(NĐ&ĐS) - Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị trước mùa thiên tai năm 2019 nhằm chuẩn bị tốt nhất cho các hoạt động ứng phó thiên tai, kêu gọi và vận động nguồn lực.

Ngày 22/5, tại Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị trước mùa thiên tai năm 2019 nhằm chuẩn bị tốt nhất cho các hoạt động ứng phó thiên tai, kêu gọi và vận động nguồn lực của các tổ chức, doanh nghiệp tham gia trong công tác ứng phó với thiên tai thảm hoạ; triển khai một cách có hiệu quả nhất tới cộng đồng; giảm thiểu thiệt hại khi ứng phó và dần từng bước cụ thể hoá mục tiêu chiến lược trong việc xây dựng cộng đồng an toàn.

image3
Toàn cảnh Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có bà Trần Thị Hồng An - Phó Chủ tịch Hội CTĐ Việt Nam, ông Vũ Xuân Thành - đại diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, ông Nguyễn Hưng Hà - đại diện Hội CTĐ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, các đại diện đến từ Cục Ứng phó thiên tai, Vụ quản lý thiên tai cộng đồng, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố và Tìm kiếm cứu nạn, Tổng cục Khí tượng thủy văn Quốc gia, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, Viện khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu...; đại diện UBND, Hội Chữ thập đỏ, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn một số tỉnh; đại diện một số doanh nghiệp khối tư nhân; đại diện các đối tác quốc tế trong và ngoài Phong trào như: Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế, Hội Chữ thập đỏ một số quốc gia tại Việt Nam, UNDP, USAID, UNICEF...

Phát biểu tại hội nghị, bà Trần Thị Hồng An - Phó Chủ tịch Hội CTĐ Việt Nam - cho biết: “Hội nghị trước mùa thiên tai là diễn đàn thường niên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, là dịp để Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chia sẻ kế hoạch phòng ngừa và ứng phó với thảm họa; tăng cường điều phối, hợp tác giữa Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và các đối tác trong và ngoài Phong trào. Qua diễn đàn này, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam mong muốn củng cố mối quan hệ với các đối tác, các tổ chức Liên hợp quốc, các tổ chức Phi chính phủ, các tổ chức quốc tế. Việc áp dụng công nghệ thông tin, đầu tư tài chính dựa vào dự báo trong ứng phó thảm họa; sự tham gia tích cực của khối doanh nghiệp tư nhân; các hoạt động truyền thông nhằm thu hút và vận động nguồn lực sẽ là những điểm mới và điểm nhấn trong công tác phòng ngừa và ứng phó thảm hoạ trong mùa thiên tai năm 2019. 

image1(1)
Bà Trần Thị Hồng An - Phó chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - phát biểu.

Năm 2018, tổng giá trị công tác ứng phó, cứu trợ thiên tai trong toàn hệ thống Hội đạt 249,5 tỷ đồng, trợ giúp hơn 960.000 lượt người khắc phục hậu quả thiên tai. Hội CTĐ Việt Nam đã chủ động trong công tác phòng ngừa, ứng phó thiên tai với các hoạt động trọng điểm như: Triển khai hội nghị trước mùa thiên tai, dự báo về mùa mưa bão, rà roát nguồn lực; điều chỉnh và ban hành Quy định về việc hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, Quy định về ban hành Lời kêu gọi trong nước, quốc tế; Xây dựng và ban hành Khung Kế hoạch phát triển Chương trình hỗ trợ sử dụng tiền mặt của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; ứng dụng công nghệ thông tin; thí điểm mô hình đầu tư tài chính dựa vào dự báo…

Các hoạt động ứng phó, cứu trợ thiên tai được triển khai kịp thời, hỗ trợ cho những gia đình thiệt hại nặng nề về người và tài sản thuộc các tỉnh: Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An và Sơn La, Khánh Hòa, TP.Hà Nội; vận động xây dựng 50 căn nhà tái định cư cho các hộ dân tại tỉnh Yên Bái, hỗ trợ xây dựng 100 căn nhà chữ thập đỏ cho bà con vùng lũ tại Thanh Hóa... Nhiều tỉnh, thành Hội hưởng ứng Lời kêu gọi của Trung ương Hội, tích cực triển khai vận động nguồn lực hỗ trợ người dân địa phương, đồng thời tích cực hỗ trợ tỉnh bạn khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống. 

