(NĐ&ĐS) - Về vụ cô giáo tiếng Anh Phạm Thị Hương có hành vi bạo hành học sinh tại Trường tiểu học Trung Hiền (quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội), Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cho biết, việc tiếp tục áp dụng hình thức xin lỗi công khai mà không áp dụng các hình thức xử lý nặng hơn là chưa thỏa đáng.

Liên quan đến vụ cô giáo Phạm Thị Hương - giáo viên Trường tiểu học Trung Hiền có hành vi bạo hành học sinh, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam vừa có văn bản gửi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu chuyển hồ sơ vụ việc cho cơ quan điều tra để làm rõ.

Theo Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, hành vi bạo lực của bà Hương là hành vi vi phạm pháp luật, không phù hợp với đạo đức nhà giáo. Hành vi này đã diễn ra nhiều lần trong nhiều năm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhiều học sinh còn nhỏ tuổi (1 học sinh lớp 3, 6 học sinh lớp 4 và nhiều học sinh lớp 2 của Trường tiểu học Trung Hiền).

trung-hien
Theo Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, hành vi bạo lực của bà Hương là hành vi vi phạm pháp luật, không phù hợp với đạo đức nhà giáo.

“Bà Hương nhiều lần đánh học sinh vì những lý do nhỏ nhặt: viết xấu, đứng lên nhìn bảng khi bị cô che,... và đe dọa nếu kể sẽ đánh tiếp khiến trẻ sợ hãi, không dám kể cho gia đình nhưng cũng không dám đi học, làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền được giáo dục, học tập của trẻ. Các lớp tiểu học là những năm học đầu đời, các em học sinh còn non nớt nên rất cần sự quan tâm, hướng dẫn và chỉ dạy của các giáo viên bằng các biện pháp phi bạo lực”, văn bản nêu rõ.

Theo nội dung văn bản, bà Hương nhiều lần nhận lỗi và hứa không tái phạm nhưng thực tế số lần đánh học sinh và số học sinh bị đánh tăng lên trong 3 năm gần đây. Được biết, Trường tiểu học Trung Hiền chưa đưa ra hình thức xử lý kỷ luật đối với bà Hương mà chỉ đề nghị bà Hương xin lỗi và hứa sẽ không tái phạm trong thời gian tới. Đây cũng là hình thức xử lý cho các vụ việc bà Hương đánh học sinh vào năm 2015, 2018 và năm 2019.

Đặc biệt năm 2019, bà Hương đã bị Công an quận Hai Bà Trưng xử phạt hành chính về hành vi bạo lực trong trường học nhưng không nộp phạt.

Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam nhận thấy, việc tiếp tục áp dụng hình thức xin lỗi công khai mà không áp dụng các hình thức xử lý nặng hơn là chưa thỏa đáng đối với hành vi liên tục vi phạm pháp luật, vi phạm quy định về phẩm chất đạo đức nhà giáo, vi phạm điều lệ của trường tiểu học.

Từ những nhận định trên, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hà Nội chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đài tạo quận Hai Bà Trưng chuyển hồ sơ vụ việc sang Công an quận Hai Bà Trưng để điều tra làm rõ, đồng thời có hình thức xử lý kỷ luật thích đáng theo quy định tại Điều 52 Luật Viên chức năm 2010 đối với bà Hương và cấm bà giảng dạy dưới mọi hình thức.

Liên quan đến vụ việc trên, theo kết luận của Trường tiểu học Trung Hiền (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), bà Phạm Thị Hương, giáo viên tiếng Anh của trường này "vi phạm đạo đức nhà giáo, vi phạm thân thể học sinh và người khác”.

Kết luận của Trường tiểu học Trung Hiền cho biết, sau khi nhà trường trích xuất lại camera giám sát, ghi lại thời gian diễn biến tiết học môn tiếng Anh của lớp 3D vào ngày 28/1/2021 cho thấy, từ 10 giờ 20 phút đến 10 giờ 30 phút, bà Hương dùng thước nhôm bản to đánh vào đầu, bắp tay và véo tai nhiều học sinh.

Ngoài ra, trong quá trình kiểm tra camera, nhà trường phát hiện giáo viên này dùng điện thoại với thời gian khá nhiều trong giờ dạy để vào facebook, zalo, xem ảnh, chơi điện tử, không nhằm mục đích phục vụ công tác dạy học.

Cũng theo xác minh của nhà trường, trước đó, trong quá trình công tác ở Trường tiểu học Trung Hiền, bà Hương nhiều lần đánh học sinh và cả đồng nghiệp.

Quốc Bình