(NĐ&ĐS) - Được xem là phương tiện chủ lực nâng hạ hàng hóa trong các nhà máy, công xưởng thị trường xe nâng thời gian gần đây hoạt động rất sôi nổi với nhiều mẫu mã, kiểu dáng khác nhau. Vậy nhưng, theo quy định của pháp luật, xe nâng hàng là loại xe chuyên dụng, chỉ sử dụng để nâng, chuyển hàng hóa ở các công trình, nhà kho, bến bãi, không được phép sử dụng làm phương tiện vận chuyển hàng hóa lưu thông trên các tuyến đường giao thông.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, loại xe này lại được người dân trên một số địa bàn sử dụng như một phương tiện vận chuyển hàng hóa, lưu thông trên một số tuyến đường của huyện, thị trấn, xã, phường ngoại ô làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông trên địa bàn và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn nghiêm trọng.

Điển hình như sự việc ngày 11/12/2020, khi cháu Nguyễn Kim N đang chơi ở đoạn đường gần nhà thì anh Nguyễn Ngọc Vũ, sinh năm 1994 ở xã Kim Long, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc điều khiển xe nâng hàng chuyên dụng chở các bao xi măng đi qua.Do các bao xi măng được xếp cao nên tầm nhìn của anh Vũ bị che khuất, không thể quan sát phía trước, xe đã chèn qua người cháu Ngân. Quá trình điều tra của cơ quan công an còn xác định, anh Vũ chưa được đào tạo và cấp chứng chỉ vận hành xe nâng nhưng vẫn điều khiển và tham gia giao thông.

Trao đổi vấn đề này, phía cơ quan chức năng cho biết: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, một phần là do ý thức người tham gia giao thông còn chưa cao, không tuân thủ nghiêm các quy định của Luật Giao thông đường bộ như người điều khiển xe chưa có giấy phép lái xe hoặc chứng chỉ vận hành xe; điều khiển xe trong tình trạng có sử dụng rượu, bia; lái xe phóng nhanh, vượt ẩu, không chú ý quan sát, không làm chủ tốc độ…Gần đây, việc xuất hiện loại xe nâng chở hàng hóa tham gia giao thông là một trong những nguyên nhân làm tăng khả năng, nguy cơ có thể xảy ra tai nạn. Do đó, Công an huyện Bình Xuyên đã tăng cường tuần tra, kiểm soát về trật tự an toàn giao thông trên tất cả các tuyến đường của huyện; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đặc biệt là hành vi điều khiển xe nâng chuyên dụng tham gia giao thông.

Công an huyện phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn tiến hành kiểm tra, rà soát các hộ kinh doanh, nhất là kinh doanh vật liệu xây dựng trên địa bàn hiện đang có sử dụng xe nâng chuyên dụng và yêu cầu các gia đình cam kết không được sử dụng làm phương tiện chở hàng hóa tham gia giao thông.Để góp phần kiềm chế tai nạn giao thông nói chung, tai nạn liên quan đến xe nâng hàng chuyên dụng nói riêng, Công an huyện, Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân huyện Bình Xuyên tiếp tục phối hợp điều tra, truy tố, xét xử kịp thời, nghiêm minh các vụ án về giao thông và lựa chọn một số vụ điển hình, nhất là những vụ tai nạn liên quan đến xe nâng hàng chuyên dụng để đưa ra xét xử lưu động, nhằm răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung trong cộng đồng.

xe nang chi duoc dung de van chuyen hang hoa trong nha kho ben bai
Ảnh minh họa

Chính về vậy khi điều khiển xe nâng tham gia giao thông cần chú ý một số vấn đề sau:

Thứ nhất, cần đảm bảo các quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường như có đủ hệ thống hãm có hiệu lực; hệ thống chuyển hướng có hiệu lực; đèn chiếu sáng; bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển; Các bộ phận chuyên dùng phải lắp đặt đúng vị trí, chắc chắn, bảo đảm an toàn khi di chuyển; Bảo đảm khí thải, tiếng ồn theo quy chuẩn môi trường.

Thứ hai, có đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Thứ ba, hoạt động trong phạm vi quy định, bảo đảm an toàn cho người, phương tiện và công trình đường bộ khi di chuyển.

Thứ tư, việc sản xuất, lắp ráp, cải tạo, sửa chữa và nhập khẩu xe nâng phải tuân theo quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Thứ năm, doanh nghiệp, người điều khiển xe nâng phải chịu trách nhiệm duy trì tình trạng an toàn kỹ thuật và kiểm định theo quy định khi tham gia giao thông đường bộ.

Ngoài ra để xe nâng tham gia giao thông di chuyển trên đường còn cần có các thủ tục sau:

Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe và máy chuyên dùng nhập khẩu.

Giấy phép lái xe cho người vận hành (giấy phép lái xe được cấp tại các cơ sở đào tạo)

Hồ sơ Kiểm định an toàn kỹ thuật lần đầu (thời hạn thường 2 năm)

Đăng kí lưu hành xe nâng trên đường tại sở giao thông vận tải, lấy biển LA.

TH