(NĐ&ĐS) - Mỹ vừa ra lệnh cấm nhà thầu các cơ quan chính phủ làm ăn cũng như mua trực tiếp các thiết bị viễn thông, giám sát video và các dịch vụ từ Huawei.

Ngày 7/8, Mỹ đã chính thức ban hành lệnh cấm tạm thời các cơ quan liên bang Mỹ mua sắm thiết bị viễn thông và công nghệ từ Huawei và các công ty công nghệ Trung Quốc như ZTE, Hytera, Hangzhou Hikvision và Dahua bắt đầu từ ngày 13/8.

"Chính phủ sẽ thực hiện mạnh mẽ các cam kết nhằm bảo vệ đất nước chúng ta khỏi những đối thủ nước ngoài và có cùng quan điểm với Quốc hội trong việc thực hiện lệnh cấm đối với các thiết bị giám sát video và viễn thông từ Trung Quốc, trong đó có các thiết bị của Huawei", phát ngôn viên Văn phòng Quản lý và Ngân sách Jacob Wood cho biết.

galaxy-note-10-va-note-10-ra-mat-may-lon-hon-cau-hinh-sieu-khung-co-5g-2
r-1565236370100

Theo quy định mới, các cơ quan chính phủ sẽ bị cấm mua các sản phẩm công nghệ và các dịch vụ từ các công ty viễn thông khác có nguy cơ đe dọa đến an ninh quốc gia như ZTE và Hikvision. Luật này cũng đặt ra hạn chót là tháng 8/2020 đối với việc cấm các nhà thầu liên bang làm ăn với Huawei. Tuy nhiên, các nhà thầu này có thể dỡ bỏ lệnh cấm trên tùy thuộc từng cơ quan liên bang nhất định nếu họ có thể chứng minh rằng việc làm ăn này sẽ không đe dọa đến an ninh quốc gia.

Đây là động thái mới nhất của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm hạn chế mối đe dọa an ninh quốc gia từ Huawei và các công ty công nghệ mà Washington cáo buộc có mối liên hệ với cơ quan tình báo Trung Quốc.

Lệnh cấm được thực thi trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đang nóng lên mỗi ngày. Giới chuyên gia cảnh báo nền kinh tế toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng mạnh khi 2 bên liên tiếp tung đòn tấn công lẫn nhau.

Ngoài ra, Huawei cũng phải đối mặt với lệnh trừng phạt ngăn việc các công ty xuất khẩu công nghệ Mỹ nằm trong danh mục an ninh quốc gia tới tập đoàn viễn thông lớn nhất Trung Quốc.

Ngay khi lệnh cấm tạm thời được ban hành, sẽ có 60 ngày để các bên gửi phản hồi cho chính phủ Mỹ về các ý kiến đóng góp. Sau khoảng thời gian này, lệnh cấm phiên bản cuối cùng có thể sẽ được ban hành.

Quang Minh (t/h)