(NĐ&ĐS) - Theo hướng dẫn mới nhất về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố, sẽ có hai đối tượng được miễn thi môn Ngoại ngữ.

Năm nay, thí sinh sẽ được chọn một trong 7 ngôn ngữ để làm bài dự thi, đó là: tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức, tiếng Nhật và tiếng Hàn.

Thí sinh được phép đăng ký thi môn Ngoại ngữ khác với môn được học tại trường phổ thông. Thí sinh là học viên giáo dục thường xuyên được đăng ký dự thi môn Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh đại học, cao đẳng.

hoc sinh du thi thpt
Ảnh minh họa. Nguồn: IT

Hai trường hợp được miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021: Thành viên đội tuyển đội tuyển Olympic quốc tế môn ngoại ngữ theo quyết định của bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; thí sinh có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ (giống hoặc khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông) hợp lệ có giá trị đến ngày 6/7/2021 và đạt được mức điểm tối thiểu theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Cụ thể như sau:

- Đối với tiếng Anh chứng chỉ hợp lệ gồm: TOEFL ITP 450 điểm, TOEFL iBT 45 điểm (Educational Testing Service), IELTS 4.0 điểm (British Council hoặc International Development Program)

- Đối với tiếng Nga TORFL cấp độ 1 (Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội)

- Đối với tiếng Pháp: TCF (300 – 400 điểm) hoặc DELF B1 (Trung tâm Nghiên cứu Sư phạm quốc tế)

- Đối với tiếng Trung: HSK cấp độ 3 (Văn phòng Hán ngữ đối ngoại Trung quốc (Han Ban); Ủy ban Khảo thí trình độ Hán ngữ quốc gia; Tổng bộ Viện Khổng Tử (Trung Quốc)); TOCFL cấp độ 3 (Ủy ban công tác thúc đẩy Kỳ thi đánh giá năng lực Hoa ngữ quốc gia)

- Đối với tiếng Đức: Goethe-Zertifikat B1, Deutsches Sprachdiplom (DSD) B1,  chứng chỉ Zertifikat B1 (Ủy ban giáo dục phổ thông Đức tại nước ngoài)

- Đối với tiếng Nhật: JLPT cấp độ N3 (Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản Japan Foundation)

Theo quy chế thi, thí sinh được miễn thi môn Ngoại Ngữ được tính 10 điểm để xét công nhận tốt nghiệp, cũng có thể sử dụng điểm này để xét tuyển vào một số trường đại học.

Đinh Hậu