Đặc biệt, tháng 8/2018, Trung ương Hội đã tổ chức Đoàn cứu trợ quốc tế hỗ trợ nhân dân nước bạn Lào ngay sau sự cố vỡ đập tại tỉnh Atapur; đây là chuyến công tác cứu trợ thực hiện nghĩa vụ quốc tế đầu tiên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam với trị giá 220 triệu đồng gồm thùng hàng gia đình và các thiết bị lọc nước. Trước đó,Trung ương Hội cũng đã hỗ trợ trực tiếp 50.000 USD cho các nạn nhân thông qua Đại sứ quán Lào tại Việt Nam". 

image1(2)
Đại diện Hiệp hội CTĐ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế trao giải thưởng Champion on ASEAN School Safety 2019 cho Hội CTĐ Việt Nam.

Trình bày tại hội nghị, đại diện Hội CTĐ Việt Nam nhấn mạnh: Điểm mới trong công tác ứng phó thiên tai năm 2019 là Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chia sẻ cơ hội tiềm năng trong việc áp dụng công nghệ 4.0 trong ứng phó thảm họa. Đồng thời, hướng đến việc triển khai các hành động sớm dựa vào dự báo, cụ thể ứng phó trước thảm họa, đầu tư vào cộng đồng dựa vào dự báo.

Ngoài ra, Hội CTĐ Việt Nam tiếp tục chuẩn bị tốt nguồn lực dự phòng trong toàn hệ thống; triển khai, phổ biến và truyền thông các hướng dẫn quy trình chuẩn trong ứng phó thiên tai, thảm họa, quy trình cấp phát tiền mặt, Hiến chương nhân đạo và các Tiêu chuẩn tối thiểu trong cứu trợ nhân đạo...; Ký hợp đồng nguyên tắc với một số đơn vị vận chuyển dịch vụ... Vận động nguồn lực, quan tâm đến khối doanh nghiệp tư nhân tham gia công tác nhân đạo, từ thiện; chuẩn bị sẵn sàng tiền, hàng để ứng phó; Kiện toàn và nâng cao năng lực cho các thành viên đội ứng phó thảm họa và cán bộ Hội các cấp; tình nguyện viên. Nghiên cứu áp dụng mô hình "Ứng phó sớm dựa trên dự báo", ứng dụng công nghệ thông tin; triển khai đồng bộ các hoạt động truyền thông từ Trung ương tới địa phương và sẵn sàng ứng phó với tinh thần chủ động cao nhất khi thiên tai xảy ra với chủ đề:”Giảm nhẹ rủi ro thiên tai bắt đầu từ cộng đồng”.

image1(3)
Các đại biểu tham quan triển lãm những hoạt động phòng ngừa thảm họa của Hội CTĐ Việt Nam.

Tại hội nghị, Hiệp hội CTĐ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế đã trao cho Hội CTĐ Việt Nam giải thưởng “Champion on ASEAN School Safety 2019”. Đây là giải thưởng nhằm vinh danh các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp vào xây dựng Trường học an toàn, trong khuôn khổ Sáng kiến ASEAN về Trường học an toàn, ưu tiên trong Thỏa thuận ASEAN về Quản lý thiên tai và Ứng phó khẩn cấp (AADMER, 2016-2020) và Kế hoạch hành động ASEAN về Khung trường học an toàn.

Năm 2019, Việt Nam phải đối mặt với khoảng 10 đến 12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, trong đó có khoảng 4 đến 5 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Trung Bộ trong khoảng cuối năm. Đó là dự báo của Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn (KTTV) đưa ra tại Hội nghị.

Theo Tổng cục KTTV, trong năm 2019, dự báo hiện tượng El Nino năm 2018 và 2019 có cường độ yếu và không kéo dài. Vì vậy mùa bão năm 2019 ở Biển Đông sẽ có xu hướng muộn hơn, số lượng cơn bão, áp thấp nhiệt đới cũng ít hơn so với trung bình nhiều năm. Tổng cục KTTV cũng dự báo thời tiết nắng nóng sẽ xuất hiện sớm hơn với nhiệt độ trung bình từ tháng 4 đến tháng 9 năm 2019 trên phạm vi toàn quốc cao hơn trung bình nhiều năm vào khoảng 0,5 đến 1 độ C.

Mùa khô năm 2019 ở các tỉnh ven biển Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ được dự báo kéo dài đến tháng 8, nguy cơ cao xảy ra hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn vùng cửa sông tại các tỉnh thuộc khu vực Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ. Đặc biệt, xâm nhập mặn vùng đồng bằng Nam Bộ được dự báo là ít gay gắt hơn năm 2016 nhưng vẫn cao hơn mọi năm.

Năm 2018, Việt Nam phải hứng chịu 13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới với 43 đợt lũ gây thiệt hại ước tính lên đến 20.000 tỷ đồng và làm 218 người chết, mất tích, theo thống kê của truyền thông trong nước. 

Nho Quế