(NĐ&ĐS) - Chiều 8/8, hơn 900.000 thí sinh dự thi đợt 1 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã đến điểm thi, nhận phòng thi, làm thủ tục dự thi. Trong đó có nhiều nội dung các thí sinh cần lưu ý.

Đi muộn 15 phút sau giờ làm bài sẽ không được dự thi

Trong các buổi thi tốt nghiệp THPT năm 2020 bắt đầu từ ngày mai (9/8), thí sinh cần chú ý để có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định. Giờ phát đề với các môn thi vào buổi sáng là 7h30, bắt đầu tính giờ làm bài từ 7h35. Với các môn thi buổi chiều, giờ phát đề là 14h20 và giờ bắt đầu làm bài là 14h30.

Theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT, thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi thi đó.

Khi đến dự thi, thí sinh nhớ mang theo thẻ dự thi. Thẻ này được trình cho cán bộ coi thi khi thí sinh vào phòng thi.

received725771924867443bgdk-15968872764572104183054
Thí sinh cần thực hiện đúng các quy định khi dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Chỉ được viết bằng một màu mực

Khi vào phòng thi, thí sinh ngồi đúng vị trí có ghi số báo danh của mình. Trước khi làm bài thi, phải ghi đầy đủ số báo danh và thông tin của thí sinh vào đề thi, giấy thi, phiếu trả lời trắc nghiệm, giấy nháp.

Khi nhận đề thi, thí sinh phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in; nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhoè, mờ, phải báo cáo ngay với cán bộ coi thi trong phòng thi, chậm nhất 5 phút tính từ thời điểm phát đề thi.

Khi làm bài, thí sinh không được trao đổi, chép bài của người khác, sử dụng tài liệu trái phép để làm bài thi hoặc có những cử chỉ, hành động gian lận, làm mất trật tự phòng thi. Nếu muốn có ý kiến phải giơ tay để báo cáo cán bộ coi thi. Sau khi được phép, thí sinh đứng trình bày công khai với cán bộ coi thi ý kiến của mình.

Không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm

Không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Đối với buổi thi môn tự luận, thí sinh có thể được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài của buổi thi, phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp trước khi ra khỏi phòng thi.

Trong trường hợp cần thiết, chỉ được ra khỏi phòng thi khi được phép của cán bộ coi thi và phải chịu sự giám sát cúa cán bộ giám sát. Việc ra khỏi phòng thi, khu vực thi của thí sinh trong trường hợp cần cấp cứu phải có sự giám sát của công an cho tới khi hết giờ làm bài của buổi thi và do trưởng điểm thi quyết định.

Vật dụng được mang, không được mang vào phòng thi

Thí sinh chỉ được mang vào phòng thi: bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat Địa lí Việt Nam đối với môn thi Địa lí (không có đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung nào khác) do Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành; các loại máy ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin nhưng không thể nghe, xem và không thể truyền, nhận được thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác.

Cấm mang vào phòng thi: Giấy than, bút xoá, đồ uống có cồn; vũ khí và chất gây nổ, gây cháy; tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi.

Thi sính không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì, trừ tô các ô trên phiếu trả lời trắc nghiệm; chỉ được viết bằng một màu mực (không được dùng mực màu đỏ).

Theo công bố của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh sẽ thi tốt nghiệp THPT theo hai đợt. Trong đó, đợt 1 diễn ra từ ngày 8-10/8 theo đúng kế hoạch. Đợt 2 dành cho các thí sinh ở Đà Nẵng, một số nơi đang giãn cách xã hội ở Quảng Nam và các thí sinh thuộc diện F1, F2. Thời gian thi do các địa phương đề xuất, khi đã kiểm soát được Covid-19.

P.V