(NĐ&ĐS) - Sáng 22/5, nhân kỉ niệm Ngày truyền thống phòng chống thiên tai của Việt Nam, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã tổ chức buổi lễ chào mừng kỉ niệm.

Nhân dịp lễ kỷ niệm Ngày truyền thống phòng chống thiên tai (PCTT) của Việt Nam, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư chúc mừng tới đồng bào và chiến sĩ cả nước, các lực lượng làm công tác PCTT, các thế hệ cán bộ Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT, Ban Chỉ huy PCTT và Tìm kiếm cứu nạn các cấp, ngành.

DSC_5323
Toàn cảnh lễ kỉ niệm

Phát biểu tại Lễ kỉ niệm, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh: Hiện nay, sắp bước và giao đoạn cao điểm của mùa mưa bão, để phát huy truyền thống và bề dày kinh nghiệm trong công tác phòng tránh và giảm nhẹ rủi ro thiên tai, Thứ trưởng đề nghị các đơn vị cần nâng cao, thống nhất nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, người dân trong công tác phòng chống thiên tai nhằm huy động sức mạnh của hệ thống chính trị trong việc đảm bảo an toàn trước thiên tai; Tiếp tục rà soát, hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật về phòng chống thiên tai, phát huy vai trò và trách nhiệm của người đứng đầu; phân giao cụ thể nhiệm vụ của từng cơ quan, tổ chức, cá nhân trong các tình huống thiên tai; Rà soát, bổ sung chỉnh sửa Quỹ phòng chống thiên tai phù hợp với điều kiện thực tiễn; Nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, nhất là công nghệ thông tin trong phòng, chống thiên tai, bao gồm tiếp nhận và chia sẻ thông tin, đảm bảo truyền tải thông tin tới cộng đồng, người dân nhằm giảm thiểu tổn thất của thiên tai xuống mức nhỏ nhất.

DSC_5233
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu

Tại Việt Nam, trong những năm gần đây, thiên tai xảy ra dồn dập với cường độ lớn, phạm vi rộng với diễn biến phức tạp đã gây ra nhiều tổn thất to lớn về người, tài sản, cơ sở hạ tầng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất, tài sản của người dân và sự phát triển bền vững của đất nước.

Năm 2016, thiên tai được ghi nhận đạt mức lịch sử như hạn hán, xâm nhập mặn kéo dài ở đồng bằng sông Cửu Long, Nam Trung Bộ diễn ra gay gắt nhất trong vòng 90 năm gần đây, lũ lớn liên tiếp xuất hiện ở các tỉnh miền Trung. Thiên tai đã khiến 264 người chết và mất tích, thiệt hại về kinh tế khoảng 40 nghìn tỷ đồng.

Năm 2017, năm của những kỷ lục thiên tai với 22 đợt thiên tai với số lượng kỷ lục (16 cơn bão, 4 áp thấp nhiệt đới), lượng mưa có nơi trên 4.700 mm; lũ quét, sạt lở đất, sạt lở bờ sông, bờ biển nghiêm trọng tại nhiều khu vực miền núi và đồng bằng sông Cửu Long; lần đầu tiên hồ Hòa Bình phải vận hành 08/12 cửa xả đáy; thiên tai đã làm 386 người chết và mất tích, thiệt hại về kinh tế ước tính khoảng 60.000 tỷ đồng.

Năm 2018, thiên tai không diễn ra dồn dập và khốc liệt như năm 2017 nhưng vẫn là năm có nhiều thiên tai lớn cùng những yếu tố cực đoan, dị thường diễn ra trên khắp các vùng miền trên cả nước với 16/21 loại thiên tai trên cả nước làm 224 người chết và mất tích, thiệt hại về kinh tế là 20.000 tỷ.

DSC_5265
Ông Trần Quang Hoài - Phó trưởng Ban Chỉ đạo TW phòng chống thiên tai đọc báo cáo về ngày truyền thống 22/5

Vào ngày 14/5/2019, Ban chỉ đạo TW về PCTT đã phối hợp với UBND TP Hải Phòng phát động hưởng ứng tuần lễ quốc gia Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2019 với chủ đề “Giảm nhẹ rủi ro thiên tai bắt đầu từ cộng đồng” diễn ra từ ngày 15/5 - 22/5.

Cũng trong tuần lễ này, tại Hội An, ngày 18/5/2019, Tổng cục Phòng, chống thiên tai và Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) phối hợp với tỉnh Quảng Nam công bố kết quả cuộc thi "Đại sứ học đường trong phòng, chống thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu 2019" tại trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Hội An).

DSC_5284
Bà Catlin Wiesen - Giám đốc UNDP tại Việt Nam

Bà Catlin Wiesen - Giám đốc UNDP tại Việt Nam - phát biểu: "Hàng năm, thảm hoạ thiên tai gây ra nhiều thiệt hại to lớn đối với các nước trên thế giới, và để giải quyết những thách thức gây ra do biến đổi khí hậu là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi rất vui mừng và vinh hạnh được tiếp tục cộng tác chặt chẽ với Tổng cục Phòng chống thiên tai với những nội dung sau: việc ứng phó với thiên tai là điều hết sức quan trọng, nhưng công tác khắc phục và phục hồi cơ sở hạ tầng sau khi thiên tai xảy ra không kém phần quan trọng, và Việt Nam xây dựng cơ chế để giúp người dân khắc phục ngay sau khi thảm hoạ thiên tai xảy ra, tuy nhiên chúng ta cần phải có thêm sự phối hợp để khắc phục hậu quả một cách nhanh chóng nhất; tăng cường hoạt động cộng tác, tăng cường hệ thống năng lực cộng đồng để giúp khắc phục và phục hồi sau thiên tai; UNDP rất hoan nghênh các sáng kiến trong việc xây dựng khung hợp tác để thúc đẩy sự tham gia của các tổ chức trong nước, các nhà bảo trợ để cùng tham gia khắc phục hậu quả thiên tai; các hoạt động như thu thập dữ liện có chất lượng cao, tổ chức diễn tập sơ tán quy mô lớn... là một trong những điều kiện quan trọng để luôn duy trì sự cảnh giác cho người dân".

Đức Long