 8 người trong gia đình.

Hàng ngày, chị cũng đi làm thuê làm mướn để kiếm tiền trang trải lo thuốc thang cho bố, mẹ và em trai chồng nhưng chị cũng thường xuyên đau ốm nên thu nhập không đáng được bao nhiêu. Anh chị làm lụng vất vả là thế, nhưng thu nhập chỉ đủ ăn qua ngày, còn thuốc men cho bố mẹ và em trai phải thường xuyên đi vay mượn khắp nơi. Cứ thế, cái nghèo, cái đói luôn bủa vây gia đình anh chị.

Thế nhưng, nguồn sống chính của gia đình đã không còn khi vào ngày 18/8 vừa qua, trên đường đi làm về trong một vụ tai nạn giao thông anh Quang đã ra đi vĩnh viễn. Khi anh Quang mất, trong nhà chị không có lấy một đồng, cũng chẳng có một vật dụng gì có giá trị để bán lấy tiền lo ma chay. Chị phải chạy vạy mượn bà con hàng xóm được 15 triệu đồng để lo tang cho chồng.

ms06-1
Anh Quang ra đi, để lại người mẹ già ốm yếu.

“Hai ngày trước lúc anh Quang mất, anh nói với tôi, nhà cửa tạm bợ, mưa gió ướt hết nên anh cố gắng kiếm tiền xây căn nhà nhỏ, để đến khi ông bà có mất đi thì có chỗ mà thờ phụng. Anh còn nói gắng phụ bốc vác thêm kiếm tiền mua áo quần, sách vở cho mấy đứa con chuẩn bị đi học, nói xong thì hôm sau anh bị tai nạn mất”, chị Hạnh nói trong nước mắt.

Ông Nguyễn Ngọc Phúc (54 tuổi), hàng xóm cho biết: “Từ hôm Quang mất, bà con hàng xóm thay nhau qua lại với gia đình để an ủi phần nào sự mất mát lớn này. Thấy cảnh bố già, mẹ và em trai bị bệnh thần kinh, mấy đứa con còn nhỏ dại tôi thấy tội nghiệp quá”.

Con đường gian nan đi tìm cái chữ

Biết gia đình vất vả nên 3 đứa con của chị đều học rất giỏi, cháu Đinh Thị Hoa Quỳnh học lớp 6, cháu Đinh Thị Mỹ Lệ học lớp 3, và cháu út Đinh Thế Anh năm nay vào học lớp 1. Cả 3 em rất ngoan ngoãn, biết vâng lời, ngoài thời gian đi học, các cháu ở nhà phụ giúp bố mẹ chăm sóc ông bà già yếu, và người chú bệnh tật.

Những ngày nhập học chuẩn bị đến gần, bạn bè cùng trang lứa hớn hở chuẩn bị áo quần, sách vở để chào đón năm học mới. Ngược lại, đối với các em giờ đây mọi thứ đó đã trở nên quá xa vời khi mà đến cái ăn còn chưa đủ chứ nói gì đến chuyện có áo quần, sách vở để đến trường.

Chị Hạnh mấy năm nay thường xuyên đau đầu nhưng không có tiền đi khám nên chị đành chịu đựng các cơn đau hành hạ mỗi khi trái gió trở trời. Giờ đây, thu nhập chính của gia đình chủ yếu phụ thuộc vào vài sào ruộng và đồng tiền ít ỏi mà chị Hạnh làm thuê có được. Rồi đây, 7 người trong gia đình chị đến lo cái ăn còn khó, chưa kể đến hành trình đi tìm con chữ của 3 đứa nhỏ.

ms06-2
Ngôi nhà mục nát và gia cảnh của chị Hạnh thật đáng thương.

 “Con bé đầu nó học được lắm nhưng từ khi ba nó mất, nó khóc suốt vì thương ba và sợ không còn được đến trường. Giờ tôi thật sự bất lực, đến cái ăn tôi cũng chưa biết tính sao, rồi còn thuốc men cho mẹ, em nữa, việc học của các con tôi rồi sẽ đi đên đâu. Tôi chẳng có gì ngoài mong muốn là các con được đi học được biết cái chữ, sau này chúng đỡ khổ”, chị Hạnh tâm sự trong nước mắt.

Ông Đinh Ngọc Tuấn, Chủ tịch thị trấn Quy Đạt cho biết: “Hoàn cảnh gia đình chị Hạnh rất vất vả, thuộc diện hộ nghèo của tiểu khu, gia đình có 3 người đang nhận chế độ 202, con cái thì đang còn nhỏ, chị Hạnh thì hay đau ốm. Khi Anh Quang mất thì Chính quyền cũng đã đến phúng viếng hỏi thăm gia đình,và hiện tại thì Đảng uỷ và Uỷ ban Mặt trận đang kêu gọi quyên góp các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp trên địa bàn tạo điều kiện giúp đỡ phần nào cho gia đình chị Hạnh vượt qua khó khăn và vươn lên trong cuộc sống, và các con của chị đến trường để không chịu cảnh thất học”.

Nhìn chị Hạnh mà chúng tôi không khỏi xót xa, người phụ nữ gầy gò ốm yếu phải chăm lo cho bố già, mẹ và em bị bệnh, các con thơ dại chưa giúp được gì cho chị. Rồi đây, không biết gia đình chị sẽ thế nào, chỉ mong có một phép màu nào đó xuất hiện để ước mơ đến trường của ba cháu nhỏ không bị vụt tắt.

Mọi đóng góp xin gửi theo địa chỉ:

- Chị Đinh Thị Hạnh, tiểu khu 6, thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Số điện thoại: 01239452335.

- Hoặc giúp đỡ qua Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống, số 68 Bà Triệu, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Số tài khoản: 1903 2446 688669, Ngân hàng Techcombank Chi nhánh Hà Thành. ĐT: 0975 427 839.

Lưu ý: Khi chuyển ghi rõ: UH MS06

Danh sách các nhà hảo tâm ủng hộ qua ngân hàng Techcombank:

Ngày  Diễn giải Số tiền  
23/8/2018      UH Huỳnh KHánh Linh                    1,000,000  
       
Tuấn Tài-Minh Anh