(NĐ&ĐS) - Trung tâm Công nghệ chống hàng giả Việt Nam thuộc Hiệp Hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt, ra mắt chi nhánh tại TPHCM, gọi tắt là ACT- HCM. Đây là bước tiến mới nhằm tích cực để bảo vệ quyền lợi thiết thực của người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Untitled
Các đại biểu tham dự buổi thành lập Chi nhánh Trung tâm Công nghệ Chống hàng giả Việt Nam tại TP HCM (ACT-HCM)

Với tình trạng trên thị trường, hiện tượng sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng nhái vẫn diễn biến phức tạp, ngày càng tinh vi hơn. Chi nhánh Trung tâm Công nghệ Chống hàng giả Việt Nam tại TP HCM (ACT-HCM) ra đời nhằm tăng cường và góp phần ngăn chặn hàng giả, hàng nhái tại thị trường TP HCM - thị trường lớn nhất cả nước và mở rộng ra các tỉnh phía Nam nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Lễ công bố quyết định thành lập ACT-HCM diễn ra tại Dinh Thống Nhất với sự góp mặt của hơn 200 khách mời bao gồm: Lãnh đạo các cơ quan Trung ương, Ban lãnh đạo Trung tâm, đại diện Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam và đông đảo các đơn vị truyền thông báo đài đưa tin.

1
Á hậu Việt Nam Hồ Thị Ngọc Thuý (áo trắng giữa) hiện là Trưởng ban Đối ngoại phụ trách phía Nam Trung tâm ACT-HCM

Tại TP Hồ Chí Minh, Trung tâm này sẽ hỗ trợ và đồng hành trong các hoạt động bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Trung tâm này sẽ cung cấp các dịch vụ: tem chống hàng giả công nghệ cao; các giải pháp giám định, giám sát, để phân biệt hàng thật, hàng giả; hỗ trợ đăng ký bản quyền tác giả tác phẩm, sở hữu trí tuệ, mã số, mã vạch sản phẩm...

Chi nhánh cũng tổ chức các hoạt động đào tạo nguồn nhân lực quản lý, thực hành về chống hàng giả cho doanh nghiệp và là cầu nối hữu hiệu giữa cơ quan chức năng của thành phố với doanh nghiệp trong công tác chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Năm 2016, Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam đã thành lập Trung tâm Công nghệ Chống hàng giả Việt Nam với chức năng là nghiên cứu phát triển công nghệ, ứng dụng các biện pháp kỹ thuật tiên tiến, phương tiện để chống hàng giả, hàng nhái.

Đây cũng là đơn vị đầu tiên và duy nhất được Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam cấp giấy chứng nhận hoạt động khoa học và công nghệ về lĩnh vực này. Thông qua việc phối hợp với các cơ quan chức năng có thẩm quyền thanh tra, trung tâm thực hiện công tác kiểm tra đột xuất hoặc định kỳ việc thực hiện quy trình áp dụng, ứng dụng công nghệ chống hàng giả trên sản phẩm hàng hoá của doanh nghiệp.

Trung tâm còn có nhiệm vụ giám định, giám sát, ứng dụng khoa học - công nghệ để phân biệt hàng thật, hàng giả phục vụ cho hoạt động sản xuất và lưu thông hàng hóa. Từ ngày thành lập đến nay, trung tâm đã góp phần không nhỏ trong công tác chống hàng giả, hàng nhái trên khắp Việt Nam.

2
Ông Phạm Văn Thọ, Giám đốc Chi nhánh ACT-HCM phát biểu tại buổi thành lập

Ông Phạm Văn Thọ, Giám đốc Chi nhánh ACT-HCM cho biết: “Với sự ra đời của ACT-HCM, trung tâm có thể tận dụng và phát huy mọi nguồn nhân lực tại các địa phương trong khu vực phía Nam để phục vụ cho công cuộc chống hàng nhái, hàng giả”.

Theo đó, với chức năng, nhiệm vụ cụ thể và rõ ràng, ACT-HCM có thể triển khai, phát triển, hỗ trợ trực tiếp các doanh nghiệp về công tác phòng ngừa, đấu tranh chống hàng giả bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp và quyền lợi người tiêu dùng.

Ngọc Tuấn